SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
7
5
6
1
HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT Thứ Hai, 25/09/2017, 08:40

Chàng kỹ sư 8X - có gần 10 năm liên tục đều đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Bạc Liêu


Tác giả Lâm Đình Bảo ( người đứng thứ 3 từ trái sang) nhận giải thưởng trong Hội nghị  tổng kết HTSTKT - Ảnh :TL

 

Lâm Đình Bảo sinh năm 1982 là một học sinh, sinh viên nổi tiếng không chỉ vì kết quả học tập mà còn vì tinh thần sáng tạo, đam mê trong nghiên cứu khoa học. Hăng say với việc nghiên cứu bao nhiêu thì tính tình lại rụt rè ít nói bấy nhiêu. Ngoài việc đảm bảo việc học tốt ở trường, Bảo rất ít tiếp xúc với ai ngoài Mẹ mình, luôn thích 1 mình tự mày mò làm những đồ chơi, đồ dùng khoa học không giống ai… Bạn bè, gia đình vẫn hay gọi đùa là “kỹ sư Edison”.

 

Luôn mong muốn góp phần nhỏ bé mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội, Bảo đã biến những trăn trở của bản thân thành những đề tài, giải pháp sáng tạo hữu ích cho cuộc sống và đã đạt được nhiều giải thưởng trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật, cũng như trong nghiên cứu khoa học dành cho học sinh tỉnh Bạc Liêu.

 

Thành tích học tập từ khi còn là học sinh cấp I đến cấp III đều là học sinh giỏi, là “dân” chuyên Toán, trường THPT chuyên Bạc Liêu, những năm học cấp 3 đã giành được nhiều giải thưởng Tin học. Năm 2006, Bảo bắt đầu bước vào con đường nghiên cứu khoa học bằng việc tham gia Cuộc thi trí tuệ Việt Nam năm 2005 đoạt huy chương và học bổng toàn phần của FPT-Aptech. Tham gia học tại Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế FPT-Aptech thành phố Hồ Chí Minh. Điển hình từ những năm còn là học sinh lớp 12, Bảo đã đoạt giải “Học sinh giỏi môn Tin cấp tỉnh”, “Giải Tin học không chuyên toàn quốc” và đặc biệt là đoạt huy chương và học bổng toàn phần của FPT - Aptech năm 2005. Những kiến thức được tích lũy trong những năm còn là học sinh cấp III, giúp Bảo có được nền tảng vững chắc khi vào đại học, cũng là lúc Bảo đã biết tự mình nghiên cứu ra nhiều sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người mang nhiều tính sáng tạo để đến với Hội thi.

 


Tác giả Lâm Đình Bảo đang thuyết trình cho HĐGK Hội thi - Ảnh :TL

 

Năm 2008, lần đầu tiên đến với Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu (Hội thi),  Lâm Đình Bảo đã say mê và muốn tham dự. Chàng trai trẻ 26 tuổi này đã bắt tay vào nghiên cứu và làm thử nghiệm các công trình khoa học để rồi liên tiếp giành những giải thưởng trong các Hội thi tiếp theo: Hội thi lần thứ 3 năm 2008-2009, lần thứ 4 năm 2010-2011, lần thứ 5 năm 2012-2013, lần thứ 6 năm 2014-2015, lần thứ 7 năm 2016-2017,…  Lần đầu tiên tham gia và đoạt giải thưởng đã là động lực cho “chàng kỹ xư 8X” này xây dựng những ý tưởng tiếp theo để liên tục gắn kết với Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Bạc Liêu những năm sau đó và đều đoạt giải.

 

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 3 năm 2008-2009 tham dự với giải pháp “Công tắc đèn điều khiển từ xa” đoạt giải khuyến khích. Sản phẩm của Bảo đã được sử dụng tại gia đình và bạn bè đón nhận. Bảo vẫn chưa thỏa mãn sản phẩm mà mình vừa đạt được, nên năm 2010-2011 tiếp tục tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 4 với giải pháp “Công tắc đèn điều khiển từ xa - phiên bản 2” đoạt giải khuyến khích. Tuy 2 lần tham dự chỉ nhận được giải khuyến khích nhưng mọi người đều đánh giá rất cao ý tưởng này bởi nó xuất phát từ lòng đam mê, nhiệt huyết đối với những sản phẩm mình làm ra.

 

Tiếp theo năm 2012-2013, Mẹ là người luôn ủng hộ Bảo hết lòng, Bà đã giúp Bảo rất nhiều trong quá trình tìm vật liệu để tiếp tục tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 5 với 2 giải pháp “Công tắc đèn điều khiển từ xa bằng remote hồng ngoại phiên bản 3” đoạt giải Ba và giải pháp “Phần mềm doanh nghiệp kế toán Bảo Lân home” thì không đoạt giải.

 

Mục tiêu của Bảo lần này không chỉ dừng lại ở giải thưởng mà còn muốn được mọi người ghi nhận sản phẩm mình làm ra và áp dụng vào đời sống thực tế. Vì vậy, năm 2014-2015, Bảo tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 6 với giải pháp “Cửa tự động” và lần này đoạt giải Nhì. Vẫn nối tiếp lòng đam mê của mình để tiếp tục tham gia Hội thi lần 7 năm 2016-2017, giải pháp “Công tắc đèn tự động tích hợp ổ cắm điện tự động - đa năng” đã đoạt giải Khuyến khích.

 

Liên tục tham gia Hội thi trong suốt khoảng thời gian dài, từ năm 2008 đến năm 2017; là một tác giả luôn đồng hành với Hội thi của tỉnh mà ít có tác giả nào có thể làm được, đã tham gia 5 lần với 6 giải pháp và đều đoạt giải qua mỗi lần thi.

 

Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã đánh giá cao tinh thần tham gia, chịu khó học hỏi, tìm tòi của anh chàng kỹ sư này bằng việc khen thưởng tác giả có thành tích xuất sắc trong việc tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh nhà. Chia sẻ về những dự định tương lai, chàng trai trẻ cho biết: “Qua các lần tham gia được Hội đồng giám khảo góp ý, Bảo sẽ tiếp tục cố gắng nghiên cứu và tối ưu các sản phẩm, khắc phục các nhược điểm”. Ngập ngừng đôi chút, chàng trai trẻ rất xúc động cho biết thêm: “Với thành tích đạt được, Bảo xin được chia sẻ niềm vui này với người mẹ của Bảo, mẹ là niềm khích lệ động viên to lớn để Bảo tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sáng tạo kỹ thuật của tỉnh nhà, vừa tiếp tục làm tròn vai trò của người con trong tổ ấm của riêng mình”.

 

Trang Thanh


Số lượt người xem: 1543 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

 Các mẫu hồ sơ, tài liệu cần download

Số 349 QĐ-LHHVN thể lệ Hội thi lần 16.pdfSố 349 QĐ-LHHVN thể lệ Hội thi lần 16Quan tri Hoi KH - KT
Số 299 LHHVN triên khai Hội thi lần 16 2020-2021.pdfSố 299 LHHVN triên khai Hội thi lần 16 2020-2021Quan tri Hoi KH - KT
Số 21 TL-HT The le Hoi thi lan 9.docSố 21 TL-HT The le Hoi thi lan 9Quan tri Hoi KH - KT
MAU HO  SO THAM GIA HTST LAN 9 - Ban mo ta giai phap du thi sang tao ky thuat.docMAU HO SO THAM GIA HTST LAN 9 - Ban mo ta giai phap du thi sang tao ky thuatQuan tri Hoi KH - KT
Số 02 QĐ.BTCHT Quyết định  kiện toàn Ban thư ký Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh.pdfSố 02 QĐ.BTCHT Quyết định kiện toàn Ban thư ký Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnhQuan tri Hoi KH - KT
Số 1583 QĐ-UBND ngày 21 09 2016 Quy chế Hội thi.pdfSố 1583 QĐ-UBND ngày 21 09 2016 Quy chế Hội thiQuan tri Hoi KH - KT
Thông tư 27 2018 TT-BTC  quy định chế độ tài chính cho Cuộc thi Hội thi.pdfThông tư 27 2018 TT-BTC quy định chế độ tài chính cho Cuộc thi Hội thiQuan tri Hoi KH - KT
Quyết định tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân.pdfQuyết định tặng bằng khen của Ủy ban nhân dânQuan tri Hoi KH - KT
QĐ vv tgia đạt giải va khen thương tap the, ca nhan HT lần VII.pdfQĐ vv tgia đạt giải va khen thương tap the, ca nhan HT lần VIIQuan tri Hoi KH - KT