SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
7
5
8
5
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Tư, 07/09/2016, 08:40

Mô hình nuôi luân canh cá kèo với tôm thẻ chân trắng

hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh (TC, BTC) đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởngcủa biến đổi khí hậu, dịch bệnh, môi trường nước ngày càng ô nhiễm, chất lượng con giống…

 


Đoàn đi tham quan mô hình. Ảnh: Quang Ngọc

 

Theo số liệu thống của Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bạc Liêu 6 tháng đầu năm 2016 tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng TC - BTC là 3.642 ha, diện tích bị thiệt hại tôm thẻ 484 ha (13,3%). Trong năm vừa qua, hiện tượng tôm nuôi chết không nguyên nhân trong khoảng 30 - 40 ngày đầu hoặc tôm nuôi chậm lớn xảy ra khá nhiều nơi. Ngoài nguyên nhân do giống thì nguyên nhân chủ yếu là do cách thức cải tạo ao nuôi hoặc quản chất lượng nước. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy nếu xử tốt chất lượng nước ban đầu trong suốt quá trình nuôi tôm thì sẽ cho kết quả khả quan. Nhờ thành công từ đề tài: Thử nghiệm hình nuôi luân canh kèo - tôm thẻ chân trắng Bạc Liêu” năm 2014 của Sở Khoa học Công nghệ Bạc Liêu, một số hộ nông dân đã được tiếp cận với kỹ thuật này áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình cho hiệu quả cao. Điển hình hộ ông Nguyễn Việt Khoa, ấp Do Thới, Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình đã áp dụng thành công kỹ thuật nuôi này.

 

Sau nhiều lần nuôi tôm không cho hiệu quả, thậm chí vụ bị mất trắng do chưa nắm bắt kỹ thuật, vốn ít…thêm vào đó nguồn tôm giống kém chất lượng, dịch bệnh liên tục xảy ra không nguyên nhân chưa thuốc điều trị ảnh hưởng lớn đến năng xuất nuôi tôm của gia đình ông của những hộ dân xung quanh. Tình cờ được tiếp cận với kỹ thuật mới bằng cách nuôi luân canh kèo với tôm thẻ chân trắng, tháng 8/2015 ông quyết định thả 350.000 con giống kèo trên diện tích 3.500m2 thu được trên 10 tấn với giá bán bình quân 85.000/kg, cho lợi nhuận 357.300.000. Đến đầu năm 2016, ông sử dụng nước ao nuôi kèo thả tiếp 105.000 con tôm thẻ. Sau gần 4 tháng nuôi tôm thẻ gia đình ông thu về lợi nhuận 68.175.000. Như vậy tổng lợi nhuận của hình nuôi luân canh kèo với tôm thẻ chân trắng sau gần 9 tháng nuôi 425.475.000.

 

Theo ông Việt cho biết, hình thành công và cho hiệu quả kinh tế tuy nhiên còn gặp một số khó khăn: khan hiếm nguồn tôm giống sạch bệnh, thời tiết thay đổi đột ngột, dịch bệnh diễn biến phức, áp dụng cách nuôi luân canh này thì mật độ thả phải thưa nên hiệu quả kinh tế chưa thật sự cao như mong đợi. Ông Việt còn cho biết khi sử dụng nước nuôi kèo để nuôi tôm thẻ so với ao nuôi lấy nước từ bên ngoài thì độ kiềm ao nuôi kèo lên đến 170 - 190 giảm dần đến lúc thu hoạch vẫn ổn định 100 - 120. Sử dụng kỹ thuật nuôi này gia đình ông giảm được 20% chi phí so với cách làm thông thường.

 

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra, nuôi luân canh kèo, phi hoặc chẽm với tôm sẽ làm giảm các độc tố đáy ao nuôi như khí NH3. Mặt khác khi sử dụng nguồn nước này nuôi tôm thì các chất lửng trong ao nuôi rất hạn chế, lợi cho nuôi tôm. Đây một trong những giải pháp khắc phục môi trường ao nuôi hữu hiệu, ít tốn kém hạn chế sử dụng các loại hoá chất.

 

hình này khả năng nhân rộng cao trước tình hình môi trường nước đang bị ô nhiễm như hiện nay. Xu hướng nuôi tôm an toàn sinh học bền vững đang vấn đề cấp thiết cần áp dụng hiện nay. sở hạ tầng của các vùng nuôi tôm chưa đồng bộ, hệ thống thuỷ lợi vừa giữ vai trò cấp nước vừa thoát nước, nước từ những ao nuôi tôm bệnh thải ra môi trường chưa qua xử thì nuôi luân canh kèo tôm thẻ chân trắng một cách làm hiệu quả cần nhân rộng.

 

Phùng Như


Số lượt người xem: 459 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày