SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
7
9
8
5
5
7
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Ba, 26/03/2019, 15:15

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT NUÔI ARTEMIA TRONG ĐIỀU KIỆN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Artemia  là loài giáp xác sống trong điều kiện nước có độ mặn cao từ 60 -120. Với lợi thế là trứng artemia sản xuất tại Bạc Liêu có hàm lượng dinh dưỡng cao và chất lượng trứng được đánh giá cao nhất thế giới. Trứng artemia làm thức ăn cho tôm, cua giống, cá cảnh…Ngoài ra trứng artemia còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, mang lại nguồn thu nhập lớn, giúp nhiều hộ dân vùng ven biển thoát nghèo. Năm 2018, diện tích thả giống Artemia trên toàn tỉnh là 347 ha, thu hoạch 347 ha, sản lượng trứng 12.578 kg, năng suất 36,24 kg/ha; giá bán trứng Artemia trứng tươi 1,0 – 1,2 triệu đồng/kg, lợi nhuận từ 15 – 20 triệu đồng/ha.

 

Kiểm tra  trứng Artemia tại HTX Artemia Vĩnh Châu –Tp Bạc Liêu ảnh (Hoàng Trang)

 

Theo Trung tâm Khuyến nông cho biết vụ nuôi Artemia được bắt đầu thả nuôi từ đầu tháng 12 năm trước và kết thúc vụ nuôi và tháng 5 năm sau. Vào tháng 11 và tháng 12/2018 các hộ dân đã tiến hành cải tạo ao nuôi và thả nuôi Artemia, đến đầu tháng 01/2019 đã có một số ao nuôi ở xã Vĩnh Thịnh và xã Vĩnh Trạch Đông chuẩn bị thu trứng. do sự ảnh hưởng rõ rệt của hiện tượng biến đổi khí hậu đã xuất hiện cơn bão số 01 vào đầu tháng 01/2019 đổ bộ vào các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gây ra những trận mưa rất lớn đã làm ảnh hưởng đến diện tích nuôi Artemia (gần 100ha) gồm diện tích đã được thả nuôi. Hầu hết các ao đã thả nuôi đều bị thiệt hại, phải tiến hành cải tạo và thả giống lại, còn vài hộ đã tiến hành gom Artemia lại để nuôi. Dự báo mới nhất của nhiều Trung tâm dự báo hàng đầu trên thế giới đều chung nhận định do tác động của biến đổi khí hậu, năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại. Với Việt Nam khả năng rất cao cũng sẽ phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan, hiện tượng nắng nóng bắt đầu từ tháng 3 kéo dài đến hết tháng 5, nhiệt độ cao làm  độ mặn tăng cao.

Để khắc phục và hạn chế sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên đối tượng nuôi Artemia, người dân cần chú trọng thực hiện tốt kỹ thuật nuôi Artemia sau đây:

 

            -Xây dựng ao nuôi Artemia: 

            + Chọn điểm: Ngoài các yêu cầu về kỹ thuật trong lựa chọn địa điểm cấy thả, trước khi xây dựng kế hoạch cần lưu ý các điểm sau:

            * Gần nguồn nước biển (khắc phục tình trạng thiếu nước nhất là trong mùa khô).
            * Thuận lợi trong giao thông (để vận chuyển nguyên liệu, phân bón...)
            * An ninh (tránh trộm cắp, mất mát).

            +Diện tích: Để dể quản lý, diện tích ao nuôi khoảng 0.5 đến 1 ha là thích hợp nhất. Ao thường có dạng hình chử nhật với chiều dài gấp 3 đến 4 lần chiều rộng.

            + Hướng ao: Trục dài hoặc đường chéo của ao nằm xuôi theo hướng gió chính của địa bàn, để giúp cho việc thu trứng sau này được thuận lợi, vì trứng nổi trên mặt nước sẻ được gió thổi tấp vào bờ cuối gió.

            + Kỹ thuật xây dựng công trình: Ao nuôi thường được xây dựng theo hai dạng: riêng rẽ họăc trong cùng một hệ thống, ở ao riêng rẽ thường tốn kém hơn vì bờ ao cần được xây dựng chắc chắn và có hệ thống cấp tháo nước riêng biệt, ở hệ thống kết hợp chỉ cần chú ý tu sửa đê bao của toàn hệ thống còn kênh cấp tháo thì được phân bổ chung cho các ao nên giảm được chi phí.

            - Độ sâu mặt nước:  Lúc đầu vụ do nhiệt độ môi trường còn thấp, chỉ cần mực nước ngập trảng (đáy ao) vài phân (một đến hai lóng tai) là có thể xuống giống, tuy nhiên cũng cần tính toán sao cho lúc cá thể đạt cở trưởng thành mực nước phải đủ sâu để Artemia lẩn tránh sự săn bắt của chim.

            Mặc dù Artemia có thể sống ở độ muối thấp, ta không nên cấy thả Artemia ở độ muối dưới 80 (8 chữ), vì lúc này còn hiện diện rất nhiều: Fabrea, copepod, tảo độc...hoặc tôm cá dữ làm hạn chế tăng trưởng hoặc tiêu diệt hoàn toàn số Artemia mới thả. Khi đến cuối tháng 3, đầu tháng 4 độ mặn tăng cao thì ao rất là nóng nên bà con phải nâng mặt nước lên và có tảo trong đó. Một số bà con thấy nóng quá cho nước phù sa ngoài kinh sáng vào ao, nước trong ao không có thức ăn thì artemia chỉ có thể tốt nhất thời, nhưng sau đó artemia sẽ yếu và chết do không có gì để ăn.

           - Thả giống: Đây là yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ sống của Artemia và sự phát triển của quần thể. Cần chọn trứng có chất lượng tốt, kích cỡ giống thả tốt nhất là giai đoạn I (400 - 500µm) vì ấu trùng giai đoạn này có sức chịu đựng cao với sự thay đổi của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn,…so với các giai đoạn phát triển tiếp theo. Sau khi thả giống cần thường xuyên thu mẫu, quan sát hoạt động của ấu trùng để đánh giá tỷ lệ sống của ấu trùng trong ao nuôi và có hướng xử lý tiếp theo nếu số lượng con giống không đạt yêu cầu.

           - Cấp nước cho ao nuôi: Do vùng ven biển nước có khả năng bốc hơi nhanh nên cần cấp nước thường xuyên. Nước cấp vào ao phải có độ mặn từ 90 – 120‰. Cần định kỳ thay từ 30 – 50% lượng nước trong ao sau 45 – 60 ngày thả giống. Để đảm bảo môi trường sống tốt cho Artemia và sự phát triển của tảo Artemia trong suốt quá trình nuôi.

            - Bón phân gây màu nước: Nên bố trí ao bón phân gây màu riêng để cấp cho ao nuôi. Nên bón kết hợp cả 02 loại phân hữu cơ (phân gà: 500 – 1.000 kg/ha/tháng) và phân vô cơ (Urê: 50 – 100 kg/ha/tháng) để kích thích sự phát triển của tảo và thức ăn tự nhiên có trong ao trước khi dẫn nước sang ao nuôi. Màu nước lý tưởng cho ao nuôi là màu vàng nâu vì tảo khuê phát triển chiếm ưu thế. Tảo khuê có giá trị dinh dưỡng cao và là thức ăn tốt cho Artemia. Không nên sử dụng nước có màu xanh lá cây đậm vì đây là môi trường sống của các loài tảo Lam, nó có tiết ra độc tố, ảnh hưởng tới sự phát triển và giá trị dinh dưỡng của Artemia. Hiện nay nhiệt độ ban ngày dao động từ 37- 410C, không nên sử dụng phân chuồng và phân hóa học trực tiếp xuống ao nuôi mà phải có ao riêng nhằm để gây màu tảo. Khi cung cấp tảo vô ao, vừa để hạ độ mặm nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của sự chênh lệch nhiệt độ khi cung cấp thức ăn tươi cho Artemia.

 

          - Quản lý địch hạiCác loài cá tạp, tép tạp, copepoda cạnh tranh dinh dưỡng rất lớn với Artemia. Do đó, trong khâu chuẩn bị ao nuôi cần tát cạn, sên vét bùn đáy ao, bắt cá tạp, nước cấp vào ao cần phải qua lưới lọc. Trong quá trình nuôi cần đề phòng chim chóc ăn Artemia.

 

Thu hoạch trứng Artemia tại HTX Artemia Vĩnh Châu –Tp Bạc Liêu ảnh (Hoàng Trang)

Khi phát hiện thấy Artemia chậm lớn, đuôi dài, không tham gia sinh sản; nguyên nhân là do môi trường nuôi thiếu thức ăn, tảo phát triển ít nên không đủ năng lượng cho quá trình tái phát dục và đẻ trứng. Vì vậy, ngoài việc thay nước cần bổ sung chất dinh dưỡng thúc đẩy tảo phát triển trở lại, giúp Artemia hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu trực tiếp bón phân gà vào ao nuôi, cần chú ý đến liều lượng và chất lượng phân sử dụng để tránh gây ô nhiễm nước ao nuôi.

 

Đối với các biểu hiện thường gặp khác như Artemia chết hàng loạt, nổi đầu vào sáng sớm, có đốm đen hoặc đốm trắng trên thân…là do nhiệt độ và độ mặn không thích hợp, môi trường nước ao bị ô nhiễm, tảo phát triển dày đặc dẫn đến thiếu oxy về đêm. Cần tiến hành thu mẫu thường xuyên để quan sát và theo dõi hoạt động của ArtemiaArtemia khỏe mạnh bơi lội nhanh nhẹn, con cái trưởng thành mang trứng màu vàng nâu. Không nên sử dụng thuốc, hóa chất diệt muỗi, côn trùng xung quanh ao nuôi để tránh ảnh hưởng đến Artemia.

 

( Tài liệu tham khảo: Kỹ thuật nuôi Artemia- Trường Đại Học Cần Thơ)

 

Hoàng Trang

 


Số lượt người xem: 257 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày