SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
7
6
0
0
8
Thông tin KH&CN Thứ Năm, 12/02/2015, 10:15

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ góp phần phát triển bền vững

Nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế của đất nước, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước ta. Một số thành tựu nổi bật trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn là đưa nước ta từ một nước thiếu lương thực phải nhập khẩu trở thành một nước liên tục nhiều năm đứng hàng thứ 2 về xuất khẩu gạo của Thế giới và cũng là một trong những nước có sản lượng xuất khẩu tiêu, cà phê, cao su, hàng thủy sản như tôm sú, cá da trơn đứng hàng đầu của thế giới.

Bên cạnh những thành tựu to lớn và cơ bản, sản xuất nông nghiệp của nước ta ngày càng bộc lộ nhiều hạn chế. Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; kinh tế hợp tác kém phát triển, cơ sở hạ tầng, nhất là thủy lợi, công nghệ sau thu hoạch chưa được đầu tư đồng bộ và qui hoạch mang tính cục bộ, thiếu tính liên kết vùng, nhiều công trình cống, đập hiệu quả kém; quá nhiều giống lúa, nhưng lại hầu như quá ít thương hiệu gạo nổi tiếng, gạo xuất khẩu giá thấp, lợi nhuận của người trồng lúa thấp; chuỗi giá trị phân phối chưa công bằng (người làm dịch vụ thì mau giàu, còn người sản xuất vẫn nghèo), dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi ngày càng nghiêm trọng, giải quyết hậu quả mang tính chất sự vụ và thiếu một chiến lược cho lâu dài …Tình trạng nông sản, nhất là thực phẩm, rau, củ, quả tươi sống không đảm bảo an toàn do tồn dư kim loại nặng, vi sinh vật có hại, thuốc bảo vệ thực vật và nitrat quá cao do sử dụng phân đạm quá dư thừa hay mới bón đã thu hoạch đã gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng.

 


Mô hình tôm càng xanh - lúa ở xã Phong Tân

Theo báo cáo của tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO): Việt Nam là nước nông nghiệp, xuất khẩu nông sản thuộc nhóm nước hàng đầu, nhưng cuộc sống của nhiều hộ nông dân chậm được cải thiện. Nguyên nhân chính là do sản xuất nhỏ lẻ, chi phí sản xuất cao, nhất là quá lạm dụng và lãng phí phân và thuốc hóa học; giá thu mua nông sản chưa hợp lý và không ổn định, chuỗi giá trị trong sản xuất, kinh doanh lúa gạo phân phối chưa công bằng, rủi ro trong sản xuất quá cao; nên rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
Từ nhu cầu cần sử dụng nông sản an toàn và đảm bảo sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, nhiều quốc gia đã và đang quay trở lại sản xuất nông nghiệp hữu cơ (Việt Nam đã sản xuất trước những năm 1954). Nông nghiệp hữu cơ (Organic Agriculture) là nuôi, trồng các loại vật nuôi, cây trồng hoàn toàn bằng thức ăn, phân bón, thuốc bằng sản phẩm mang tính chất hữu cơ, không sử dụng sản phẩm hóa học; như dung phân hữu cơ, phân vi sinh, khoáng thiên nhiên, than bùn, thuốc thảo mộc; hoặc phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học như nuôi nấm ký sinh để diệt trứng và sâu non; dùng bả sinh học để diệt ruồi đực trái, thả ong, thả kiến vàng vào vườn cây ăn trái để chúng tự tiêu diệt sâu bệnh; xử lý chất thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học. Đệm lót sinh học là sử dụng tập đoàn vi sinh vật hiếu khí có lợi đã được chọn lọc (gọi là men Balasa N01), trộn vào lớp đệm lót hữu cơ như trấu, phơi bào, mùn cưa, vỏ cà phê, bã mía… để hệ vi sinh vật này phân hủy các chất thải chăn nuôi, trong đó có cả lớp đệm lót, vừa giảm mùi hôi, vừa hạn chế một số bệnh cho gia súc, gia cầm; lại tận dụng chất thải sau khi sử dụng đệm lót để làm phân bón cho cây trồng rất hữu ích.
Từ nhu cầu trên trước hết, tỉnh Bạc Liêu cần tiếp tục tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao; trong đó có sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ hay phát triển nông nghịêp đô thị; các cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn cho nông dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ (nếu có điều kiện), tận dụng nguồn phân hữu cơ tại địa phương mình để bón cho cây trồng, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và người tiêu dung; tạo điều kiện cho nông dân liên kết dưới dạng kinh tế hợp tác để thuận lợi trong sản xuất: chuyển giao kỹ thuật, vay vốn, mua vật tư đầu vào của sản xuất, dịch vụ điện, nước và thu hoạch sản phẩm và nhất là có số lượng lớn sản phẩm đồng đều về chất lượng, đẹp về mẫu mã; dễ thu gom và xây dựng thương hiệu hay nhãn mác hàng hóa để tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi hơn.
Muốn sản xuất có hiệu quả thì phải có sự tham gia, ủng hộ của người tiêu dùng trong nước và các doanh nghiệp thu mua, bảo quản, chế biến và xuất khẩu. Muốn vậy phải có sự liên kết “Bốn nhà”, xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng, dùng chính sách thuế để điều tiết lợi nhuận để nông dân được hưởng thành quả do họ làm ra một cách công bằng và xứng đáng; góp phần nâng cao đời sống nông dân.
Muốn tạo lòng tin cho người tiêu dùng thì các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cần làm tốt hơn công tác kiểm tra thanh tra, xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm một cách kiên quyết hơn.
Các doanh nghiệp tham gia thu mua, chế biến, tiêu thụ nông sản cũng cần thường xuyên tổ chức hội nghị khách hàng để giao lưu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của cả người sản xuất và người tiêu dùng, để gắn kết họ với nhau thì sản xuất mới đáp ứng được nhu cầu thị trường ngày càng tốt hơn; không lặp lại điệp khúc” được mùa, rớt giá”.
Nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, chắc chắn sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ nói riêng ngày càng đạt hiệu quả cao hơn và bền vững hơn.

TS Nguyễn Xuân Khoa - Nguồn: Trí thức Bạc Liêu số xuân Ất Mùi 2015


Số lượt người xem: 753 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày