SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
8
8
6
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Hai, 25/05/2015, 16:30

Cây trúc và nghề đan đát ở huyện Phước Long và Hồng Dân

Huyện Phước Long, Hồng Dân (Bạc Liêu) từ lâu đã nổi tiếng bởi truyền thống trồng cây trúc là nguyên liệu chính cho nghề đan đát của huyện.

Nhưng hiện tại nghề đan đát đang trong tình trạng ngày càng xuống dốc, sản phẩm của đan đát giá bán ra thiếu ổn định mà giá trúc thì ngày càng tăng cao. Chính vì vậy người thợ đan đát không còn thiết tha với nghề này vì nó không còn đảm bảo cuộc sống ổn định như trước. Bởi lẽ người dân ở đây chuyển đất vườn sang đất ruộng trồng lúa nước, số lượng trúc không còn nhiều dẫn đến giá trúc tăng cao đáng kể.

Trước đây cây trúc là nguyên liệu hấp dẫn cung cấp khắp các xã, huyện trong tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận như: Sóc Trăng, Cần Thơ, Cà Mau,... và còn được các thương lái buôn về thành phố và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tại địa phương cây trúc là nguồn nhiên liệu chính để tạo ra các sản phẩm như: cần xé, khên, thúng, rổ, sọt, mê bồ,... với số lượng nhiều vô kể.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Những cánh đồng trúc bạt ngàn ngày nào giờ đây trở thành là những cánh đồng lúa. Người dân ồ ạt phá trúc để trồng lúa, diện tích trồng trúc ngày một ít, kéo theo giá trúc ngày càng tăng có khi tăng gấp đôi gấp ba lần trước đây. Một cây trúc trước đây giá trung bình từ 1 ngàn đến 2 ngàn đồng/ cây, còn hiện nay lên 3 ngàn đến 5 ngàn đồng/ cây. Trong khi đó những sản phẩm làm ra từ cây trúc giá bán vẫn không hề thay đổi. Bình quân tính trên đầu người cả ngày làm việc miệt mài họ chỉ thu được 20.000 - 40.000đ. Công sức bỏ ra thì nhiều nhưng những gì thu được thì không như họ mong muốn.
Theo lời kể của những nghệ nhân đan đát thì giá trúc tăng cao như vậy cho nên đời sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Nghề đan đát không còn đem lại thu nhập ổn định, có khi phải lỗ vốn vì ngoài giá trúc tăng cao mà còn không tiêu thụ được sản phẩm luôn bị tiểu thương ép giá. Những hộ gia đình không có đất canh tác, chủ yếu sống dựa vào nghề đan đát nhưng giờ đây họ phải bỏ nghề, bỏ làng để đi làm công nhân cho các công ty, xí nghiệp, khu chế xuất ở các thành phố lớn như: thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương,…
Người ta bắt đầu lo âu, than thở về sự thu hẹp của vùng nguyên liệu và giá cả thiếu ổn định của "cây trúc". Giá trị và ý nghĩa nghề thủ công đan đát không chỉ đơn thuần là trao đổi buôn bán hàng hoá mà còn có giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời của một làng nghề truyền thống nên việc bảo tồn và phát huy giá trị của nó là vô cùng cần thiết.
Hơn nữa đây còn là thế mạnh của địa phương cần phải tiếp tục phát huy. Vì vậy, các cấp chính quyền cần có những giải pháp sắp xếp, tổ chức lại ngành nghề đan đát, quy hoạch lại vùng nguyên liệu cây trúc và mời gọi các nhà đầu tư, tìm kiếm thị trường xuất khẩu, hạn chế tình trạng tiểu thương ép giá, có chính sách đãi ngộ các nghệ nhân nghề đan đát,…
Nếu như làm được đều này chúng ta có thể hi vọng người dân nơi đây sẽ có cuộc sống ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo thêm việc làm cho người lao động, khắc phục tình trạng nông nhàn. Đặc biệt gắn làng nghề với phát triển du lịch.
Phương Nhã

Số lượt người xem: 872 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày