SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
8
8
1
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Hai, 27/04/2015, 14:40

Công dụng không ngờ của bột sắn dây

Mùa hè đang về, thời tiết nóng bức, mọi người thường cảm thấy không khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em, đây là các đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Xin giới thiệu với mọi người một loại thực phẩm giải nhiệt có rất nhiều công dụng cho sức khỏe cho họ, đó là bột sắn dây (Đông y gọi là cát căn). Hiện nay bột sắn dây rất dễ mua, nhưng cái khó là làm sao mua được bột sắn dây nguyên chất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thơm tự nhiên, khô tuyệt đối nên có thể bảo quản được khoảng 03 năm mà không cần chất bảo quản và hương liệu khác. Cây sắn dây là một loài dây leo nhiệt đới, nhiều người cho rằng cây sắn dây phát triển ở miền Trung có đặc trưng vùng miền đất đai khô cằn, thời tiết khắc nghiệt, nên cũng tạo ra cây sắn dây cũng khác biệt hơn với những vùng khác, ví dụ như bột sắn dây trồng ở Quảng Trị, vùng đất khắc nghiệt nhất đất nước, được nhiều người đánh giá là có hương vị mát lành và thơm nồng rất đặc trưng. Càng tốt hơn cho sức khỏe người tiêu dùng, nếu người trồng chỉ chăm bón cho cây bằng các loại phân bón tự nhiên từ phế phẩm nông nghiệp. Công dụng chính của bột sắn dây là: Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều sử dụng được trong Đông y, sắn dây chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, trong đó có daidzein, hoạt chất kháng viêm và kháng vi khuẩn, kháng ung thư; genistein, hoạt chất có thể chống bệnh bạch cầu; puéritin, chất chỉ có ở sắn dây, có khả năng điều trị các chứng đau nhức đầu, đau nửa đầu, chữa choáng, ù tai; Isoflavone là chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể, có hoạt tính Estrogen tương tự như hormon Estrogen ở người phụ nữ, có khả năng thay thế hormone bị rối loạn, làm ổn định hoạt động của chúng, ngăn cản sự bài tiết quá nhiều các sắc tố melanin làm giảm thâm nám. Đồng thời các protein trong bột kết hợp với lexithin có tác dụng kích thích sản sinh ra estrogen nữ, nhờ vậy giúp núi đôi của phụ nữ tròn đầy; Ngoài ra bột sắn dây có rất nhiều khoáng chất và dinh dưỡng giúp chống lại oxy hóa và loãng xương, chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, đái đường, tăng lượng máu lên não&động mạch, giảm huyết áp, trị đau quặn tim do thắt động mạch vành,...

 

Liều dùng: Mỗi ngày nên cho người già và trẻ em sử dụng 01 ly bột sắn dây sẽ rất tốt cho sức khỏe, có thể pha với liều lượng: Hòa tan 4 muỗng café bột sắn với ít nước đun sôi để nguội, sau đó đổ từ từ nước sôi, chú ý phải là nước thật nóng (có thể là nước mới sôi) và phải khuấy đều tay, để có được 01 ly bột sắn trong suốt, mát lành, có thể thêm ít đường phèn, ít chanh nhưng tốt nhất là hạn chế dùng đường. Ngoài ra có thể bổ sung vào các món chè sẽ tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món ăn của mọi người.
Đặc biệt đối với người già và trẻ em thường bị viêm họng, viêm amidan dẫn đến hành sốt hoặc táo bón, thì có thể dùng bột sắn dây sẽ thấy ngay công hiệu hạ sốt, hết viêm và táo bón nhanh chóng mà còn tăng thêm dinh dưỡng cho họ (có thể dùng 2 đến 3 ly/ngày). Để mua được bột sắn dây nguyên chất, cần tìm nơi uy tín và phải biết cách nhận biết bột sắn dây nguyên chất như: Về đánh giá cảm quan: Bột màu trắng tinh, khô, vỡ vụn thành các hạt nhỏ, hạt viên to, sắc cạnh (hạt có thể từ hạt gạo cho đến kích thước hạt 1cm), đưa một viên bột sắn vào miệng, nhai thấy giòn (có nghĩa là bột sắn khô, không có hơi nước, có thể bảo quản khoảng 03 năm mà không sợ bị mốc). không có mùi của nhựa sắn, khi hòa tan vào nước bột tan hết, không có cặn. Sau khi bột sắn dây đã đạt về mặt cảm quan, tiến hành thêm một thao tác nhỏ: Pha một ít bột sắn vào một cốc nước tinh khiết (nước lọc) gọi là cốc 01, sau đó rót từ từ dung dịch trong cốc 01 này sang một cốc khác gọi là cốc thứ 02, nhìn thấy dung dịch bột sắn từ cốc 01 chảy hết sang cốc thứ 02, đáy cốc 01 không còn đọng cặn dung dịch. Cuối cùng đưa cốc bột này vào ngăn mát tủ lạnh sau 3-5 giờ, bột sắn trong cốc lắng chặt xuống đáy cốc, dùng muỗng múc lên rất khó. Bột lắng từ trên xuống dưới chỉ có một màu trắng tuyệt đối, như màu bột lúc khô, như vậy bột sắn hoàn toàn tinh khiết và khi khuấy sử dụng sẽ được một dung dịch trong suốt, thơm mát. Thời gian gần đây có tin đồn là sử dụng bột sắn dây pha chung với mật ong gây chết người. Nhưng theo ThS. Lương y Vũ Quốc Trung, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ (Cục dự trữ quốc gia) khẳng định, uống nước sắn dây pha với mật ong gây đột tử chỉ là lời đồn đoán trong dân gian, còn tuyệt nhiên không có sự việc đó.
Lương y giải thích: “Sắn dây được sản xuất theo công nghệ mài lọc qua nước, 100% bột sắn còn lại là tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza + đường fructoza và một số vitamin, vi lượng + 01 số hoạt chất sinh học. Thực tế, mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và trong mật ong có chất kháng khuẩn vì vậy sử dụng là vô hại, chứ không thể có hại. Hơn nữa, mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.”
Theo Lương y thì “Kể cả trong trường hợp bột sắn dây được trộn hoặc được làm từ củ sắn (mì) hoặc bột dong thì công nghệ sản xuất sắn dây mài và ngâm lọc cũng loại bỏ hết độc tố trong sắn mì nên không thể gây phản ứng như đồn thổi. Đặc biệt, mật ong không có tính axit nên cũng không phân hủy chất xyanhydric trong đó ra chất độc hại được. Cũng có trường hợp mọi người cho rằng, sắn dây được trộn thạch cao - suflat canxi (CAS04) - thì khi vào cơ thể dưới tác động của axit clohydric (HCl) có trong dịch vị dạ dày thì thạch cao cũng tan ra chứ không kết tủa gây hại như một số người nói”.
Trường hợp nếu có dị ứng với mật ong (rất hãn hữu) thì cũng gây mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng, đau bụng, tiêu chảy,… chứ không thể gây chết như vậy được. Theo Lương y, các trường hợp chết đột ngột như kể trên thường do tai biến mạch máu não hoặc bị tim mạch.
Tài liệu tham khảo: Bài thuốcquý; Sứckhỏe&đờisống; Dantri… 
Minh Nghi

Số lượt người xem: 1705 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày