SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
8
8
9
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Năm, 24/08/2017, 15:35

Tiềm năng du lịch sinh thái của tỉnh Bạc Liêu cần được đánh thức

Bạc Liêu ngoài bờ biển dài, còn có 02 con sông tự lớn, đó là sông Gành Hào - ranh giới tự nhiên với tỉnh Cà Mau và sông Cái - ranh giới tự nhiên với tỉnh Hậu Giang.

Bên cạnh đó là 02 con kênh lớn, là kênh Bạc Liêu - Cà Mau và kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp và hệ thống kênh rạch chằng chịt. Kênh rạch ở Bạc Liêu chia làm 2 phần riêng biệt, là hệ sinh thái nước mặn và hệ sinh thái nước ngọt. Những năm trước đây, Bạc Liêu từng sở hữu nhiều hệ sinh thái rừng và chim rất đa dạng và phong phú.

 

Thực hiện “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, trong đó “Vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh, thành phố tập trung khai thác các loại hình du lịch như du lịch sinh thái (miệt vườn, đất ngập nước), du lịch biển, đảo, văn hóa, lễ hội…”. UBND tỉnh đã ban hành “Chương trình hành động du lịch của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”, UBND TP. Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch thực hiện gắn với mục tiêu phấn đấu đạt doanh thu du lịch, dịch vụ trên 930 tỷ đồng (tăng 9,1% so với năm 2016) và đón tiếp trên 1.190.000 lượt khách du lịch (tăng 19% so với năm 2016).

 

UBND tỉnh đang kêu gọi đầu tư xây dựng nhiều chương trình dự án với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến gần 6.400 tỷ đồng như các dự án “Đầu tư xây dựng điểm du lịch dịch vụ khu vực Tắc Sậy (nhà thờ Tắc Sậy)”, “Tổ chức lễ hội Dấu ấn đồng Nọc Nạng”, “Vườn chim Lập Điền”, “Đầu tư khu du lịch Nhà Mát - Hiệp Thành”, v.v… Sau khi các dự án này hoàn thành sẽ hình thành các địa điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

 


Ảnh 1. Những cung đường sông nước thơ mộng của tỉnh Bạc Liêu.

 

Nhiều tuyến đường ở Bạc Liêu nằm cạnh một con sông, con kênh nhất định, có đặc trưng của giao thông miền Tây Nam Bộ, đặc biệt ngay trong lòng thành phố Bạc Liêu có những cung đường có cảnh quan sông nước hữu tình rất đẹp nằm ngay trong lòng thành phố như: tuyến đường từ nhà Công tử Bạc Liêu đến cầu Kim Sơn, chợ Bạc Liêu, nhà cổ Bạc Liêu; tuyến đường chạy ngang cầu xáng; tuyến đường chạy ngang cầu Tràng An,… Đặc biệt là tuyến đường ven biển Bạc Liêu, thật tuyệt vời nếu du khách được du ngoạn dọc theo tuyến bờ biển trải dài với những dãy rừng ngập mặn xanh bạc ngàn,…

 


Ảnh 2. Bạc Liêu có nhiều tuyến đường sông đẹp nằm ngay trong lòng thành phố.

 


Ảnh 3. Cầu Tràng An bắc qua kênh 30/4 với công viên cây xanh đẹp lãng mạn vẫn chưa được khai thác hiệu quả để phát triển du lịch.

 

Từ điều kiện này, Bạc Liêu cần phải được đầu tư phát triển loại hình “Du lịch Homestay ”. Mô hình Homestay đã và đang phát triển rất hiệu quả ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, điển hình là tỉnh Vĩnh Long có thể là mô hình mẫu để xây dựng dịch vụ Homestay, hiện nay tỉnh Vĩnh Long có trên 20 điểm du lịch vườn theo mô hình Homestay cùng với mạng lưới 09 doanh nghiệp lữ hành, 45 khách sạn, nhà nghỉ phục vụ đón khách du lịch. Năm 2015, tỉnh Vĩnh Long đón 960.000 lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch tăng 5% so với năm 2014.

 

Mô hình Homestay đang hút khách ở Vĩnh Long, mô hình này có đặc điểm là: Kiến trúc nhà vườn đậm chất Nam bộ; cảnh quan là vùng đồng bằng sông nước, vườn cây ăn trái; không khí gia đình nông dân: đầm ấm, nhiệt tình, thân thiện nhưng tác phong chuyên nghiệp; các món ăn truyền thống của người dân Nam bộ; có ao đìa cho du khách tát đìa và câu cá.

 

Bạc Liêu đã đi sau các tỉnh bạn rất nhiều, để mô hình Homestay phát triển mạnh ở tỉnh Bạc Liêu, trước tiên cần học hỏi kinh nghiệm phát triển mô hình Homestay của tỉnh Vĩnh Long, nhưng để có thể thu hút được khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài, vẫn chưa là quá muộn, ngay lúc này tỉnh Bạc Liêu cần được đầu tư mạnh theo một quy hoạch đồng bộ có khác biệt so với các tỉnh bạn, tạo nên nét đặc trưng cho tỉnh Bạc Liêu, để tránh tình trạng các mô hình Homestay “na ná giống nhau” gây nhàm chán cho du khách.

 

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cho biết, tại đoạn sông từ cầu Kim Sơn đến cầu Bạc Liêu (ngay trước Khu nhà “Công tử Bạc Liêu” hiện nay), tỉnh sẽ xây dựng đoạn sông này thành một không gian văn hóa, kiến trúc dịch vụ mang đậm nét hình ảnh của một Bạc Liêu xưa gắn với thương hiệu “Công tử Bạc Liêu”. Trong đó, tỉnh cho phục dựng lại các công trình kiến trúc cổ như Nhà “Công tử Bạc Liêu”; hệ thống các nhà cổ theo kiến trúc Pháp dọc bờ sông Bạc Liêu; xây dựng bến du thuyền; khôi phục lại các hiện vật của “Công tử Bạc Liêu” như du thuyền, máy bay, xe hơi; khai thác các sản phẩm lưu niệm gắn với thương hiệu “Công tử Bạc Liêu” như mô hình tàu thủy; các sự kiện gắn với các giai thoại về “Công tử Bạc Liêu” như đấu xảo (thi người đẹp), hội chợ, lễ hội,…

 

Bên cạnh những cung đường đẹp, Bạc Liêu còn có nhiều vườn cây ăn trái là xu hướng du lịch hiện nay của khách du lịch như: Vườn nhãn cổ trên trăm tuổi độc đáo, vườn táo ở Hộ Phòng, vườn thanh long ở Đông Hải,… Ngoài ra nhiều khu vực khác cũng có tiềm năng phát triển mạnh du lịch miệt vườn nằm gần với trung tâm thành phố Bạc Liêu như: Thị trấn Châu Hưng, Xã Long Thạnh, Huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

 


Ảnh 4. Mô hình vườn-ao-chuồng gắn với du lịch sinh thái.

 

Để tỉnh Bạc Liêu phát triển du lịch miệt vườn cạnh tranh với các tỉnh bạn thì cần phải hoàn toàn thay đổi, được đầu tư một cách đồng bộ, thì chắc chắn nơi đây sẽ trở thành điểm thu hút khách du lịch lớn của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên để các “quy hoạch này” hoàn thành, có thể phải mất một thời gian dài, có thể là 05 năm, 10 năm, 20 năm hoặc nhiều hơn nữa.

 

Nhưng với những tiềm năng sinh thái với “tình người, tình đất Phương Nam” thân thiện, mến khách, hy vọng về một “đặc trưng”Bạc Liêu sẽ hút khách du lịch nước ngoài tạo ra khác biệt của Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Tài liệu tham khảo:

 

Bài viết “Bạc Liêu tập trung xây dựng phát triển hạ tầng du lịch”, đăng ngày 09/03/2017 của Tác giả Như Bình của Baomoi.

Minh Nghi.


Số lượt người xem: 458 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày