Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Hai, 28/12/2015, 10:40

Ai đã từng bị “Công nghệ thông tin” lừa đảo hơn 1 lần?

Ngày nay, khoa học - công nghệ phát triển nhanh như vũ bão trên phạm vi toàn cầu kéo theo sự bùng nổ của công nghệ thông tin, viễn thông với hệ quả là số lượng người sử dụng internet và các thiết bị viễn thông ngày một gia tăng nhanh chóng.

Lợi dụng sự tiên ích của internet trong việc kết nối với nhiều người cả trong và ngoài nước, nhiều kẻ gian đã nghĩ ra nhiều trò lừa đảo hết sức tinh vi. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực cũng gây ra không ít những kẽ hở để nhiều đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội về công nghệ khiến nhiều người bất an. Để đạt được mục đích, bọn chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào. Dưới đây là 1 số ít "chiêu trò" lừa đảo phổ biến mà cộng đồng mạng (trong đó có chúng ta) đã ít nhiều bị “sa lưới”:

1. Trúng thưởng, tặng quà… qua mạng điện thoại di động:
Qua mạng Zalo, Beetalk, Viber… thông báo về việc trúng thưởng các tài sản có giá trị lớn như: xe máy liberty, iphone.. vào các số di động mà chúng có được. Khi nạn nhân liên lạc trở lại, các đối tượng này yêu cầu "khách hàng may mắn" điền đầy đủ thông tin cá nhân cơ bản qua các trang web trúng thưởng. Sau đó, căn cứ vào lượng tiền trúng thưởng ảo, các đối tượng yêu cầu nạn nhân nộp một số tiền ban đầu để làm thủ tục nhận thưởng như chuyển tiền thông qua thẻ cào điện thoại hoặc thông qua tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận tiền, các đối tượng nhanh chóng rút tiền và tắt máy, thay sim điện thoại.
Tin nhắn lừa đảo công nghệ cao vẫn thường dùng những chiêu tặng quà để lừa đảo một số phụ nữ độc thân. Chúng thường dùng những cái tên như Wiliam Philip, John Brown, Fred Smith, Tu Fine... đến từ Anh, Pháp, Scotland..., thường tỏ ra rất lịch thiệp khi ngỏ ý làm quen trên các trang mạng xã hội. Sau thời gian trao đổi qua email và điện thoại nhằm tạo mối liên hệ về tình cảm, kẻ lừa đảo bắt đầu gửi thư ngỏ ý gửi tặng quà biếu, bưu phẩm cho "con mồi" thông qua một công ty giao nhận nước ngoài, với yêu cầu người nhận phải bỏ tiền ra đóng các loại thuế vận chuyển. Nhiều phụ nữ tin tưởng mù quáng, chuyển số tiền từ vài chục triệu đồng đến hàng nghìn đôla vào tài khoản mạo nhận công ty của kẻ lừa đảo và bị mất trắng.
2. Bán hàng 'ảo' trên mạng internet.
Các loại hình dịch vụ, kinh doanh online ngày càng nở rộ bởi sự tiện lợi. Người mua chỉ cần xem thông tin giới thiệu sản phẩm được đăng nhan nhản khắp các trang mạng, rồi comment xác nhận trên Facebook hoặc fanpage của người bán, là giao dịch có thể được tiến hành. Tuy nhiên, việc trao đổi thông tin giữa kẻ mua người bán quá giản đơn, mà ai cũng có thể đọc được khiến nhiều đối tượng xấu, những người bán hàng không chân chính lợi dụng kẽ hở để cạnh tranh không lành mạnh hòng thu lợi bất chính, hay nặng hơn là lừa đảo những người thật thà, nhẹ dạ. Không ít người mua vì ham giá rẻ, không tìm hiểu thông tin kĩ càng mà nhắm mắt mua hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng chất lượng kém.
3. Lời mời chào tham gia trò chơi "chế ảnh"
Khác với ứng dụng chế ảnh trên di động, trò chơi đang được mời chào trên Facebook không có tính năng ‘trang điểm’ mà chỉ dụ người dùng đăng nhập vào một website giả mạo có giao diện giống hệt Facebook nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của họ. Dùng tài khoản ăn cắp để tiếp tục “săn mồi” với những chiêu trò khác trong thế giới “ảo”.
4. Nạp thẻ cào điện thoại nhận khuyến mãi
Dùng website www.bug.card.com rồi đăng tải trên facebook nội dung dụ dỗ mọi người nạp thẻ cào điện thoại của các nhà mạng gồm: Viettel, Mobifone và Vinaphone vào cùng trang web trên để được hưởng khuyến mãi đặc biệt tri ân khách hàng là được nhận 5 lần giá trị thẻ nạp (sau đó, tăng lên 10 lần)”. Tưởng thật, nhiều người mua thẻ cào các nhà mạng nêu trên rồi vào cổng thanh toán gamebank và Ngân lượng thông qua trang web www.bug.card.com.
5. Lừa đảo trên Yahoo Messenger
Trên Yahoo Messenger những kẻ xấu đã tìm cách lấy nick của một người bạn của “con mồi” trong danh sách ,  đóng giả chủ nhân của nick vừa chiếm đoạt được để nói chuyện với các friends trong danh sách. Hacker có thể lừa friends trong danh sách nhờ mua thẻ điện thoại, mua thẻ game hay là hỏi vay tiền… hay chúng “dụ” nạn nhân với 1 chương trình “khuyến mãi nội bộ” của nhà mạng, tin nhắn spam có chứa đường link http://blogscuatoi.webng.com/từ một người bạn. Do tò mò nghĩ rằng đấy là blog của bạn, click vào trang web và thấy giao diện giống hệt với Yahoo nên nghĩ là trang web đáng tin. Sau khi đăng nhập thử, ngay lập tức bị hacker lấy trộm pass, đổi mật khẩu và chat với người nhà của để nhờ mua thẻ điện thoại, hỏi vay tiền…
6. Tạo Facebook giả
Dựa vào sự nổi tiếng của 1 số nhân vật, kẻ xấu đã tạo facebook giả để lừa đảo trên mạng xã hội như: kêu gọi lòng hảo tâm quyên góp tiền cứu trợ những hoàn cảnh vô cùng thương tâm…cho những mảnh đời bất hạnh, dùng những “chiêu trò”nói xấu-công kích lẫn nhau để được nổi tiếng, dùng sức mạnh của cộng đồng mạng để lôi kéo dụ dỗ và đã kích tâm lý những thành phần “phản động”.
Chúng ta nên nhớ rằng "Không ai cho không, biếu không cho chúng ta thứ gì", chưa nói là có nhiều người tìm đủ mọi cách để lừa gạt chúng ta. Cuộc sống luôn có vô vàn cạm bẫy luôn luôn rình rập chúng ta, vì vậy trước những mánh khóe ranh ma của tội phạm công nghệ cao hiện nay, thiết nghĩ, mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác và biết cách tự bảo vệ mình, đừng để biến thành “mồi ngon” cho kẻ xấu lợi dụng.  Đừng để công nghệ thông tin vô tình trở thành công cụ để lừa đảo, đừng để ai trong chúng ta những người hiểu biết về công nghệ lại tự chui vào lưới ./.
Thanh Bình