SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
5
0
4
9
HT và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Thứ Ba, 12/08/2014, 08:35

Thực hành tiết kiệm và lối sống giản dị

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà tư tưởng, nhà lý luận về đạo đức mà còn là nhà thực hành về đạo đức, đặc biệt là tấm gương sáng ngời về lối sống giản dị và tiết kiệm. Bất kỳ ở cương vị nào Bác cũng sống giản dị, thanh bạch, không cầu kỳ, xa xỉ.

Mặc dù, là Chủ tịch nước nhưng Bác ăn, mặc, ở rất giản dị và tiết kiệm không khác gì như những người dân bình thường. Bác tiết kiệm từ việc lớn đến việc nhỏ, từ thời gian, công sức, tiền của…nhằm ít tốn kém nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất, phục vụ nhân dân nhiều nhất. Bác mãi là tấm gương sáng về tinh thần tiết kiệm, giản dị cho chúng ta học tập làm theo.

 Sau Cách mạng Tháng Tám, nước ta bị nạn đói hoành hành, Bác đã kêu gọi đồng bào cứ mười ngày nhịn ăn một bữa và chính Bác đã làm gương trước. Trong những năm kháng chiến chống Pháp kinh tế đất nước khó khăn, mọi người phải ăn độn. Bác bảo: “Nhân dân, cán bộ ta ăn độn bao nhiêu phần trăm, thì độn cho Bác chừng ấy”1. Khi bộ áo kaki Người dùng đã cũ, các đồng chí phục vụ đề nghị: “Với cương vị của Bác hiện nay nhiều khi phải mặc cho được trang trọng, thì Bác mỉm cười, trả lời: Chúng ta tưởng rằng chúng ta được quý trọng vì có áo đẹp mặc, trong khi bao nhiêu đồng bào mình trần đang rét run trong thành phố và các vùng quê”2.. Tiết kiệm, giản dị của Bác đã trở thành ý thức, phong cách, nếp sống rất tự nhiên, không gượng gạo. Một nhà báo người Anh có nhận xét về Bác như sau: “Cụ Hồ Chí Minh xem khinh mọi vinh hoa và quyền cao, chức trọng. Cụ sống không phải ở trong Phủ Chủ tịch mà là trong một căn nhà nhỏ bằng gỗ. Cụ mặc bộ quần áo kaki bạc màu, đi dép bằng lốp ô tô đã cũ. Đây không phải là hình ảnh nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền hay chính trị. Cụ Hồ không phải là người như vậy”3.


Bữa cơm đạm bạc của Hồ Chí Minh với đồng bào (Ảnh: TL)

Trước lúc đi xa, Bác còn căn dặn trong di chúc rằng: "Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân"4. Quan niệm của Bác về tiết kiệm không có nghĩa là bủn xỉn, keo kiệt, hà tiện. Tiết kiệm là chi tiêu một cách hợp lý, hiệu quả. Việc không đáng chi thì quyết không chi, dù đồng xu, hạt gạo cũng không chi. Việc gì có lợi ích cho đồng bào, cho Tổ quốc thì dù hao bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của cũng vui lòng như thế mới đúng là tiết kiệm. Tiết kiệm phải kiên quyết chống xa xỉ, việc đáng làm trong một giờ mà ta kéo dài đến hai, ba giờ là xa xỉ, việc đáng chi tiêu một đồng mà ta chi tiêu hai, ba đồng là xa xỉ. Đức tính tiết kiệm, giản dị của Bác không chỉ là đức tính của cá nhân, Bác đã nâng lên thành chuẩn mực của tập thể và của xã hội. Tiết kiệm là yêu nước, tiết kiệm là quốc sách, tiết kiệm là ích nước lợi nhà, là tăng thêm của cải vật chất để xây dựng đất nước to đẹp hơn, đàng hoàn hơn.

Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về lối sống giản dị và thực hành tiết kiệm có giá trị hết sức to lớn đối với mọi người, mọi nhà, mọi tập thể cũng như toàn xã hội, nhất là trong giai đoạn hiện nay Đảng ta đang phát động tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cán bộ lãnh đạo, đảng viên, công chức, viên chức các ngành, các cấp cần phải tăng cường học tập, nêu gương về thực hành tiết kiệm, hiểu đúng tiết kiệm theo tư tưởng của Bác, đó là tiết kiệm cả về thời gian, về công sức và tiền của. Thiết nghĩ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm là chúng ta tiết kiệm ngay từ những việc nhỏ, từ cái bóng đèn điện, cái quạt gió, vòi nước cho đến những cái lớn như đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, xây dựng kết cấu hạ tầng...


Bác Hồ cuốc đất trồng rau trong vườn Phủ Chủ Tịch (Ảnh: TL)

Qua hơn 8 năm Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu tổ chức thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các ngành, các cấp tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen và cờ thi đua xuất sắc, trong đó có nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, giảm bớt thời gian, thủ tục, tiền của, công sức cho nhân dân và doanh nghiệp trong làm các thủ tục hành chính. Điều đáng trân trọng hơn nữa là nhiều cơ quan, đơn vị tiết kiệm trong chi tiêu hoạt động thường xuyên nhằm dôi dư một ít tiền để giúp đỡ hộ nghèo, hỗ trợ gia đình chính sách khó khăn, người già cô đơn, trẻ em khuyết tật, đóng góp quỹ an sinh xã hội, giúp đỡ cán bộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…tuy số tiền không lớn nhưng chứa đựng tinh thần nhân văn, nhân đạo rất to lớn và cao cả, rất đáng để chúng ta học tập, làm theo và nhân rộng trong toàn xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay còn một bộ phận cán bộ, đảng viên, một số cơ quan, đơn vị có lối sống xa xỉ trong sinh hoạt hàng ngày, trong liên hoan, tiệc tùng, tiếp khách; sách nhiễu nhân dân và doanh nghiệp trong làm thủ tục hành chính với hình thức kéo dài thời gian, rườm rà thủ tục; lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, mua sắm trang thiết bị…

Hiện nay tình hình kinh tế của đất nước cũng như của địa phương đang gặp nhiều khó khăn đã và đang tác động tiêu cực trực tiếp đến đời sống của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân. Do vậy, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tiết kiệm, chống lãng phí là vô cùng cấp thiết để góp phần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, từng bước hình thành thói quen tiết kiệm trong toàn xã hội, tiết kiệm cả về thời gian, công sức, tiền của và các nguồn lực khác để mang lại hiệu quả cao nhất, thiết thực nhất trong công tác, học tập, lao động sản xuất, kinh doanh góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Thúy Phượng

 

(1). 120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tr.102, BCĐ Cuộc vận động tỉnh Bạc Liêu.

(2). Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tr.120, NXB CTQG, Hà Nội.2007.

(3). TS. Chu Đức Tính (chủ biên): Trái đất nặng ân tình nhắc mãi tên Người Hồ Chí Minh, NXB CTQG, Hà Nội.2010.

(4). Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tr.25, NXB CTQG, Hà Nội.2008.


Số lượt người xem: 5606 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày