SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
6
8
1
Thông tin KH&CN Thứ Sáu, 15/04/2016, 07:45

Nhân rộng Mô hình biogas composite về vùng nông thôn

Trong những năm qua, mô hình sử dụng hầm khí biogas composite trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã phát huy được hiệu quả.

 

Đây được coi là giải pháp tiết kiệm chất đốt, hạn chế dịch bệnh, bảo vệ nguồn nước sạch, giải quyết nhu cầu về năng lượng, tăng hiệu quả chăn nuôi cho người dân, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.Tuy nhiên, số lượng hầm Biogas đã lắp đặt còn rất hạn chế so với nhu cầu thực tế, do mô hình chưa được nhân rộng về vùng sâu, vùng xa trên địa bàn trong tỉnh.

Trong năm 2015, thực hiện Đề án nhân rộng mô hình biogas composite xử lý chất thải trong chăn nuôi tại vùng nông thôn Bạc Liêu, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã lắp đặt được 10 hầm biogas cho các hộ nuôi heo ở các huyện Giá Rai, Vĩnh Lợi và TP. Bạc Liêu, tổng số vốn thực hiện đề án gần 200 triệu đồng. Sau một tháng lắp đặt, các hầm ủ bắt đầu sản sinh gas và người chăn nuôi có thể dùng để nấu nướng. Hiệu quả kinh tế từ đề án mang lại rất lớn. Theo tính toán của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh, mỗi năm, một hộ thực hiện mô hình có thể tiết kiệm hơn 20 triệu đồng từ tiền mua nhiên liệu đun nấu.  

Nước thải ô nhiễm từ trang trại và hộ chăn nuôi heo. Ảnh: Internet
Thực tế hiện nay cho thấy nhận thức của người chăn nuôi trong công tác bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, tuy vậy, do chăn nuôi phát triển nhanh, vấn đề ô nhiễm môi trường ở một số nơi vẫn còn tồn tại, nhất là trong khu dân cư bởi nó gây ra mùi hôi thối, ruồi nhặng, vi khuẩn,... làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của những người dân sống xung quanh. Hiệu quả của việc sử dụng hầm ủ biogas không còn xa lạ với người chăn nuôi, nhưng không phải ai cũng có thể tự thiết kế hoặc được tư vấn cụ thể trong khi rất nhiều hộ chăn nuôi có nhu cầu thực hiện mô hình này, nhất là người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh như: huyện Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải,...

Trung tâm ƯDTB KH&CN tỉnh lắp đặt bể biogas cho hộ dân huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: Internet
Để nhân rộng mô hình sử dụng hầm biogas composite phục vụ bà con nông thôn, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao, thiết nghĩ các cấp chính quyền, các Sở, Ban ngành có liên quan cần tạo quan tâm tạo điều kiện nhân rộng và có chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân thực hiện mô hình này, nhất là những hộ chăn nuôi có vi mô lớn ở các địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Ngoài ra, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh cần phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến vận động người dân tích cực tham gia đề án xây dựng hầm Biogas, góp phần bảo vệ môi trường Xanh – sạch – đẹp trong quá trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà.

                                                                                                                                                           TP


Số lượt người xem: 852 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày