SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
7
7
9
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Tư, 26/10/2016, 10:05

Mô hình "Nuôi bò sữa tiết kiệm chi phí trồng cỏ/mua cỏ"

Chiều ngày 15/10/2016, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức cho học viên lớp tập huấn “Đa dạng hóa sinh kế có lồng ghép yếu tố giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu các tỉnh vùng ĐBSCL”, buổi thăm quan thực tế mô hình “Nuôi bò sữa tiết kiệm chi phí trồng cỏ/mua cỏ” tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

 

 
Ảnh 1. Chị Huyền phấn khởi kể về lợi nhuận thu được từ đàn bò.

 

Đây là mô hình thuộc dự án xóa đói giảm nghèo, mô hình đã tập huấn kỹ thuật nuôi bò sữa cho bà con nông dân, có vay vốn ưu đãi và cấp 01 con bò giống. Do xã Đại Tâm có nhiều kênh rạch, đồng cỏ và phế phẩm nông nghiệp, nên bà con nông dân có thể tận dụng tiết kiệm được nhiều chi phí. Đặc biệt mô hình luôn có cán bộ thú y xuống tận cơ sở để tư vấn, chăm sóc cho bò sữa khi cần. Dự án đã triển khai nhiều năm nay, nhiều hộ nghèo đã có cuộc sống khá hơn và đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.

 

 

Bà con nông dân nuôi bò sữa cho biết, mặc dù nuôi ít chi phí, nhưng phải lưu ý một số kinh nghiệm sau: Bò sau khi sinh bê con, phải lập tức cách ly, không được cho bê con bú trực tiếp bò mẹ, mà phải vắt sửa bò mẹ cho bê con uống, để không làm hư nguồn sửa bò mẹ. Ngoài lợi nhuận từ bán sữa bò, phân bò có thể tận dụng làm hầm ủ Biogas hoặc thu gom để bán làm phân bón.

 


Ảnh 2. Người tận dụng các khoảng đất trống để trồng cỏ nuôi bò.

 

 

 

 

Minh Nghi.


Số lượt người xem: 562 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày