SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
1
9
9
1
Hoạt động sáng tạo kỹ thuật Thứ Ba, 24/05/2016, 08:05

Sản phẩm sáng tạo kỹ thuật “Máy chăm sóc hoa màu đa năng”

Với mong muốn giúp đỡ bố mẹ giảm công chăm sóc cây hoa màu, em Nguyễn Ngọc Đông Anh, học sinh lớp 8A trường Trung học cơ sở (THCS) Đồng Gia (thuộc xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã nghiên cứu chế tạo “Máy chăm sóc hoa màu đa năng”. Sau bốn tháng, sản phẩm ra đời với nhiều tính năng cải tiến, mang lại hiệu quả cao.

 


TG. Nguyễn Ngọc Đông Anh với sản phẩm “Máy chăm sóc hoa màu đa năng”. Ảnh: www.vtv.vn
Máy gồm 04 bộ phận: rắc đạm (bón phân), gieo hạt, phun thuốc và tưới nước. Bộ phận rắc đạm được vận hành nhờ một bình ắc quy 12V, khi vận hành đĩa trục được gắn với bánh răn xoay làm tác động tới đạm rơi xuống mặt tấm sàn lọc, sau đó đạm rơi đều trên mặt luống; bộ phận gieo hạt gồm 02 tấm sàn được đục nhiều lỗ nhỏ so le nhau, một đầu của tấm sàn bên dưới nối với dây phanh, một đầu của mặt sàn thứ hai nối với hai lò xo, khi nhấn phanh lỗ của sàn trên sẽ song song với lỗ của sàn dưới, lúc này hạt giống sẽ rơi đều trên mặt luống…
Chiếc máy có ưu điểm vận hành nhờ năng lượng từ bình ắc quy, không phát ra khí thải và tiếng ồn, tốt cho môi trường và đơn giản cho người sử dụng. Sản phẩm đã đoạt giải Nhì và được Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học đánh giá cao.

Vận hành sản phẩm trên rẫy hoa màu. Ảnh: www.vtv.vn
Theo ý kiến của thầy Nguyễn Văn Đường, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Gia, sản phẩm “Máy chăm sóc hoa màu đa năng” của em Nguyễn Ngọc Đông Anh giúp giảm thiểu sức lao động (chỉ cần một người vận hành, máy có thể mang lại năng suất lao động của 05 người), mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiện tại, mỗi chiếc máy có giá khoảng 02 triệu đồng. Theo tác giả, trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục cải tiến tính năng điều khiển từ xa cho sản phẩm.
Nguồn tham khảo:
T.A

Số lượt người xem: 1207 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày