SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
1
8
7
6
Hoạt động sáng tạo kỹ thuật Thứ Sáu, 10/06/2016, 16:40

Mô hình sáng tạo “Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi” của học sinh Trung học phổ thông

Vấn đề môi trường đang ngày càng được nhiều người quan tâm, làm thế nào để hạn chế sự ô nhiễm môi trường nhưng vẫn đảm bảo được sự tiện nghi của cuộc sống.

 

Xuất phát từ yêu cầu nêu trên em Tạ Hoàng Bảo Việt, học sinh lớp 10A6 trường THPT Khoái Châu (thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã chế tạo ra “Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi” nhằm hạn chế việc sử dụng khí gas trong làm mát.


TG. Tạ Hoàng Bảo Việt với “Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi”. Ảnh: www.vtv.vn
Sản phẩm là sự kết hợp giữa hệ thống làm mát bằng tháp và vật liệu bán dẫn, sử dụng nước làm dung môi tản nhiệt với hiệu năng cao và tốc độ làm mát nhanh. Với cấu tạo đơn giản gồm 2 phần được kết nối với nhau bằng 1 cặp ống có độ dài tối đa là 100m (độ dài mà chưa máy điều hòa làm mát trực tiếp nào đạt được) giúp thuận tiện trong quá trình lắp đặt. Thiết bị gồm có hai bộ phận làm mát sử dụng cho gia đình và ngoài trời (tùy theo nhu cầu sử dụng), ngoài ra sản phẩm có thể được điều khiển từ xa nhờ phần mềm được cài đặt sẵn trên điện thoại di động.
Ưu điểm của sản phẩm là không sử dụng khí gas mà vẫn có thể làm mát không khí (chức năng giống như điều hòa không khí hai chiều), góp phần bảo vệ môi trường.
“Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi” đã xuất sắc giành giải nhất lĩnh vực kỹ thuật cơ khí tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật Quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2016.
Nguồn tham khảo:
T.A

Số lượt người xem: 1559 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày