SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
8
9
9
Thông tin KH&CN Thứ Năm, 12/02/2015, 07:55

Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam: Động lực phát triển khoa học và công nghệ Bạc Liêu

Với lịch sử hơn nửa thập kỷ, nền khoa học và công nghệ nước nhà được xây dựng và trưởng thành trong các thời kỳ lịch sử có ý nghĩa to lớn và đặc biệt đối với dân tộc, bằng những đóng góp lớn lao, sự cống hiến, hy sinh thầm lặng và lao động quên mình các thế hệ nhà khoa học Việt Nam trên mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài, những người say mê, kiên trì theo đuổi các ước mơ, hoài bão nghiên cứu sáng tạo. Nhằm tôn vinh sự đóng góp của ngành và các thế hệ nhà khoa học, Luật KH&CN 2013 sửa đổi đã qui định ngày 18-5 hàng năm là ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc Hội khoá XIII.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, mang tính nhân văn sâu sắc đối với ngành và giới khoa học Việt Nam.
Việc chọn ngày 18-5 là Ngày KH&CN Việt Nam, còn là sự nhắc nhỡ những người làm KH&CN cả nước nói chung luôn ghi nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn tại Đại hội lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam ngày 18-5-1963: “Nhiệm vụ của khoa học, kỹ thuật là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác khoa học, kỹ thuật, để nâng cao năng suất lao động, sản xuất ra nhiều của cải vật chất, để xây dựng Chủ nghĩa xã hội thắng lợi”.
Chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam năm nay, hàng loạt sự kiện được Bộ KH&CN tổ chức ở tầm quốc gia và các địa phương, các ngành, các Sở KH&CN cũng có nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi với nỗ lực gửi tới toàn xã hội một thông điệp “KH&CN - Động lực phát triển nhanh và bền vững”.
Với những hoạt động thiết thực, Ngày KH&CN Việt Nam có thể xem là một “cú huých” đối với ngành khoa học và công nghệ cả nước nói chung và Bạc Liêu nói riêng. Bởi nó đã tác động trực tiếp đến giới khoa học công nghệ tỉnh nhà, đội ngũ những người đã luôn cố gắng đặt ra đích đến cuối cùng khi bắt tay vào nghiên cứu, sang tạo các sản phẩm có lợi cho khoa học, cộng đồng, địa phương và đất nước một niềm vui và lòng tự hào vì xã hội đã biết đến họ với sự trân trọng, biết ơn. Từ đó đội ngũ này càng khắc sâu sứ mệnh cao cả của mình và càng hiểu rằng nhà khoa học chắc chắn sẽ cho ra đời nhiều hơn các công trình khoa học, công nghệ trên tất cả các lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ tầm cỡ khu vực và quốc tế có những hiệu ứng tích cực về kinh tế và xã hội ở địa phương. Niềm tự hào và tinh thần cao quý này sẽ trở thành một nguồn động lực nội sinh quan trọng, mạnh mẽ nhất - nguồn lực con người, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương, đất nước.


Toạ đàm khoa học và công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững. Ảnh: B.B.T
Các hoạt động của Ngày KH&CN Việt Nam ở Bạc Liêu còn thu hút giới học sinh, sinh viên, giúp cho mầm non khoa học, những nhà khoa học tương lai có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhà khoa học đương thời, để có thêm hiểu biết, nâng cao nhận thức về KH&CN, từ đó khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, có cống hiến xuất sắc, tạo ra những công trình, sản phẩm mới đem lại hiệu quả cho xã hội, mà còn là ngày đem đến tình yêu và nuôi dưỡng đam mê khoa học đối với các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người chủ tương lai say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực KH&CN trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập. Quan trọng hơn, Ngày KH&CN là cơ hội để tuyên truyền phổ biến giáo dục về KH&CN, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN: Quốc gia, địa phương nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội để vượt lên, phát triển nhanh và bền vững. Cạnh tranh giữa các quốc gia, địa phương suy cho cùng là cạnh tranh nguồn vốn trí thức, thể hiện qua chất lượng nguồn nhân lực và trình độ khoa học và công nghệ. Những người trong cuộc ở Bạc Liêu chắc chắn sẽ không ao giờ chấp nhận tình trạng “Cầm đèn đỏ” trong cuộc đua thú vị này. Đây cũng là thông điệp tích cực gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và nước ngoài cùng nhân dân cả nước của các cấp chính quyền, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà khoa học cung nhân dân và thế hệ trẻ Bạc Liêu năng động, sáng tạo, đang đứng trước vận hội mới, với một tâm thế mới, sẵn sang vượt khó đi lên trên tinh thần hợp tác, tạo dựng, tận dụng và chia sẻ mọi cơ hội phát triển vì lợi ích chung.
Khi không khí của một ngày trọng đại qua đi, dù điều đọng lại trong cộng đồng là gì, thì điều quan trọng khiến người ta phải nhớ đến vai trò của KH&CN chính là sự đóng góp của nó đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, đến đời sống hằng ngày của người dân nói riêng. Từ nay, Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam sẽ là một sự kiện thường niên. Để ngày này trở thành một sự kiện được mọi người và xã hội quan tâm, trước hết chính giới KH&CN phải làm sao biến ngày này thành ngày có ý nghĩa trong xã hội. Với tinh thần khoa học, đoàn kết, hợp tác xây dựng. Với bản lĩnh và ý thức muốn đóng góp sức mình vào sự nghiệp phát triển bền vững của địa phương, với tinh thần trao đổi đầy tính xây dựng, thực sự khoa học và với sự hợp tác thân ái, cởi mở chắc chắn những người làm KH&CN Bạc Liêu sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đây chính là một động lực quan trọng để khoa học và công nghệ tỉnh nhà phát triển theo hướng hiện đại hoá.

Sở KH&CN Bạc Liêu - Nguồn: Trí thức Bạc Liêu số xuân Ất Mùi 2015


Số lượt người xem: 813 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày