SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
7
3
5
8
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Hai, 30/03/2015, 09:45

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chế biến từ tinh bột

Hiện nay nhiều loại thức ăn nhanh rất được ưa chuộng trên thị trường, vì tính tiện dụng của chúng - rẻ tiền, ngon và no tức thời,… trong số đó phổ biến nhất là các loại bánh như: Bánh mì, bánh tây,…Hầu như trẻ em nào cũng thích các loại bánh tây, nhất là vào các dịp lễ tết, thì các em được “tha hồ ăn”. Vì các loại này được chế biến chủ yếu từ tinh bột, nên xin các bậc phụ huynh lưu ý một số điểm sau:

Tinh bột chứa hỗn hợp các polymer carbohydrat phức tạp của glucose (công thức phân tử là C6H12O6). Khi ăn tinh bột có nghĩa là cơ thể chúng ta đang hấp thu glucose, theo đó glucose vào cơ thể và được các tuyến tụy phản ứng bằng cách sản sinh ra insulin-hoocmon có nhiệm vụ chuyển hóa đường glucose thành năng lượng chính của cơ thể và đi vào máu đến các tế bào khắp cơ thể, glucose trong máu được gọi là đường huyết. Tinh bột tương tự như protein, mỗi ngày cần cung cấp 1,5g tinh bột cho mỗi 1kg trọng lượng, tuy nhiên, khác với protein, đây là lượng tinh bột tối đa chúng ta nên ăn. Vì khi đường huyết tăng lên thì khi đó cơ thể kháng insulin, các tế bào ở cơ bắp, mỡ và gan sẽ không “hợp tác” với insulin. Vì vậy, cơ thể sẽ cần nhiều insulin hơn để giúp glucose đi vào các tế bào, tuyến tụy sẽ phải cố gắng đáp ứng nhu cầu này bằng cách sản xuất insulin nhiều hơn và glucose sẽ bị lưu trữ nhiều và lâu hơn, dẫn đến sự tăng cân.
Cuối cùng, tuyến tụy không đáp ứng kịp nhu cầu của cơ thể về insulin. glucose dư thừa tích tụ trong máu, thiết lập giai đoạn đầu cho bệnh đái tháo đường. Không những thế, theo giáo sư Rosebud Roberts thuộc Khoa Dịch tễ học - Bệnh viện Mayo nhận định: “Chất đường tiếp “nhiên liệu” cho bộ não hoạt động, nhưng nó chỉ tốt cho chúng ta nếu được hấp thu với một lượng vừa phải. Lượng đường quá nhiều sẽ làm cho não bộ con người quá tải trong việc xử lý, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của não gồm cả chức năng ghi nhớ”, việc này làm  xuất hiện triệu chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), sẽ tiến triển thành bệnh Alzheimer.
Nhưng nếu chúng ta loại bỏ hẳn các thức ăn có tinh bột thì sẽ không có đủ đường để chuyển hóa, nên gan buộc phải thu thập mỡ dùng thay thế, khi đó, mỡ được dồn về gan quá nhiều, tích tụ lại trong tế bào gan và gây ra chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, lượng đường trong máu quá thấp làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, từ đó lượng axit béo đi vào máu quá nhiều dẫn đến tích trữ mỡ trong máu.
Từ những lưu ý nhỏ này, mong các bậc phụ huynh chú ý trong việc ăn uống và lựa chọn các thực phẩm đảm bảo tốt cho sức khỏe của con em chúng ta nhiều hơn.

Tài liệu tham khảo:
1. Sức khỏe & Đời sống.
2. Healthcare Việt Nam.
3. dantri.com.vn.
Minh Nghi

Số lượt người xem: 698 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày