SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
0
7
3
5
4
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Ba, 11/08/2015, 15:50

Hướng dẫn tra cứu thông tin dữ liệu khoa học và công nghệ tại trụ sở của Liên hiệp Hội

Nhằm góp phần hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm dữ liệu trên phần mềm “Tra cứu thông tin khoa học và công nghệ” (sau đây gọi tắt là phần mềm), Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bạc Liêu giới thiệu một số thao tác cơ bản trong việc sử dụng phần mềm.


I. Kích hoạt phần mềm tra cứu thông tin KH&CN

Tại giao diện màn hình Destop, người dùng kích đúp (double click) chuột trái vào biểu tượng phần mềm điểm truy cập thông tin dữ liệu Khoa học và Công nghệ, để khởi động chương trình.
II. Giao diện phần mềm tra cứu thông tin
1. Giao diện chính: giao diện chính phần mềm tra cứu thông tin bao gồm 03 phần sau:
a. Phần tên và các nút (Button) chức năng hiển thị:
- Tên phần mềm: Phần mềm tra cứu thông tin khoa học và công nghệ
- Ba nút chức năng hiển thị:  thu nhỏ (Minimize), phóng to màn hình (Maximize), đóng (Close) - thoát khỏi phần mềm.
b. Tổ hợp các nút (Button) trên thanh menu ngang: gồm Tra Cứu Tài Liệu; Cập Nhật Dữ Liệu; Quản Lý Tài Khoản; Cài Đặt Cấu Hình; Hướng Dẫn Sử Dụng. Ở đây, người dùng chỉ cần quan tâm đến 02 nút cơ bản là: “Tra Cưu Tài Liệu”“Hướng Dẫn Sử Dụng” còn các nút khác “Cập Nhật Dữ Liệu,…” là chức năng của người quản trị phần mềm dùng để thay đổi dữ liệu hệ thống.
- Nút “Tra Cứu Dữ Liệu”: được sử dụng khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin dữ liệu về một lĩnh vực nào đó như: nông nghiệp, khoa học, môi trường,…để việc tìm kiếm nhanh và đúng với nhu cầu sử dụng, người dùng cần xác định tên tài liệu hoặc lĩnh vực chuyên môn để nhập vào ô “Nội dung cần tìm:”.
- Nút “Hướng Dẫn Sử Dụng”: có chức năng mở rộng, giúp người dùng tham khảo thêm một số tính năng khác của phần mềm.
c. Nút “Home” và nút “Tra Cứu Dữ Liệu”:
- Nút “Home” (có biểu tượng hình ngôi nhà), chức năng sử dụng để trở về giao diện chính của phần mềm tra cứu thông tin khi đang thực hiện thao tác tìm kiếm thông tin hay các thao tác khác trên phần mềm.
- Nút “Tra Cứu Tài Liệu” có chức năng giống như nút “Tra Cứu Tài Liệu” ở trên.
III. Hướng dẫn tra cứu thông tin:
1. Tìm tin:
Khi cần tìm dữ liệu ta chọn “Tra Cứu Tài Liệu” trên thanh menu giao diện của phần mềm, nhập thông tin vào ô “Nội dung cần tìm:” (ví dụ người dùng nhập thông tin là: “nông thôn mới”), sau đó kích (click) chọn nút “Tra Cứu” sẽ xuất hiện như sau:
 
- Tên trường: tên trường mà người dùng cần tìm. Ví dụ: mã số tài liệu, ngày nhập, phân loại DC…
- Nội dung cần tìm: nhập nội dung về trường cần tìm (trong ví dụ trên là: nông thôn mới).
- Tương đối: hiện tất cả mẫu tin trong cơ sở dữ liệu có liên quan đến nội dung cần tìm.
- Tuyệt đối: hiện chính xác mẫu tin có trong cơ sở dữ liệu đúng với nội dung cần tìm.
- Tra cứu: liệt kê tất cả các mẫu tin thoả điều kiện cần tìm (theo tên trường và nội dung cần tìm) lên Datagrid bên dưới.
- Xem tài liệu gốc: gọi tập tin trong ổ cứng chứa dữ liệu tương ứng với mẫu tin người dùng chọn.
- In kết quả tìm: in MSTL (mã số tài liệu), tên tác giả, tên tài liệu, số trang, tên tệp của tất cả mẫu tin người dùng vừa tra cứu.
- In mẫu tin: in tất cả thông tin của mẫu tin người dùng chọn.
Theo ví dụ trên, người dùng muốn tìm tài liệu có tên “nông thôn mới” thì chọn trường là “Tên tài liệu” rồi nhập cụm từ “nông thôn mới” vào khung “Nội dung cần tìm”, chọn mục “Tương đối” khi người dùng không nhớ chính xác tên tài liệu cần tìm, máy sẽ hiển thị tất cả mẫu tin có tên liên quan đến cụm từ “nông thôn mới” như: “xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới Phước Long,…”. Khi người dùng chọn mục “Tuyệt đối” thì máy sẽ tìm và hiển thị mẫu tin có tên là “nông thôn mới”. Cuối cùng chọn “Tra Cứu” để tìm tin.
2. Tài liệu dạng phim (tương tự như tìm tin).
T.A

 


Số lượt người xem: 629 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày