SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
7
9
8
5
4
1
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Ba, 09/04/2019, 16:20

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT ỨNG PHÓ VỚI SỰ XÂM NHẬP MẶN TRÊN CÂY LÚA VÀ CÂY ĂN TRÁI

Vùng Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh có tiềm năng, lợi thế sản xuất nông nghiệp, với hệ sinh thái đặc thù là tiểu vùng ngọt với diện tích khá lớn, có một phần của TX. Giá Rai, một phần huyện Phước Long và huyện Hồng Dân. Tuy nhiên trong tình hình biến đổi khí hậu thì đây là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương, Nam bộ đang vào mùa nắng nóng, cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5. Thời gian tới tình hình xâm nhập mặn ngày càng phức tạp và nghiêm trọng. Để ứng phó trước tình trạng xâm nhập mặn trên cây lúa và cây ăn trái cần các biện pháp kỹ thuật sau:

1.Đối với cây lúa: Vào vụ lúa Hè Thu ở những vùng bị nhiễm mặn trên 3 phần nghìn tuyệt đối không xuống giống; vùng bị nhiễm mặn dưới 3 phần nghìn có thể xuống giống và phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau: Sử dụng các giống chống chịu mặn như: OM5451, OM2517,OM6976, OM6162,  OM9921, GKG1,  OM 6677,  OM9577,  OM11735, OM8959, ST21, OM576...; làm đất phải cày phơi đất, khi có nguồn nước ngọt tranh thủ rửa mặn; xử lý hạt giống sử dụng một số sản phẩm như: Gaucho 600FS, Plasti Mula 1SL, Cruiser Plus 312.5FS.  Bón phân: Bón lót tăng cường bón phân hữu cơ và bón vùi vôi (lượng vôi 500 kg/ha) và lân khi làm đất (ưu tiên sử dụng các loại phân lân nung chảy); bón thúc thường sử dụng các dạng phân urê chậm tan như đạm vàng (urê 46A+) hoặc đạm xanh (urê + NEB26) để chống thất thoát đạm. Tăng cường bón bổ sung phân Sulphate Kali (K2SO4) trong giai đoạn đầu.Tưới nước:Tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới đủ nước cho 3 lần bón phân và thời kỳ trỗ, khi có nước ngọt tranh thủ rửa mặn liên tục nhiều lần. Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn nhẹ (dưới 2 phần nghìn đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh; dưới 1 phần nghìn với các giai đoạn lúa làm đòng và trỗ); nếu giai đoạn mạ bị hạn nặng cần tưới phun nước ngọt cho mạ với lượng nước phun khoảng 800 – 1.000 lít/ha.

2. Đối với cây ăn trái: Khi có nguy cơ bị hạn mặn cần chủ động sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình …) hoặc màng phủ nông nghiệp phủ gốc để giữ ẩm cho cây. Cắt tỉa cành, tạo tán gọn, tỉa bớt nụ, hoa để hạn chế thoát hơi nước.

 

 

Mô hình trồng táo Hồng thơm tại xã Châu Hưng - huyện Vĩnh Lợi, (ảnh: Hòang Trang)

 

Củng cố hệ thống đê bao và đê xung quanh vườn để ngăn ngừa nước mặn xâm nhập. Đo độ mặn cẩn thận trước mỗi lần lấy nước, không tưới nước có độ mặn trên 1 phần nghìn  cho cây. Đối với một số cây ăn trái như táo, bưởi, mãng cầu, … không tưới nước có độ mặn trên 0,5 phần nghìn. Trong thời gian nhiễm mặn chỉ tưới nước tối thiểu, giúp cho cây không bị héo và mặt đất không bị khô nứt (kéo dài thời gian giữa hai lần tưới, giảm số lần tưới và lượng nước tưới).Khi đã bị nhiễm mặn: Bón bổ sung phân Sulphate Kali (K2SO4), vôi bột lượng 500-1.000 kg/ha. Nếu hạn, mặn kéo dài phun thêm phân bón lá và chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn như: KNO3 (10g/1 lít nước); Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01N, Biobeca 0.1 SP, Super Humic,...); phân chứa các nguyên tố canxi, magiê, silic giúp tăng khả năng đề kháng của cây. Không tiến hành xử lý ra hoa rải vụ, trái vụ, trồng mới trong thời gian hạn hán nếu nguồn nước ngọt không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây.

 

(Tài liệu tham khảo: Tài liệu Khuyến nông của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

Hoàng Trang


Số lượt người xem: 177 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày