SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
2
1
1
2
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Hai, 03/12/2018, 10:00

NUÔI RẮN RI VOI CHO THU NHẬP KHÁ

Những năm gần đây phong trào nuôi các loài thủy đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao phát triển mạnh ở Bạc Liêu như: Cá chình, cá bống tượng, rắn ri voi, baba … nhiều nhất ở các huyện Phước Long, Hồng Dân. Có rất nhiều nông dân áp dụng rất thành công và kinh tế gia đình ngày một phát triển lên khá, giàu từ các mô hình nầy. Điển hình như anh Trương Chí Thức, ở ấp 1A, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu là một trong những người nuôi thành công với mô hình nuôi rắn ri voi trong bể xi măng.  

Năm 2009, tận dụng các chuồng nuôi heo củ khoảng 80 m2 , bắt đầu từ 2 con rắn bố mẹ đến nay anh Thức đã có đàn rắn lớn nhỏ khoảng 700 con, trọng lượng từ 1-3 kg/con. Hàng năm xuất bán trên 1 ngàn con rắn giống và trên 200 rắn thịt với giá bán rắn giống 80 ngàn đồng/con, rắn thịt hiện tại giá bán khoảng 500 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu nhập trên 80 triệu đồng/năm.

 

Người nuôi đến tận hộ Anh thức mua giống.(ảnh minh phát)

Cách làm của anh Thức là chia ra 14 hồ, chiều cao 1m, có diện tích 3 m2/hồ, mỗi hồ nuôi khoảng 50 con, cấp nước vào chiều cao từ 10 – 20 cm, bắt đầu thả giống vào nuôi, làm nơi trú ẩn cho rắn sử dụng dây nilon đen, 3 ngày cho ăn một lần, định kỳ 7 - 10 ngày thay nước 1 lần với 100% lượng nước trong hồ, xử lý nước bằng men vi sinh kết hợp phòng các bệnh thường gặp cho rắn như: bệnh ngoài da, đường ruột, nấm, đẹn …, nhờ làm tốt khâu xử lý này sau gần 10 năm nuôi đàn rắn của anh ngày được tăng thêm.

 

Anh cho biết rắn ri voi rất dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, ít bệnh, thức ăn ưa thích của chúng là cá không vẫy như: cá trê, cá chốt, nhái, lươn con … rất dễ tìm, giá lại rẻ. Thời gian nuôi khoảng 12 tháng rắn đạt trọng lượng từ 0,5 – 1 kg/con, sau 2 năm rắn tham gia sinh sản với tỷ lệ đực cái là 1: 3, mỗi năm sinh sản 1 lần, rắn ri voi dễ tiêu thụ, người nuôi đến tận nhà thu mua giống. Theo anh khâu chọn giống là rất quan trọng quyết định đến thành công của mô hình vì hiện nay giống đánh bắt ngoài tự nhiên với nhiều hình thức rất dễ gây tổn thương cho rắn, khi thả nuôi rắn chậm lớn và tỷ lệ hao hụt rất cao. Hiện tại nguồn giống không đủ đáp ứng cho người nuôi.

 

 

Ảnh 2: Anh Thức cho chúng tôi xem rắn bố mẹ.(ảnh minh phát)

 

Theo thạc sĩ Dương Minh Thùy, trưởng phòng Thông tin-tuyên truyền-huấn luyện Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu nhận định: Mô hình nuôi rắn ri voi rất hiệu quả, tuy thời gian nuôi dài, nhưng mô hình dễ thực hiện, phù hợp những hộ ít vốn, không cần diện tích lớn, ít tốn công chăm sóc, có thể tận dụng chuồng nuôi heo, lu, thùng xốp … là có thể áp dụng được, nguồn thức ăn ở địa phương tương đối phong phú quanh năm, nếu tự tìm thức ăn sẳn có ngoài tự nhiên như: nhái, cá phi, cá tạp … , thì sẻ giảm được chi phí,  hiệu quả mang lại sẽ cao hơn. 

 

Bài, ảnh: Minh Phát, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu.

 

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 528 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày