SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
7
1
6
8
8
7
Thông tin KH&CN Thứ Năm, 12/05/2016, 10:35

Hướng tới ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2016

Trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có nhiều đóng góp to lớn. Ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ Nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Câu nói cô đọng và giản dị của Bác đã hàm chứa đầy đủ nhận thức và trách nhiệm của mỗi người chúng ta nhất là những người làm khoa học đối với sự nghiệp phát triển KH&CN nước nhà.

Ngày nay, vai trò KHCN là quốc sách hàng đầu và với ý nghĩa lịch sử đó, Bộ KH&CN đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật KH&CN năm 2013 và ngày18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII quy định ngày 18/5 là ngày KH&CN Việt Nam. Năm 2014 là năm đầu tiên công bố ngày KH&CN Việt Nam. Đây là dịp chúng ta tri ân, tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc, các công trình KH&CN có giá trị đóng góp cho sản xuất và đời sống, biểu dương người dân và các bạn trẻ đam mê KH&CN và các đơn vị ứng dụng KH&CN tiên tiến hiện đại. Đồng thời cũng là dịp để mỗi người chúng ta, nhà khoa học, người làm KH&CN, doanh nghiệp, nhà quản lý nâng cao mạnh mẽ nhận thức và trách nhiệm thúc đẩy KH&CN đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước nói chung của tỉnh nhà nói riêng. Từng bước để ngày KH&CN là dấu ấn sự kiện lan tỏa rộng rãi trong trong xã hội. Trong thời gian gần đây, các cơ quan thông tin, báo chí đã có rất nhiều tin bài phong phú và đa dạng phản ánh về ngày KH&CN Việt Nam. Đây thực sự là sự ủng hộ, động viên to lớn đối với giới làm KH&CN.
Hòa chung với không khí chào mừng ngày KH&CN Việt Nam (18/5/2013 – 18/5/2016), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng ngày KH&CN của năm 2016 với chủ đề "Khoa học công nghệ - Chìa khóa của thành công" với nhiều nội dung và hình thức phong phú như: tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa ngày KH&CN Việt Nam; thông tin về các thành tựu KH&CN nổi bật đã đóng góp thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua; giới thiệu chính sách, pháp luật KH&CN mới được ban hành; phát hành Bản tin, Tạp san liên quan đến KH&CN; tổ chức trưng bày triển lãm giới thiệu các sản phẩm KHCN nổi bật đã được ứng dụng có hiệu quả trong thực tế sản xuất; tổ chức hội thảo, tọa đàm, giao lưu các nhà khoa học, thăm hỏi động viên các trí thức tiêu biểu, các nhà khoa học gặp hoàn cảnh khó khăn cần quan tâm giúp đỡ; tổ chức nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật của sinh viên; tổ chức hoạt động hội thao;…
Để sự kiện ngày KH&CN Việt Nam 18/5 thực sự trở thành là “điểm nhấn” trong  tất cả các hoạt động của toàn ngành KH&CN, năm 2016 và những năm tiếp theo, các ngành chức năng cũng như các đơn vị có liên quan cần quan tâm, phối hợp tổ chức hoạt động với nhiều sự kiện đa dạng, phong phú và thiết thực, đặc biệt là những sinh hoạt học thuật tại các cơ quan khoa học, các trường đại học,.. mở rộng có sự tham gia rộng rãi của công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Từ đó khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, thúc đẩy gắn kết chặt chẽ khoa học với mọi hoạt động trong đời sống xã hội. Mặt khác, cũng góp phần thu hút cộng đồng và toàn xã hội quan tâm hơn nữa tới các hoạt động KH&CN.

                                                                                                                  TP


Số lượt người xem: 460 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày