SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
1
9
1
0
Hoạt động sáng tạo kỹ thuật Thứ Sáu, 10/06/2016, 16:30

Mô hình sáng tạo “Máy diệt khuẩn đa năng” của học sinh lớp 11

Nhận thấy sau mỗi mùa mưa bão, thiên tai lũ lụt, ngoài thiệt hại về tài sản và các thiệt hại khác, thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong vùng lũ là rất cao.

 

Em Phạm Xuân Huân, học sinh lớp 11B3, trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm “Máy diệt khuẩn đa năng”, với thiết kế đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.


TG. Phạm Xuân Huân với “Máy diệt khuẩn đa năng”. Ảnh: www.vtv.vn
Chiếc máy là sự kết hợp ba giải pháp công nghệ gồm tia cực tím (tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn 280 nm có tính tiệt trùng), ozone (O3 là ôxy hoạt tính có chức năng tiêu diệt mầm vi sinh gây bệnh trong nước và không khí) và nano bạc (hay còn gọi là Nano silver có tác dụng diệt khuẩn) có thể diệt khuẩn các thiết bị y tế, đồ dùng sinh hoạt; khử độc thực phẩm; khử mùi, làm sạch không khí. Thân máy được thiết kế nhờ những tấm kính phản quang, công tắc nguồn điện (điện năng sử dụng đã được hạ áp từ 220V xuống 12V, bảo đảm an toàn), cảm biến chuyển động, hệ thống công tắc điều khiển chức năng, linh hoạt đơn giản, đèn 15W để phát tán hạt nano bạc,.... Ngoài ra, để thuận tiện cho người sử dụng tác giả còn thiết kế thêm chức năng hẹn giờ (từ 15 – 20 phút/lần vận hành) cho máy, có thể tự động tắt khi hết thời gian.
Kết quả thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho thấy, chiếc máy có thể diệt tới 70% khuẩn lạc. Đồng thời, sản phẩm đã giành giải Khuyến khích lĩnh vực kỹ thuật môi trường trong cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học phía Bắc.
Nguồn tham khảo:
T.A

Số lượt người xem: 1063 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày