SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
9
9
1
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Ba, 05/05/2015, 14:40

Phía sau cuộc chiến

Dù chiến tranh đã lùi xa, 40 năm Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã kết thúc thắng lợi (30/4/1975 - 30/4/2015) song hậu quả của chiến tranh để lại trên đất nước ta còn vô cùng nặng nề, những vết tích chiến tranh vẫn còn nguyên vẹn. Những hố bom sâu hoắm chứa chất độc da cam năm xưa đã được san phẳng, những cánh rừng, vùng đất bị chất độc điôxin tưới đẫm, nhiều nơi đã có mầm xanh do bàn tay khối óc của con người tạo dựng. Nhưng chính những màu xanh ấy, ở những vùng đất ấy luôn âm ỉ ẩn chứa hàng triệu nghìn chất độc khác nhau mà gọi chung là điôxin, đang tiềm ẩn hàng ngày hàng giờ hủy hoại sự sống của con người ở khắp đó đây, trên mảnh đất này.


Chất độc màu da cam/điôxin (thường gọi là da cam) là hợp chất độc nhất, cực mạnh trong các loại chất độc mà loài người biết đến, rất bền vững, khó phân huỷ. Với một liều lượng cỡ 1 picogram (pp - phần ngàn tỷ gram) điôxin có thể gây ung thư và tai biến sinh sản ở người; vài chục nanogram (ng - phần tỷ gram) điôxin có thể lập tức gây chết người. Chỉ cần 85 gram điôxin là có thể giết chết một thành phố với số dân 8 triệu người.

Ngày 10/8/1961 quân đội Mỹ thực hiện chuyến bay đầu tiên phun rải chất độc hóa học theo quốc lộ 14 ở Bắc thị xã Kon Tum.Chỉ trong vòng 10 năm từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam chứa 366Kg đioxin xuống 26.000 thôn bản, làng mạc, rừng, núi, sông ngòi của Việt Nam với diện tích hơn 3,06 triệu ha; trong đó 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh tặng quà cho các gia đình có con em nhiễm chất độc da cam huyện Giá Rai. 
                                                                                                                                                Ảnh:
M.H
Theo đó, hệ sinh thái bị tàn phá nghiêm trọng và hơn hết là sự hủy hoại ghê gớm về mặt con người.  Nỗi đau da cam không chỉ dừng lại ở đấy, nó còn di truyền qua nhiều thế hệ. Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm và hơn 3 triệu người là nạn nhân của chất độc da cam tương ứng với hơn ba triệu nỗi đau khác nhau, và còn cả hàng triệu nỗi đau của những người thân, những người đang từng ngày vất vả đến nhường nào về những khó khăn đeo bám họ trong cuộc sống và có một nỗi đau chung - một nỗi đau của cả dân tộc Việt không gì bù đắp được đó là nỗi đau hủy diệt giống nòi, nỗi đau con người mà không được làm người theo đúng nghĩa của nó. Di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 3, những người trẻ ấy sinh ra trong hòa bình nhưng vết thương của chiến tranh lại hằn sâu lên thân thể cũng như tâm hồn để rồi đau khổ. Trong số đó, có hàng triệu người sinh ra không được nguyên vẹn. Họ thiếu đi những bộ phận của tạo hóa, đặc biệt là thiếu trí tuệ. Những người làm cha, làm mẹ của những nạn nhân da cam ấy, không chỉ đang chết dần chết mòn cùng với đứa con của họ, mà còn gánh nặng bao nỗi lo toan từ miếng cơm manh áo. Họ là những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ của xã hội.
Riêng tỉnh Bạc Liêu, theo ước tính, có trên 10.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 3.000 người bị nhiễm chất độc da cam. Họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong bệnh tật và trong đời sống hàng ngày, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội.Nhiều năm qua Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện nhiều chương trình, hành động thiết thực cụ thể là tổ chức nhiều đoàn đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nạn nhân chất độc da cam, tặng quà, xây nhà cho các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dạy nghề và thành lập quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam" nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay biến màu "da cam" ấy thành màu xanh hy vọng. Việc thành lập và đưa vào hoạt động quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam" nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp lãnh đạo tỉnh cũng như đông đảo quần chúng nhân dân. Ngoài ra, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh còn phối hợp với các ngành hữu quan tiếp tục điều tra, khảo sát các đối tượng đang bị nhiễm và phơi nhiễm chất độc hóa học, phân loại đối đối tượng, nắm danh sách đối tượng và người kháng chiến chưa được hưởng chính sách để giúp họ sớm được hưởng chính sách.
Chiến tranh khép lại, trang sử mới được mở ra với niềm vui thắng lợi mang ấm no, hạnh phúc, yên bình về cho người dân. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc những mảnh đời bất hạnh phải từng ngày đối diện với những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Đó là những nạn nhân chất độc da cam. Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái "Lá lành đùm lá rách” với phong trào "Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện” và "Thương người như thể thương thân”. Họ rất cần sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban ngành, đoàn thể, mạnh thường quân cùng nhiều tổ chức tiến bộ trên thế giới có những hành động thiết thực, những chính sách quan tâm giúp đỡ nhất định đối với những mảnh đời bất hạnh này. Hãy đóng góp, ủng hộ, nhận giúp đỡ, chăm sóc trực tiếp các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, cụ thể là giúp các nạn nhân và gia đình của họ bớt đi những vất vả, thiếu thốn về vật chất và tinh thần, từng bước vượt qua khó khăn trong việc mưu sinh cũng như vơi đi nỗi mặc cảm cá nhân để vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh và giúp họ có thể cảm nhận được niềm vui chiến thắng sau chiến tranh.
Thái Thanh - Nguồn: Bản tin Trí thức Bạc Liêu số 26 – Quí II/2015

Số lượt người xem: 590 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày