SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
1
8
8
9
Hoạt động sáng tạo kỹ thuật Thứ Hai, 23/05/2016, 09:40

Sản phẩm sáng tạo kỹ thuật “Bẫy chuột thông minh” của học sinh THCS

Trong một lần tình cờ nhìn thấy con gà nhảy lên thùng gạo và bị rơi vào thùng không thể tự ra được, em Nguyễn Thị Kiều Trang học sinh Trung học cơ sở (lớp 7) ở tỉnh Bình Phước đã “lóe” lên ý tưởng chế tạo một cái bẫy chuột có cấu tạo đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả khá cao trong cuộc sống hằng ngày.


Nguyễn Thị Kiều Trang với sản phẩm “Bẫy chuột thông minh”. Ảnh:www.vtv.vn
Năm 2015, với sự hỗ trợ của bố, Trang đã hoàn thành được sản phẩm bẫy chuột với thiết kế gồm một chiếc thùng bằng nhựa (loại thường được sử dụng để đựng nước sinh hoạt, có thể sử dụng chất liệu khác), phía trong đựng nước (lượng nước trong thùng khoảng ½ thể tích thùng) để chuột không thể thoát ra khi rơi vào bẫy; bên trên là một tấm ván được sử dụng giống như nắp thùng (có trục ở giữa tạo sự bập bênh); hai bên thùng được gắn hai tấm ván làm cầu cho chuột. Đặt trên nắp thùng một ít mồi nhử (có thể sử dụng khoai, chuối, …) để dẫn dụ chuột, khi chuột đánh hơi có thức ăn trên thùng sẽ theo cầu dẫn để đến thức ăn, qua nắp thùng, trọng lượng của chuột sẽ khiến nắp bẫy bập bênh làm chuột rơi xuống nước, không thể leo lên được.
Các loại bẫy chuột hiện đang được bán trên thị trường, nếu “dính” bẫy chuột thường sẽ chết, trên bẫy lưu mùi tanh của máu và sẽ rất khó để bẫy được lần tiếp theo, ngoài ra có một số loại bẫy (như bẫy đập hoặc gài điện) còn gây nguy hiểm đến người sử dụng. Còn sản phẩm của Trang có ưu điểm là chuột vẫn sống và có thể bẫy được nhiều chuột trong một lần đặt bẫy; nguyên liệu làm bẫy chủ yếu là những vật dụng sinh hoạt trong gia đình, được tận dụng nên có thể dễ dàng làm bẫy.
Trang mong muốn bẫy chuột của cháu sẽ được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên cả nước, đặc biệt là các vùng nông thôn.
Nguồn tham khảo:
T.A

Số lượt người xem: 2372 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày