SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
9
2
6
Thông tin KH&CN Thứ Năm, 04/02/2016, 10:40

Giới thiệu gương trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2015

Như chúng ta đã biết, trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, chế độ chính trị nào thì trí thức đều có vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển kinh tế xã hội của một chế độ, một quốc gia. Đặc biệt trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trí thức là lực lượng tiên phong, được coi là “Rường cột của đất nước”,“nguyên khí của quốc gia” có những đóng góp to lớn làm rạng danh non sông, đất nước. Tuy nhiên sự đóng góp nhiều hay ít của đội ngũ trí thức còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cơ chế chính sách trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh và tạo điều kiện môi trường làm việc cho đội ngũ trí thức mang ý nghĩa quyết định.

Xác định rõ vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế, xã hội, với chức năng và nhiệm vụ của mình, trong những năm qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Bạc Liêu đã tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy sự nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đào tạo, bồi dưỡng, tôn vinh trí thức nhằm thu hút và sử dụng nhân tài của tỉnh.
Hàng năm vào những ngày giáp tết Nguyên đán, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đều tổchức họp mặt trí thức vào dịp cuối năm để biểu dương và ghi nhận những thành quả của đội ngũ trí thức tỉnh nhà. Nhân dịp này, Liên hiệp Hội Bạc Liêu giới thiệu với bạn đọc một tấm gương điển hình tiên tiến, có những đóng góp quý báu vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Nhắc đến Hội Đông Y Bạc Liêu, chắc ai cũng biết đến chú Tô Quốc Đức, (Sinh năm1960) - Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh. Với bề dày kinh nghiệm gần 40 năm công tác, giữ chức vụ ở nhiều đơn vị khác nhau: Chú tham gia cách mạng từ ngày 29/5/1978 làm kế toán tại Công ty Dược Hồng Dân; từ năm 1983 – 1986 là Bệnh viện phó Phước Long, Bệnh viện trưởng huyện Hồng Dân; từ năm 1990 – 1996 là Phó giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hồng Dân; từ năm 1997 – 2001 là Giám đốc TTYT huyện Hồng Dân, huyện Phước Long; từ năm 2002 – 2006 là Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu; từ năm 2006 – 2012 là Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Bạc Liêu; từ năm 2012 – 2015 là Chủ tịch Hội Đông y và Hội Châm cứu tỉnh Bạc Liêu.

Ông Tô Quốc Đức nhận Bằng khen tại Hội nghị ĐHTT lần thứ II do LHH Bạc Liêu tổ chức. Ảnh: TP
Trong quá trình công tác Chú Tô Quốc Đức luôn tìm tòi, sáng tạo ra những giải pháp, công trình nhiên cứu khoa học mang lại hiệu quả cao nhằm phục vụ chuyên môn, khám và chữa bệnh cho nhân dân như: Công trình nghiên cứu hoạt động khoa học và công tác đánh giá sử dụng cao phân tử phối hợp trong điều trị sốt xuất huyết Dengue có sốc (1997);đánh giá mô hình hoạt động của TTYT huyện Hồng Dân (1998); mục tiêu, giải pháp củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở tỉnh Bạc Liêu (2002 – 2010); đánh giá trình độ đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế tỉnh Bạc Liêu (2003); nghiên cứu đưa ra châm cứu Bộ huyệt ngũ hành - Thủ châm Bộ Bộ dương thổ Đại Trường (2014); biên soạn  thành công 2 quyển sách là quyển Mạch lý và châm cứu học, quyển Dược lý trị liệu Đông nam dược; từ tháng 12 năm 2012 đến nay mở: 4 lớp bồi dưỡng về mạch lý và châm cứu, 2 lớp Dược lý trị liệu Đông nam dược cho 200 hội viên trong toàn tỉnh mỗi lớp học thời gian tập trung là 30 ngày.
Bên cạnh sự nhiệt tình công tác, chú còn luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người, nhất là đối với cấp dưới, chính vì thế mà chú luôn được đồng nghiệp tinh yêu, cấp dưới nể phục, tôn trọng. Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay, chú đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và biểu dương khen thưởng nhiều hình thức khác nhau: năm 2002 được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; năm 2011 nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân Vận; năm 2014 được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2015 nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Hội Đông y Việt Nam; 06 bằng khen của UBND tỉnh, Trung Ương Hội chữ đỏ Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Trung ương Hội châm cứu Việt Nam: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm. Từ năm 2011 – 2015 đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đánh giá, xếp loại đảng viên xuất sắc 05 năm liền.
Trong năm 2015, thực hiện Công văn số 551/LHHVN-TCCB ngày 28 tháng 07 năm 2015 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về việc xét chọn và đề nghị tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2015, Liên hiệp Hội Bạc Liêu đã họp xét, chọn chú Tô Quốc Đức đại diện trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu thuộc Liên hiệp Hội Bạc Liêu vinh dự nhận danh hiệu “Trí thức KH&CN tiêu biểu thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam năm 2015” và Bằng khen cho trí thức Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, Ban ngành, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Bạc Liêu sẽ tiếp tục phát huy vai trò tập hợp đội ngũ trí thức, triển khai sâu rộng các hoạt động bình chọn, tôn vinh trí thức để nhằm động viên khuyến khích sức sáng tạo của các nhà khoa học, các trí thức trẻ, các doanh nghiệp, doanh nhân, học sinh, sinh viên và nhân dân nghiên cứu tìm tòi, sáng chế, phát minh và ứng dụng KHCN vào phát triển sản xuất và đời sống góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà./.
                                                                                        Thúy Phượng
Nguồn: Trí thức Bạc Liêu số Xuân Bính Thân 2016

Số lượt người xem: 844 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày