SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
8
9
3
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Hai, 21/01/2019, 13:45

Bạc Liêu - Hiệu quả từ mô hình trồng bắp chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng

Trong những năm qua, sản xuất Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có những chuyển biến tích cực, các tiến bộ kỹ thuật mới đ­ược áp dụng rộng rãi, năng suất, chất lượng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sản phẩm nông nghiệp mang tính cạnh tranh còn thấp, vốn đầu tư cao, kỹ thuật thâm canh thấp nên hiệu quả chưa cao, tiêu thụ nhỏ lẻ tại địa phương. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng loại đất cần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn loại cây trồng thích hợp với từng thời vụ đưa vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Với nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng của người tiêu dùng, nông dân trồng bắp nếu không thay đổi phương thức canh tác như:  lạm dụng phân bón hóa học, thuốc (BVTV) sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đề án: “Trồng bắp theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2018“. Mô hình được thực hiện tại ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hình hội thảo (Ảnh Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu)

 

Đề án triển khai với quy mô 6ha, 21 hộ nông dân tham gia, được sự hỗ trợ 100% giống và 30% phân bón, thuốc BVTV, ngoài ra nông dân trong và ngoài mô hình được tham gia tập huấn 2 đợt theo từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây bắp. Đề án được triển khai từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2018. Năng suất của mô hình thu được 3.500 trái bắp loại 1 và 450 trái bắp loại 2 trên 1000 m2, thu được lợi nhuận gần 6 triệu đồng gấp hơn 3 lần so với trồng lúa (chưa tính lợi nhuận bán bắp non làm rau ăn và bán râu bắp), đồng thời trồng bắp tái quay vòng đất nhanh hơn

Hình tập huấn (Ảnh Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu)

Trong quá trình triển khai đề án gặp thời tiết bất thuận ở cuối tháng 6 đầu tháng 7, giai đoạn xuống giống bắp đợt 1, mưa lớn kéo dài gây ngập úng ở một số chân ruộng trũng thấp nên hiệu quả thu được không đem lại như mong muốn. Thông qua đề án bà con nông dân đã nắm được kỹ thuật sản xuất bắp nếp an toàn, biết cách phối trộn các loại phân đơn thành phân đa lượng, nhận biết các đối tượng thiên địch trên đồng ruộng từ đó quản lý và phòng trừ dịch hại được tốt hơn...Bước đầu tạo thói quen cho bà con ghi chép sổ tay từ khâu chuẩn bị đất đai, giống, phân bón, thuốc BVTV, đến tình hình thời tiết khí hậu, thủy văn, thuê mướn lao động máy móc, trang thiết bị. Sau mỗi vụ mùa sản xuất bà con tính toán được hiệu quả kinh tế đồng thời rút ra được những vấn đề liên quan đến quy trình kỹ thuật để biết được yếu tố nào làm nên sự thành công hay thất bại của vụ mùa sản xuất từ đó rút ra được kinh nghiệm cho các vụ mùa kế tiếp.

Hình cán bộ kiểm tra mô hình (Ảnh Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu)

Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 421 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày