SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
9
7
3
1
7
Thông tin KH&CN Thứ Năm, 29/08/2019, 09:15

Hội thảo khoa học “Thực trạng du lịch biển các tỉnh ĐBSCL và thành phố biển Hà Tiên - chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp phát triển”

Sáng ngày 23/8, tại thành phố biển Hà Tiên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hà Tiên, Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng du lịch biển các tỉnh ĐBSCL và thành phố biển Hà Tiên; chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp phát triển”

Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam và hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật 12 tỉnh khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện lãnh đạo các sở, ngành; các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Kiên Giang và thành phố Hà Tiên.

 

Ông Nguyễn Văn Khiết, Chủ tịch Liên hiệp hội Kiên Giang  phát biểu khai mạc tại hội nghị - Ảnh T. T

 

 

Kiên Giang là tỉnh thuộc ĐBSCL có điều kiện tự nhiên thuận lợi, tài nguyên phong phú và đa dạng, có đồng bằng, có rừng, núi, biển và các hải đảo với nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử đã tạo ra thế cho Kiên Giang trong quá trình phát triển về công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, đặc biệt là phát triển du lịch.

Trong quá trình quy hoạch tổng thể tỉnh Kiên Giang, xác định 4 vùng du lịch chính bao gồm: vùng du lịch Phú quốc, vùng du lịch Hà tiên - Kiên lương và phụ cận, vùng du lịch Rạch giá, duyên hải và phụ cận và vùng du lịch U Minh thượng và phụ cận. Trong đó, Hà Tiên sẽ trở thành khu đô thị, du lịch, thương mại, là cầu nối của các huyện đảo và tuyến đường bộ qua Campuchia và Thái Lan.

Hà Tiên có tài nguyên du lịch tự nhiên với hệ hệ sinh thái đa dạng như bãi biển Mũi Nai được đánh giá thuộc về top 5 bãi biển đẹp nhất phía Nam; quần đảo Hải Tặc với hệ thống quần đảo đẹp nhất Việt Nam. Hà Tiên còn có 9 di tích lịch sử nổi tiếng gồm 5 di tích Quốc gia và 4 di tích cấp Tỉnh. Từ khi được nâng cấp lên thành phố thuộc tỉnh, Hà Tiên ngày càng thu hút sự đầu tư từ nhiều ngành khác nhau, nhất là du lịch. Đầu năm 2019 đến nay, Hà Tiên đang thu hút làn sóng đầu tư các nơi đổ về và tương lai không xã, Hà Tiên sẽ trở thành một trong những trọng điểm về du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê mới nhất từ địa phương, đến năm 2020 Hà Tiên sẽ có 210 công trình, dự án.

Tại Hội thảo, có 18 tham luận gửi đến đại biểu là những đóng góp đánh giá thực trạng phát triển du lịch trong thời gian qua và định hướng phát triển tới, cho thấy rằng cơ hội vàng đang đến với Hà Tiên đồng thời cũng đạt ra những thách thức không nhỏ trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch phát triển Hà Tiên thành một trong những đô thị du lịch nổi tiếng ở khu vực ĐBSCL.

Số liệu từ Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết, số lượng khách du lịch đến các tỉnh cụm phía Tây ĐBSCL trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 19 triệu lượt khách, doanh thu đạt 13.553 tỷ đồng, trong này khách quốc tế đạt con số 781 nghìn lượt. So cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ khách du lịch tăng 9,1%, doanh thu tăng 27,9%.  Tỉnh An Giang có số khách du lịch đến cao nhất với 7 triệu lượt người, doanh thu 4.000 tỷ đồng; tỉnh Kiên Giang đạt 4.3 triệu lượt người, nhưng doanh thu cao hơn với  4.298 tỷ đồng;  Cần Thơ có 4,9 triệu lượt khách, doanh thu đạt 2.227 tỷ đồng. Số lượng khách du lịch đến cụm phía Tây đạt 74,84% trên tổng số du khách đến các tỉnh ĐBSCL, doanh thu đạt tỷ lệ 82,02% so với tổng doanh thu từ du lịch của 13 tỉnh, thành trong khu vực.

Hội thảo khoa học lần này, đã phân tích đánh giá thực trạng du lịch và du lịch biển tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và thành phố Hà Tiên; hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu, các nhà khoa học, nhà quản lý, đề xuất nhiều giải pháp khả thi để phát triển du lịch và du lịch biển như: Chấn chỉnh toàn diện hoạt động quản lý du lịch; tăng cường tìm kiếm nhà đầu tư có tiềm lực và kinh nghiệm kinh doanh du lịch có uy tín để quảng bá du lịch; phát triển ý thức cộng đồng, tạo điều kiện và nâng cao khả năng của cộng đồng tham gia vào các hoạt động du lịch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên; quy hoạch kiến trúc - xây dựng đảm bảo cho Hà Tiên phát triển hiện đại nhưng vẫn giữ vẻ đẹp thơ mộng được thiên nhiên ban tặng có một không hai của khu vực ĐBSCL; quy hoạch du lịch cần xem xét tính liên hoàn, thành cụm, điểm du lịch; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động du lịch; tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, đa dạng và hấp dẫn cho du khách cả về hoạt động vui chơi, tham quan, ăn uống, nghỉ dưỡng, giải trí  và nhiều sản phẩm khác.

 

Thanh Bạch


Số lượt người xem: 41 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày