SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
7
3
6
2
Phổ biến kiến thức KHKT Chủ Nhật, 10/08/2014, 08:45

Cây “Tay Cùi” điều trị đau nhức hữu hiệu

Một dạo nọ, tôi có dịp theo chân một người bạn thân về thăm gia đình, đó là một làng quê thuộc xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Khi đến nơi, sẵn lúc ở nhà đang chuẩn bị thi công một con lộ nhỏ dẫn ra đường liên ấp, tôi hăng hái lao vào cùng những người thân trong gia đình bạn làm việc. Đến chiều, khi mọi việc đã xong, lúc ngồi ăn bữa cơm tối cùng gia đình thì tôi có cảm giác rất khó chịu đến độ lộ rõ trên nét mặt; phần lưng cảm thấy đau phía bên trái; hai bên bắp chân nhức ê ẩm; hai cánh tay mỏi nhừ rất uể oải, khó chịu.

Thấy tôi có vẻ đau đớn, sau khi hỏi rõ nguyên nhân, bác Tám chủ nhà, đi thẳng ra vườn cắt 5 nhánh cây có hình dạng kỳ lạ, có chiều ngang khoảng 5cm, dài chừng 20cm đưa cho tôi rồi bảo: “cháu lấy lá này đem nướng lên bếp than rồi đắp lên chỗ cơ thể đang bị đau”. Tôi cầm lấy số “lá” có hình thù giống “bàn tay” người lớn từ bác Tám; Một phần vì trời đã tối, lại xa chợ, xa cơ sở y tế, một phần vì muốn làm vui lòng gia chủ, tôi cũng nghe lời rồi đi thẳng xuống nhà sau, nơi có bếp than đang cháy đỏ; dù trong lòng vẫn “bán tín bán nghi”. Sau khi để lên bếp nướng sương khoảng 2 phút cho “lá” nóng đều, tôi dùng dây vải buộc cố định vào những chỗ đau ê ẩm trên lưng, tay và chân. Chừng thời gian khoảng một ấm trà (độ khoảng 20 phút), khi loại “lá” trên nguội hẳn, tôi mở dây và cử động thử tay, chân; thật kỳ diệu, tay, chân và phần lưng lúc chiều tôi có cảm giác đau nhức thì bây giờ đã giảm hẳn, rất thoải mái; không còn khó chịu vì cơn đau hành hạ, tôi phấn chấn hẳn lên và tìm gặp bác Tám để tìm hiểu về nguồn gốc của loại “lá” kỳ diệu trên. Đây là một loại cây họ xương rồng, có hình thù giống “bàn tay người” nên được người dân nơi đây gọi là “lá bàn tay”; Vì điều kiện đi lại khó khăn, nên hầu hết những bệnh “thông thường” người dân nơi đây đều sử dụng một số thuốc nam để tự điều trị, cây “lá bàn tay” do ông, bà nơi đây sử dụng thấy công hiệu rồi chỉ dạy lại cho con cháu, cũng không ai biết nó được phát hiện lúc nào và ai là người đầu tiên phát hiện ra nó.


Cây “tay cùi” được trồng trong vườn nhà người dân.

Về sau, khi tìm hiểu trên mạng internet thì tôi được biết loại cây “lá bàn tay” trên có tên gọi là Tay cùi, hay Xương rồng bà không gai (tên khoa học là: Nopalea cochenellifera, Opuntia cochenillifera – nguồn: www.vietnamplants.blogspot.com), loại cây này rất dễ trồng và phát triển nhanh, có thể sử dụng rộng rãi trong cộng đồng dân cư.

Với bài viết này, tác giả hy vọng góp phần giới thiệu rộng rãi công dụng của cây thuốc trên để mọi người dân có thể sử dụng lúc cần, đồng thời hy vọng các cơ quan, tổ chức y tế có thể tuyên truyền, phát triển rộng rãi mô hình sử dụng thuốc nam tự trồng, để chữa bệnh trong dân gian.

Thế Anh

 


Số lượt người xem: 1183 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày