SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
6
7
6
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Tư, 26/10/2016, 14:05

Tham quan mô hình "Trồng hẹ bằng phân Compost"

Sáng ngày 15/10/2016, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức cho học viên lớp tập huấn “Đa dạng hóa sinh kế có lồng ghép yếu tố giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu các tỉnh vùng ĐBSCL” thăm quan thực tế mô hình “Trồng hẹ bằng phân compost” tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Mô hình đã được nhiều bà con nông dân nơi đây thực hiện, không sử dụng phân bón hóa học, giảm chi phí nước tưới và công chăm sóc, sau 01 vụ có thể tự chủ động về giống nhưng cho hiệu quả kinh tế cao.

 


Ảnh 1. Cánh đồng hẹ đang mùa thu hoạch.

 

Cây hẹ là một loại rau phổ biến, cây không chịu được khô hạn và ngập nước. Bà con nông dân nơi đây cho biết: xã Đại Tâm là đất dòng cát, nghèo chất dinh dưỡng, nhưng thuận lợi là có kênh 19/5 trữ nước cung cấp cho sản xuất, với diện tích 100m2 trồng hẹ (có thể để lại 02 luống để làm giống cho vụ kế), thì có thể sản xuất có thu nhập ổn định. Nói về kỹ thuật trồng, lưu ý khâu làm đất trồng hẹ, không để cây bị ngập nước, khi đến thời điểm hạn mặn (các tháng đầu năm), cây hẹ tạm thời không phát triển, bà con nông dân sẽ thu gom rơm rạ phủ lên đầu cây. Khi mùa hạn mặn kết thúc, có thể lấy bỏ rơm rạ, tưới nước cho các gốc cây thì cánh đồng hẹ lại tiếp tục phát triển mạnh trở lại, tiếp tục cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch có thể đến 03 năm.

 

 
Ảnh 2. Hoa hẹ để giống cho vụ trồng kế tiếp.

 

 Nhu cầu thị trường hiện nay đang chuộng các loại rau không sử dụng phân bón hóa học, bà con nông dân thu gom phân bò, lục bình, rơm rạ hoặc phế phẩm nông nghiệp (các loại rau, củ quả,…) đem ủ, tạo phân bón hữu cơ vi sinh bón lót cho ruộng rau hẹ. Khi rau hẹ bị bệnh rỉ sét trên lá, thì sử dụng bón lót cho cây bằng phân bò thì hạn chế được.

 

Sau khi xuống giống khoảng 100 ngày có thể cắt thu hoạch lá, thu hoạch bông hẹ khoảng 02 ngày/lần. Tùy theo thời giá, giá tiền 01 kg lá hẹ dao động từ 15,000-20,000đồng và 15,000-40,000đồng đối với bông hẹ.

 

 

 Minh Nghi.


Số lượt người xem: 901 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày