SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
2
0
7
7
Thông tin KH&CN Thứ Ba, 23/02/2016, 14:00

Thế giới phát hiện “sóng hấp dẫn” - bước đột phá vĩ đại nhất thế kỷ

Sáng ngày 12/2/2016 (giờ Việt Nam), tại cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ở Washington D.C (Mỹ) các nhà khoa học đã chính thức xác nhận tìm ra “sóng hấp dẫn” do 2 lổ đen va chạm vào nhau. 2 lổ đen có khối lượng lớn gấp 30 lần mặt trời, nằm ở vị trí cách trái đất 1,3 tỷ năm ánh sáng. Đây được xem là phát hiện thế kỷ của ngành vật lý thiên văn.

Vậy sóng hấp dẫn là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đến nhân loại mà mãi đến thế kỷ 21 con người mới phát hiện ra?

Hình ảnh sóng hấp dẫn, do Advanced LIGO thông báo phát hiện trực tiếp và công bố ngày 11/2/2016. Ảnh: Internet
Trong vật lý học, sóng hấp dẫn là những dao động nhấp nhô bởi độ cong của cấu trúc không-thời gian thành các dạng sóng lan truyền ra bên ngoài từ sự thăng giáng các nguồn hấp dẫn (thay đổi theo thời gian), và những sóng này mang năng lượng dưới dạng bức xạ hấp dẫn. Vào năm 1916, Albert Einstein (nhà vật lý lý thuyết người Đức, ông được coi là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20) dựa trên thuyết tương đối rộng lần đầu tiên dự đoán có sóng hấp dẫn. Gần 100 năm sau đó nhóm cộng tác khoa học LIGO (bao gồm hơn 900 nhà khoa học trên toàn thế giới) đã thu được trực tiếp tín hiệu sóng hấp dẫn từ kết quả hai lỗ đen sáp nhập vào ngày 14/9/2015, và phát hiện này đã được thông báo trong cuộc họp báo tổ chức ngày 11/2/2016 bởi Quỹ Khoa học Quốc gia NSF (National Science Foundation, Mỹ).
Phát hiện về sóng hấp dẫn sẽ mở ra một cách nhìn mới về vũ trụ, chúng ta sẽ có thêm hiểu biết về sự chuyển động của các hành tinh và hố đen…
T.A
Nguồn tham khảo:
- Bách khoa toàn thư mở;
- vnexpress.net;
- khoahoc.tv.

Số lượt người xem: 696 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày