SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
2
0
8
2
Thông tin KH&CN Thứ Ba, 22/03/2016, 09:20

Mô hình “Tưới phun tiết kiệm nước” trên vùng trồng hành tím thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

Cuối năm 2015, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, trường Đại học Cần Thơ đã triển khai mô hình thí điểm “Lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho 01ha vùng trồng hành tím tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”.


Ảnh 1: Mô hình thí điểm hệ thống tưới phun sương tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
Cấu tạo hệ thống tưới phun sương đơn giản chỉ là những ống nhựa PE, gồm 01 mô-tơ điện để bơm nước qua đường ống, ống chính này kết nối với ống nhựa cứng PE dựng đứng, trên đầu các ống này có gắn các béc tưới phun sương cho cánh đồng. Tổng mức đầu tư hệ thống khoảng 2,5 triệu đồng.

Ảnh 2: Đầu ống có gắn vòi phun sương
Sau 06 tháng lắp đặt cho thấy, so với cách tưới thủ công trước đây thì hệ thống tưới phun sương hoạt động hiệu quả hơn nhiều, nước tưới từ ống phun nhuyễn và đều, tiết kiệm được công tưới, giảm thiểu chi phí, nguồn điện chạy mô-tơ và tiết kiệm tài nguyên nước mà năng suất vẫn cao. Bên cạnh đó, hệ thống cấu tạo đơn giản, nguyên liệu phổ biến, bà con nông dân có thể tự lắp đặt.
Theo kinh nghiệm chia sẻ từ đ/c Phan Duy Tuyên, CT. Liên hiệp các Hội KH&KT Bạc Liêu, khi lắp đặt hệ thống tưới phun sương, nên chôn lắp các ống dẫn nước xuống đất, tránh ánh nắng trực tiếp vừa kéo dài tuổi thọ cho ống dẫn vừa tránh rong rêu đóng trong ống gây tắc nghẽn đường dẫn nước.
Hiện nay hệ thống này đang được triển khai rộng rãi không những trên các cánh đồng mà còn ở các vườn cây hoa kiểng,… vì tính tiện ích và chi phí lắp đặt thấp của hệ thống. Để bảo vệ nguồn tài nguyên nước và giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, các cấp quản lý cần nhanh chóng nghiên cứu và ứng dụng các mô hình tưới tiết kiệm trong nông nghiệp phù hợp cho địa phương.
Minh Nghi

Số lượt người xem: 1051 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày