SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
1
8
8
4
Hoạt động sáng tạo kỹ thuật Thứ Ba, 26/03/2019, 15:40

Thí sinh Bạc Liêu cùng tranh tài tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Nam

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Nam năm học 2018-2019 được khai mạc vào chiều ngày 16/03/2019 vừa qua tại trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) và kéo dài đến ngày 19/03/2019. Đến dự khai mạc có ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM và ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng tặng hoa cho đại diện Ban chỉ đạo Cuộc thi- Ảnh:TG

Đông đảo các bạn học sinh từ khắp các tỉnh thành khu vực phía Nam đã đến Tp.HCM để tham dự và tranh tài. Ảnh: TG

Cuộc thi khu vực phía Nam năm nay thu hút 34 đoàn đến từ 32 tỉnh, thành phố với 229 dự án của hơn 409 học sinh tham gia. Trong đó, có 191 dự án khối THPT và 38 dự án khối THCS. Sau bốn ngày diễn ra cuộc thi. Ban tổ chức đã xét chọn và trao 13 giải Nhất, 25 giải Nhì, 35 giải Ba và 49 giải Tư. Bộ GD-ĐT đã tặng Bằng khen cho học sinh có dự án đoạt giải Nhất; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho học sinh có dự án đoạt giải Nhì, Ba; Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) tặng Giấy khen cho các dự án đoạt giải Tư. Ngoài ra, nhiều trường đại học, các viện nghiên cứu, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp tặng giấy khen, giấy chứng nhận, tặng quà và trao thưởng cho các dự án có ý tưởng sáng tạo và sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh thuộc 20 lĩnh vực tham gia Cuộc thi như: Hệ thống nhúng, robot và máy thông minh, phần mềm hệ thống, khoa học động vật, thực vật, y sinh và sức khỏe, sinh học tế bào phân tử, y học chuyển dịch, kỹ thuật y sinh, vi sinh, hóa học, hóa sinh, năng lượng hóa học, khoa học vật liệu, vật lý và thiên văn, năng lượng vật lý, kỹ thuật môi trường, khoa học trái đất và môi trường, kỹ thuật cơ khí, khoa học xã hội và hành vi.

Đến với Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Nam năm học 2018-2019, đoàn Bạc Liêu có 9 thí sinh tham gia với 6 đề tài: “Thùng rác Greencare” của nhóm tác giả Đào Đại Phát và Trần Huỳnh Khang Duy, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu; “Thước đa năng dành cho nông dân và thợ xây dựng thủ công” của tác giả Lương Hải Đăng, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, TPBL; “Tác dụng khử mùi và khử trùng từ cây rau tần dày lá, soda và cồn” của nhóm tác giả Ngô Xuân Mai và Lâm Trường Hưng, Trường THCS Võ Thị Sáu, TPBL; “Máy sấy ruốc bằng năng lượng mặt trời”của tác giả Hồ Thiên Phúc, Trường THPT Điền Hải; “Sử dụng sức gió phục vụ nuôi tôm công nghiệp” của tác giả Dương Lê Minh Hiếu, Trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Đông Hải; “Giảm áp lực và căng thẳng của thanh thiếu niên” của nhóm tác giả Quách Thanh Điền, Lâm Yến Vy, Trường THCS Nguyễn Minh Nhựt, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Ban Giám khảo đánh giá cao các ý tưởng sáng tạo, có năng lực nghiên cứu khoa học, tìm tòi ý tưởng mới của học sinh, nhiều đề tài có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học. Nhiều đề tài được chuẩn bị công phu đúng theo quy định. Một số đề tài đã tiếp cận những vấn đề có tính khái quát cao hoặc cần những kỹ thuật được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại, giúp rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học.

Cuộc thi lần này đã khuyến khích, động viên học sinh trung học của tỉnh Bạc Liêu tích cực nghiên cứu, sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tế. Cuộc thi Khoa học  Kỹ thuật quốc gia còn tạo ra môi trường nghiên cứu khoa học lý thú có tính cạnh tranh cao để các em phấn đấu trở thành nhà khoa học trong tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng, với các kết quả đã được từ các đề tài, dự án của mình, nếu các em không ngừng cải tiến, phát huy ưu điểm, khắc phục được các hạn chế thì ngoài sự thành công tại Cuộc thi lần này, các em chắc chắn sẽ tiếp tục thành công ở những cuộc thi khoa học kỹ thuật khác do các ngành hoặc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

 

T.T

 

 

 

 


Số lượt người xem: 330 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày