SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
7
4
9
4
0
7
CUỘC THI SÁNG TẠO TTN-NĐ Thứ Năm, 03/11/2016, 15:45

Thầy và trò Trường THCS Nguyễn Du - Huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đoạt nhiều giải thưởng Hội thi - Cuộc thi

Bằng kinh nghiệm giảng dạy môn Tin học, đồng thời là phụ trách công tác Đoàn tại Trường THCS Nguyễn Du, Huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu; Thầy giáo trẻ Phan Khánh Duy, sinh năm 1987, cùng với 2 học trò của mình là em Trần Thị Ngọc Lan, Trần Phước Đại đều sinh năm 2002, trong 3 năm liền đã xuất sắc giành giải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức thường niên.

Thầy giáo Phan Khánh Duy đã đoạt giải Ba-Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V (2013-2014) với giải pháp “Xây dựng phần mềm trắc nghiệm với tên gọi “Ai thông minh hơn” để nâng cao khả năng làm bài tập trắc nghiệm cho học sinh trong các môn học; đoạt giải Khuyến khích - Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI (2015-2016) với giải pháp “Game show Olympic tin học 6”.

Tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ I (2014-2015). Thầy Duy đã hướng dẫn học sinh nhà trường tham gia 03 giải pháp, cả 03 giải pháp mà các em tham gia đều đoạt giải khuyến khích. Em Lê Cẩm Tiên với giải pháp “Phần mềm học tập Tiếng anh giao tiếp thông dùng”, em Phan Như Mơ với giải pháp “Phần mềm hỗ trợ học tốt Hóa học lớp 8”, em Trần Phước Đại và Trần Thị Ngọc Lan với giải pháp “Xây dựng phần mềm hỗ trợ học tập Lịch sử 6 với tên gọi “Cội nguồn Việt”.

 
Ông Phan Duy Tuyên (Chủ tịch LHH- Trưởng BTC) cùng Thầy Phan Khánh Duy và 4 học trò trong buổi Lễ Tổng kết , trao giải Cuộc thi STTTNNĐ lần thứ I (2014-2015)


Ông Phan Như Nguyện (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) cùng ông Phan Duy Tuyên (Chủ tịch LHH) khen thưởng cho các tác giả đoạt giải  Nhì - Cuộc thi STTTNNĐ tỉnh Bạc Liêu lần thứ II (2015-2016).

 

 

Trong Cuộc thi tiếp theo, thầy trò của Trường THCS Nguyễn Du lại 1 lần nữa được vinh danh với giải pháp “Game học tập bộ mộn lịch sử 6- Cội nguồn Việt” (phiên bản 2), do 2 em Trần Phước Đại và Trần Thị Ngọc Lan thực hiện. Giải pháp này cũng đoạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XII (2015-2016) tại Hà Nội, đồng thời đoạt giải Nhì - Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bạc Liêu lần thứ II (2015-2016). Ban tổ chức Cuộc thi cũng kịp thời khen thưởng thầy giáo Phan Khánh Duy, đã có thành tích trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn tác giả tham gia Cuộc thi lần này.


Ông Đinh Nam Bộ (Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh) thay mặt BTC - khen thưởng các cá nhân có thành tích tuyên truyền Cuộc thi (thầy Phan Khánh Duy - đứng thứ 2 bên trái sang)

 Thầy Duy và 2 cô cậu học trò đã nhận được không ít lời chúc mừng, ngợi ca của thầy cô cùng các bạn học sinh, “bộ 3” đã vui mừng khôn xiết khi nghe giải pháp của mình được xướng tên ở hạng mục cao nhất tại Cuộc thi do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức, vinh dự được BTC Cuộc thi toàn quốc (VIFOTEC) mời trao giải kèm huy chương đồng tại Hà Nội.

 

Nhắc đến các giải thưởng mà thầy trò đoạt được trong ba năm liền, thầy Duy  trao đổi: “Thấy hai em có niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học, tôi đã gợi ý các em kết hợp thực hiện giải pháp Game học tập Lịch sử 6 với tên gọi Cội Nguồn Việt”. Ngọc Lan là học sinh nữ nên có sự khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận, nhẫn nại và thuyết trình trước đám đông rất lưu loát thuyết phục ban giám khảo, còn Phước Đại lại thực hiện thao tác thiết lập phần mềm trên máy tính nhuần nhuyễn và kiên trì. Hơn nữa cả hai đều say mê sáng tạo nên xây dựng ý tưởng, thực hiện giải pháp này hiệu quả”.

 

Nhưng để gặt hái quả ngọt ấy, thầy trò đã trăn trở ngày đêm với vô vàn khó khăn, thử thách, nếm trải đủ mùi thất bại mới chạm đến ngưỡng cửa của thành công. Thầy Duy chia sẻ: “Mặc dù giải pháp của các em đã được khắc phục nhiều lần để hoàn thiện tốt nhất có thể, thế nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như: thiếu tư liệu về hình ảnh, các dữ liệu sự kiện, gói câu hỏi chưa phong phú đa dạng. Hiện các em đang tiếp tục cải thiện những nhược điểm này, và hứa hẹn sẽ tham gia trong những Hội thi - Cuộc thi tiếp theo, cũng như theo đuổi niềm đam mê của mình”.

 

Bên cạnh các thành tích đã đạt được, hai em còn đoạt nhiều giải thưởng khác như: Cuộc thi Tiếng Anh qua mạng, Cuộc thi Văn hay - chữ tốt cấp huyện, đoạt giải Ba “Cuộc thi  nghiên cứu khoa học” cấp tỉnh, đoạt giải Ba ở “Hội thi Tin học trẻ” cấp tỉnh.

 

Những thành tích gặt hái được, ba thầy trò đề xuất đưa giải pháp này vào chương trình thực hành lên lớp cho học sinh toàn trường và ngay lập tức nhận được cái gật đầu đồng ý của Ban giám hiệu. Hiện học sinh khối 6 đã được tiếp cận và tận tay thực hiện, các em cảm thấy vô cùng thú vị với kiến thức bấy lâu chỉ cảm thụ thông qua lí thuyết khô cứng.

 

Chia sẻ về điều này, thầy Duy bày tỏ: “Nếu các cấp, ngành biết khơi nguồn, động viên, hỗ trợ kịp thời sẽ khơi dậy tiềm năng tư duy sáng tạo của các em; giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học, nhà sáng chế trong tương lai. Năm nay, nhà trường rất vinh dự có giải pháp đoạt giải Ba toàn quốc, đây là niềm vui lớn của nhà trường. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các em tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó hướng các em phát triển khả năng tư duy, nhận thức và hành động đúng đắn, có những giải pháp tốt để phục vụ học tập cũng như cuộc sống”.

 

Nhận xét về những thành tích đã đạt được, ông Phan Duy Tuyên (Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu - Trưởng Ban Tổ chức) cho biết: “Những giải pháp của các em đoạt giải năm nay đều hoàn toàn xứng đáng, bởi đạt tính sáng tạo và ý nghĩa thực tiễn cao. Ban Tổ chức sẽ làm việc với ngành giáo dục để phối hợp nâng cao tinh thần tham gia phong trào sáng tạo trong học tập của các em”.

 

Trang Thanh

 

 


Số lượt người xem: 619 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Các mẫu hồ sơ, tài liệu, cần download

Thể lệ Cuộc thi lần thứ VI 2019-2020.pdfThể lệ Cuộc thi lần thứ VI 2019-2020Quan tri Hoi KH - KT
Quyết định đoạt giải cuộc thi toàn quốc  2019 lần 15.pdfQuyết định đoạt giải cuộc thi toàn quốc 2019 lần 15Quan tri Hoi KH - KT
Quyết định tặng thưởng cá nhân tập thể Cuộc thi 2019 .pdfQuyết định tặng thưởng cá nhân tập thể Cuộc thi 2019 Quan tri Hoi KH - KT
Kết quả Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ năm 2019.pdfKết quả Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ năm 2019Quan tri Hoi KH - KT
Quy định và bảng chấm điểm của Cuộc thi STTTNNĐ.docxQuy định và bảng chấm điểm của Cuộc thi STTTNNĐQuan tri Hoi KH - KT
Công văn hướng dẫn thực hiện thông tư 27 của Bộ Tài chính.pdfCông văn hướng dẫn thực hiện thông tư 27 của Bộ Tài chínhQuan tri Hoi KH - KT
Quyết định ban hành thể lệ cuộc thi lần V 21-09-2018.pdfQuyết định ban hành thể lệ cuộc thi lần V 21-09-2018Quan tri Hoi KH - KT
Quy chế Cuộc thi 21-09-2016.pdfQuy chế Cuộc thi 21-09-2016Quan tri Hoi KH - KT
Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng.pdfBan tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồngQuan tri Hoi KH - KT
Hồ sơ dự thi cuộc thi (mẫu).docHồ sơ dự thi cuộc thi (mẫu)Quan tri Hoi KH - KT