SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
1
9
3
1
Hoạt động sáng tạo kỹ thuật Thứ Ba, 24/05/2016, 08:15

Mô hình sáng tạo kỹ thuật “Máy lọc nước mặn thành nước ngọt”

Tình hình xâm nhập mặn đang diễn biến ngày càng phức tạp tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long, tại một số tỉnh việc nước nhiễm mặn đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại địa phương (thiếu nước ngọt sử dụng), tháng 5/2015 em Nguyễn Tấn Lợi, học sinh lớp 11A1 trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu (đại lộ Đồng Khởi, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đã nghiên cứu lắp đặt thành công “Máy lọc nước mặn thành nước ngọt” hỗ trợ một phần nhu cầu nước ngọt của người dân.


Em Nguyễn Tấn Lợi và thầy Trương Hữu Dũng với “Máy lọc nước mặn thành nước ngọt”. Ảnh: www.vtc14.vn
Chiếc máy gồm có 04 bộ phận chính: Bộ phận quan trọng nhất là bình bảo ôn được nối với ống chân không có tác dụng đun nóng nước, bộ phận này hoạt động theo nguyên lý của máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Nước sau khi được đun nóng sẽ dẫn qua bình chưng cất, tại đây nước sẽ được đun nóng một lần nữa bằng chảo parabol (hấp thu nhiệt từ ánh nắng mặt trời), khi đạt nhiệt độ tiêu chuẩn nước sẽ bay hơi, ngưng tụ trên thành kính và theo ống dẫn chảy ra ngoài (lúc này nước thu được là nước ngọt tinh khiết).
Theo em Lợi, vào những ngày nắng tốt lượng nước thu được từ chiếc máy là trên 06 lít (những ngày nắng bình thường là trên 05 lít nước/ngày), có thể đáp ứng đủ lượng nước uống cho một gia đình 03 người. Còn theo ông Trương Hữu Dũng, giáo viên trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (người hỗ trợ em Lợi hoàn thành sản phẩm), tuy mới chỉ là “mô hình” thử nghiệm, nhưng sản phẩm đã bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực, trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục hỗ trợ em Lợi nghiên cứu cải tiến để nâng cao hiệu suất, năng suất hoạt động của máy.
Hiện tại, giá của mỗi chiếc máy khoảng trên 01 triệu đồng.
Nguồn tham khảo:
T.A

Số lượt người xem: 1410 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày