SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
2
0
4
0
Nghiên cứu - Trao đổi Thứ Sáu, 26/06/2020, 13:20

Ứng dụng Ozone trong nông nghiệp

Việc thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc hóa học để kiểm soát các sâu bệnh hại làm ảnh hưởng đến các vi sinh vật có lợi, làm đất bị thoái hóa trầm trọng dẫn đến khả năng không thể tái tạo lại dinh dưỡng cho đất. Mặc dù thuốc BVTV và phân bón có thể phân hủy theo thời gian nhưng chúng đều làm ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí, tác động xấu đến môi trường, con người và động vật, nhất là khi lạm dụng và sử dụng không theo nguyên tắc 4 đúng. Vì vậy, điều cần thiết lúc này là phải tìm ra một biện pháp quản lý sâu bệnh hại mới không độc hại, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng. Một thay thế tiềm năng cho thuốc BVTV nguồn gốc hóa học là sử dụng Ozone – một tác nhân oxi hóa mạnh mẽ có thể tiêu diệt các loài sâu bệnh hại mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

 

            Ozone là gì?

Ozone là một dạng thù hình của oxy, trong phân tử có chứa 3 nguyên tử oxi (O3). Ozone tiêu diệt sâu bệnh hại bằng một quá trình gọi là “ly giải tế bào”. Nguyên tử Oxi tự do trong Ozone xâm nhập qua màng tế bào, oxi hóa nguyên sinh chất phân hủy tế bào nấm, vi khuẩn, virus và các tế bào hô hấp của sâu gây hại cây trồng. Ngoài ra Ozon có tác dụng cải tạo đất, khi vào trong môi trường đất phân tử Ozone giải phóng các nguyên tử oxi tự do, các nguyên tử này hoạt động rất mạnh mẽ bẻ gãy các mạch liên kết của các chất hóa học như: phân bón, thuốc BVTV tồn dư…giải độc cho đất, tăng độ tơi xốp đất, thông thoáng khí, cung cấp oxi cho bộ rễ cây và hệ vi sinh vật đất.

So với các phương pháp khác (tia UV, Chlorine…) Ozone là một chất khử trùng rất hiệu quả mà không để lại bất kỳ dư lượng hóa chất nào sau khi sử dụng, thời gian tiếp xúc ngắn khoảng 10 – 30 phút, phân hủy nhanh (tốc độc phân hủy gấp 3.100 lần so với Clo). Ngoài ra nó còn làm tăng hàm lượng oxi trong đất, nước cung cấp oxi cho đất khỏe, giúp hệ rễ cây phát triển tốt.

 

            Sử dụng ozone trong nông nghiệp công nghệ cao trồng cây không dùng đất :

            Công nghệ trồng cây không dùng đất bao gồm trồng cây trong dung dịch (thủy canh), khí canh và trên giá thể trơ. Cây trồng lấy dinh dưỡng hoàn toàn thông qua dung dịch thủy canh hoặc khí canh. Mặc dù công nghệ này đã hạn chế được rất nhiều sâu bệnh hại, nhưng trong không khí luôn có mầm bệnh, khi xuất hiện một thời gian ngắn chúng sẽ có mặt trên toàn bộ hệ thống thủy canh, khí canh. Độ ẩm cao, nhiệt độ ổn định trong hệ thống là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mầm bệnh. Hệ thống trồng cây không dùng đất đòi hỏi nguồn nước phải sạch, đảm bảo nước được cung cấp kèm theo các chất dinh dưỡng hòa tan là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây hại phát triển. Việc sử dụng ozone để khử trùng nguồn nước tưới và không khí giúp ngăn ngừa nấm, vi khuẩn tấn công đồng thời giúp tiết kiệm nước khắc phục hoàn toàn được những hạn chế trên.

 

            Sử dụng ozone trong nuôi trồng nấm:

            Nấm rất nhạy cảm với các loại hóa chất để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại. Nguyên liệu làm nấm phải sạch khuẩn, không nhiễm tạp vi khuẩn và nấm mốc, không nhiễm thuốc trừ sâu và các loại hóa chất độc hại khác. Ozone có khả năng diệt hoàn toàn vi khuẩn, nấm mốc và khử dư lượng thuốc trừ sâu, các hóa chất độc hại trong nguyên liệu trồng nấm và khu vực nuôi cấy nấm. Nó giúp khử trùng môi trường, diệt các vi sinh vật và bào tử gây bệnh trôi nổi trong không khí, sau đó ozone biến đổi trở lại thành oxi và hỗ trợ quá trình trồng nấm.

 

            Sử dụng Ozone trong cải tạo đất:

            Đất qua nhiều năm canh tác bị ô nhiễm do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón khiên đất bạc màu, tồn dư nhiều hóa chất độc hại làm cho đất không thể trồng trọt được hoặc cây trông không đạt năng suất như mon muốn. Sử dụng Ozone lỏng với nồng độ nhất định tưới đẫm xuống đất, sau khoảng 5 ngày, tiếp tục tưới nước sạch để Ozone thấm sâu vào trong đất, kết hợp các chế phẩm khác để phục hồi đất, tái tạo hệ sinh vật có lợi trong đất. Thời gian đất cải tạo nhanh hơn gấp nhiều lần so với để đất tự phục hồi.

 

            Ozone thay thế thuốc BVTV trong trồng trọt:

            Nhờ đặc tính oxy hóa mạnh mẽ mà Ozone có khả năng tiêu diệt nhiều loại nấm bệnh, khuẩn, công trùng gây hại. Đặc biệt với các loại sâu có hệ hô hấp qua da càng bị tiêu diệt nhanh chóng, bởi khi dung dịch được phun trúng sẽ nhanh chóng thẩm tháu qua da, sau đó kích thích quá trình ôxy hóa làm phá hủy tế bào. Sử dụng dung dịch Ozone 2 - 5 phun định kỳ 1 lần/tuần lên các loại cây trồng có thể giảm thiểu 70 - 90%  sâu bệnh hại tấn công trên cây trồng. Ngoài ra, ozone khi thấm vào đất có khả năng phá vỡ cấu trúc của phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng trong đất, giúp cải tạo đất, thúc đẩy đất thông thoáng khí, tạo điều kiện cho rễ cây sinh trưởng mạnh mẽ.

Ảnh: Mô hình sử dụng ozone trong trồng rau an toàn tại Tp. Bạc Liêu

 

 

Bài và ảnh: Phùng Thị Như – Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

 


Số lượt người xem: 145 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày