SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
7
3
1
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Tư, 06/05/2015, 08:30

Bạc Liêu đánh thức miền ven biển

Gió hung hãn, quái ác cuốn phăng những chiếc tàu đánh cá bay lên bờ; lùa những ngôi nhà ven biển, cuốn đi từng cọng rau con cá của người dân hồi cơn bão số 5 năm 1997. Gió làm nước dâng cao ngập ngụa cả cánh đồng. Gió đem nước biển vào sâu trong nội đồng gây hoang mang cho biết bao nông dân. Và gió ở mảnh đất này thăng hoa thành năng lượng, nước cũng mặn miền ven biển thông qua bàn tay của người Bạc Liêu đã tạo nên một diện mạo mới cho miền ven biển.


Trung tâm điện gió bên bờ biển

Ngày 9.9.2010, Cty TNHH Xây dựng – Du lịch Công Lý Cà Mau (Cty Công Lý) khởi công xây dựng nhà máy điện gió tại xã Vĩnh Trạch Đông, Thành Phố Bạc Liêu (Bạc Liêu) trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bất ngờ vì nhiều lẽ. Bởi dự án có số vốn đầu tư vào hàng “khủng” tại Bạc Liêu: 4.500 tỉ đồng. Nhà máy có đến 66 turbin với công suất thiết kế đến 99 MW, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp 300 triệu KW điện/năm. Đây được xem là công trình điện gió đầu tiên và lớn nhất ĐBSCL.
Ngày 24.12.2014, Cty Công Lý tiếp tục khởi công giai đoạn II với 52 trụ turbin có công suất thiết kế 83 MW, tổng giá trị đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Ngày 23.4 trụ turbin gió đầu tiên của giai đoạn II đã hoà điện lưới quốc gia, đánh dấu một thành công của Nhà máy Điện gió Bạc Liêu. Ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Cty Công Lý cho biết: “Dự kiến đến tháng 5.2015, 20 trụ turbin sẽ hoà điện lưới quốc gia. Cuối năm 2015, công ty sẽ hoàn thành giai đoạn 2 và tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 gồm 300 trụ turbin với công suất 500 MW”. Với quy mô và công suất như vậy, khi hoàn thành Điện gió Bạc Liêu trở thành trung tâm Điện gió của ĐBSCL. Ngoài dự án Điện gió Bạc Liêu, miền ven biển thuộc các xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông, Phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) hàng loạt dự án nuôi tôm công nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đang phát triển khá mạnh, thu hút khá đông khách đến tham quan, tạo thế mạnh du lịch cho thành phố Bạc Liêu.
Đánh thức miền ven biển
Tại vùng ven biển TP. Bạc Liêu hàng loạt dự án được cấp phép đầu tư: dự án khu du lịch Nhà Mát - Hiệp Thành có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng; dự án phát triển du lịch ven biển cũng ngót ngét nghìn tỉ đồng. Bên cạnh đó, Bạc Liêu đang kêu gọi các DN, nhất là du lịch, NTTS. Dự án du lịch Nhà Mát do Cty ô tô Bảo Toàn đã hoàn thành đưa vào sử dụng, thu hút khá đông khách tham quan, du lịch; dự án mở rộng khu Du lịch Phật Bà Nam Hải đã chính thức khởi động.
Ông Trần Danh Tuyên, Phó giám đốc Sở Công thương Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu sẵn sang đồng hành cùng DN khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư ở bất cứ lĩnh vực nào của tỉnh. Riêng đối với dự án điện gió, chúng tôi tạo mọi cơ hội cho nhà đầu tư khảo sát thực tế đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.
Trong khi các dự án du lịch “ăn theo gió” trong giai đoạn cấp phép đầu tư, thì tại vùng biển Vĩnh Trạch Đông, Vĩnh Trạch, Hiệp Thành đã hình thành một điểm “tham quan” mới khá lý thú. Đó là dự án của Cty TNHH MTV Hải Nguyên (Cty Hải Nguyên). Đây là Cty NTTS theo mô hình siêu thâm canh trong nhà kín đầu tiên của cả nước với năng suất lên đến 200 tấn/ha. Ông Đinh Hải Nguyên, Giám đốc Cty cho biết “Chi phí đầu tư cho mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín tuy có vốn đầu tư ban đầu cao (10 tỉ ha) bao nhưng bù lại nuôi với mật độ dày, ít rủi ro, nuôi nhiều vụ trong năm, tính rat rung bình đạt 200 tấn/ha nên hiệu quả kinh tế rất cao”. Cty Hải Nguyên cũng được cấp phép NTTS 30 ha theo mô hình siêu thâm canh trong lồng kín. Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc sở NNPTNT Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu đã quy hoạch vùng NTTS công nghiệp, bán công nghiệp với hạ tầng vùng nuôi quy mô tại Thành phố Bạc Liêu. “Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực NTTS”. Sau sự thành công của Cty Hải Nguyên, Cty Việt Úc cũng đầu tư theo quy trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín vào năm 2014 và khá thành công. Sự thành công của mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín tạo cơ hội để Bạc Liêu ổn định nguồn nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến thuỷ sản, giảm rủi ro, đem lại lợi nhuận cao cho DN, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm LĐ tại địa phương. Theo Sở NNPTNT Bạc Liêu, tỉnh đã quy hoạch tại xã Vĩnh Trạch Đông, Vĩnh Trạch quy mô 300 ha phát triển dự án nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín. Bạc Liêu khuyến khích các DN có nguồn vốn, tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này với nhiều ưu đãi. Trên vùng đất bãi bồi ven biển TP. Bạc Liêu bị bão số 5 năm 1997 tàn phá thảm khốc ngày nào, khiến cho người ta sợ gió, sợ nước. Nhiều người nghĩ rằng, gió đem gây bão, đem đến đau thương chết chóc; nước tràn ngập nhà dân gây biết bao điều phiền muộn. Nay cũng chính mảnh đất này, những con người đã “chặn gió” “trữ nước” làm thay đổi cả một vùng đất. Thay đổi cả cách nghĩ, cách làm của biết bao nhiêu người ở ĐBSCL. Trụ turbin mọc lên từ biễn bãi bồi, điều mà không ai ngờ tới nay đã trở thành hiện thực, xua tan bao nỗi nghi ngời rằng đây là vùng đất khó. Việc nuôi thành công mô hình siêu thâm canh trong lồng kín với năng suất lên đến 200 tấn/ha đã làm người ta giật mình không còn nghi ngờ đây là vùng đất khó nuôi tôm với câu nửa miệng “tôm sú = tu sớm” một thuở nào.
Một miền ven biển đang được hồi sinh, phát triển mạnh mẽ.
Nhật Hồ - Nguồn: Bản tin Trí thức Bạc Liêu số 26 – Quí II/2015

Số lượt người xem: 771 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày