SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
7
4
9
7
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Hai, 21/09/2015, 10:10

Thuốc Nam chữa lành bướu cổ ác tính Basedow

Nhà báo Đặng Thanh Phong đặc phái viên báo Tiền Phong tại Bến Tre và Tiền Giang mắc phải căn bệnh bướu ác tính Basedow từ tháng 12 năm 2006.


Theo lời kể của bệnh nhân, TS. Võ Văn Chi đã viết bài báo với tựa đề là “Bài thuốc Nam kỳ diệu” đăng trên tạp chí “Cây thuốc quý” số 245 tháng 3/2014. Theo đó, nhà báo Đặng Thanh Phong, từ khi phát hiện bệnh đang điều trị tại bệnh viện tuyến huyện được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy – TP. Hồ Chí Minh. Sau 2 tháng điều trị tại đây, bệnh tình không giảm mà tăng.

Về nhà với nổi tuyệt vọng chờ chết, anh Phong đã tìm đủ mọi cách để tự cứu chữa: từ cua đồng giã nát bó vào cổ; uống mật mèo, rắn, heo, vịt kể cả giã con cóc sống bó vào cổ, nhưng bệnh không có dấu hiệu giảm. Tình cờ anh tìm thấy quyển sách “Những cây thuốc thông thường” do TS. Võ Văn Chi biên soạn, Nhà xuất bản Đồng Tháp in tháng 12/1987, rồi đọc kỹ công dụng và cách dùng của những dược liệu có tác dụng: giải độc, nhất là giải độc gan, tiêu viêm, tiêu sưng, ức chế u bướu. Từ đó anh chọn ra được 11 loại dược liệu làm bài thuốc chữa bệnh cho mình.
Sau khi đã tìm được đa số cây dược liệu đã chọn, anh bắt đầu sắc thuốc uống. Anh kiên trì uống thuốc ròng rã 14 tháng liền thì bệnh bướu cổ quái ác đã được đẩy lùi. Lúc này người trở lại bình thường, trọng lượng cơ thể từ 40kg tăng lên đến 58kg.
Bài thuốc mà nhà báo Đặng Thanh Phong chữa bệnh bướu cổ Basedow cho mình gồm 11 cây: cây lưỡi rắn, ô rô nước, dừa cạn, dâu tằm, cối xay, ngũ gia bì chân chim, ké hoa đào, cúc áo hoa vàng, bòng bong, cây cách. Nhưng theo TS. Võ Văn Chi và bệnh nhân thì có 6 cây dược liệu chủ đạo là:
1- Cây lưỡi rắn Hedyotis diffusa Willd họ Cà phê Rubiaceae

Cây lưỡi rắn. Ảnh: Thanh Tình
- Dùng toàn cây trị viêm các dây thần kinh, viêm niệu đạo, bướu ác tính, viêm gan vàng da hay không vàng da, đau nhức xương khớp, đau lưng....
Liều dùng: 40 – 80g.
2- Đu đủ Carica Papaya L. họ Đu đủ Papayaceae. Bộ phận dùng là lá. Lá đu đủ có chứa men papain có tính chất làm dễ tiêu hóa và giải độc. Chất Carpain trong lá là thuốc mạnh tim....
Liều dùng: 01 lá.
3- Ô rô nước Acanthus Ilicifolius L. họ Ô rô Acanthaceae. Bộ phận dùng rễ, lá và toàn cây, dùng trị đau lưng, tê bại, trị thủy thũng, thấp khớp.... Dùng đọt ô rô nấu với lá cây quao để trị đau gan. Ở Quảng Tây (TQ), rễ cây dùng trị bệnh viêm gan, gan lách sưng to, đau dạ dày và u ác tính.
Liều dùng: 30 – 60g.
4- Dâu tằm Morus alba L. họ Dâu tằm Moraceae. Bộ phận dùng vỏ rễ dâu dùng trị ho ra máu, ho sưng phổi, phong thấp, dị ứng do ăn uống. Cành dâu dùng chữa đau cánh tay. Lá chữa cảm nắng, ra mồ hôi trộm, mất ngủ.
Liều dùng: 6 – 12g vỏ rễ, lá và cành 12 – 20g.
5- Ngũ gia bì chân chim Schefflera heptaphylla L. họ Nhân sâm Araliaceae. Bộ phận dùng: vỏ thân, vỏ rễ và lá (cây thuốc quý 9/2014).

Ngũ gia bì chân chim. Ảnh: Thanh Tình
Chủ trị: đau lưng, nhức xương, tê liệt hoặc gân xương co quắp, trí nhớ kém, đàn ông liệt dương, xọp phù thũng.
Liều dùng: 10 – 12g.
6- Cây cách Premna Corymbosa Burm L. họ Cỏ roi ngựa: Verbe-naceae. Bộ phận dùng: lá, vỏ thân và rễ. Lá được dùng chữa lỵ, thông tiểu tiện, trị thấp khớp. Rễ dùng trị bệnh đau dạ dày, viêm gan, u ác tính....
Liều dùng: 30 – 40g lá tươi hoặc 15 – 20g rễ.
Chế biến và sử dụng: tất cả các dược liệu nêu trên đều dùng cả thân, rễ và lá. Riêng đu đủ chỉ dùng lá, phơi khô, mỗi thứ một nhúm sắc uống. Đổ nước ngập thuốc, đun lửa nhỏ, sắc còn khoảng 50% thì rót ra để nguội uống thay nước giải khát hằng ngày.
Sau khi đọc kỹ bài thuốc, tác giả chợt nhớ ra ở quê có cô cháu bà con cũng mắc phải căn bệnh tương tự - bướu cổ đa nang.
Cô tên là Thang Thị Mừng 54 tuổi, quê ở ấp Nhị Nguyệt, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau mắc căn bệnh bướu cổ đa nang từ tháng 6 năm 2013 và được điều trị tại bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
Cô cho biết, hàng tháng phải lên bệnh viện 1 lần để tái khám và lấy thuốc. Uống thuốc nhiều, đi lại nhiều người mệt mỏi, ốm yếu. Sau 7 tháng điều trị bướu cổ tại đây, theo bác sĩ cho biết đã chựng lại, không phát triển nữa. Nhưng người cảm thấy còn yếu lắm, sụt ký, đi lại loạng choạng, ăn uống mất ngon, thời gian mệt nhiều hơn khỏe.
Khi nhận được bài thuốc nam tôi cho, cô bắt đầu thu gom được 6 cây thuốc: lá đu đủ, ô rô nước, dâu tằm, cây cách, vỏ cây quao, ngũ gia bì (không có lưỡi rắn) và bắt đầu nấu nước uống mỗi ngày 2 lần. Cô uống liên tiếp một tháng thì thấy thèm ăn, ăn được nhiều, ngủ sâu giấc hơn, người khỏe ra. Cô khoe: hiện tại cháu mập như con trâu (cô tuổi Sửu), cám ơn cậu Út (tên gọi tôi ở quê) đã cho cháu bài thuốc chữa bướu cổ rất hay, nhờ uống nó mà sức khỏe của cháu mới nhanh chóng được phục hồi. Bây giờ cháu có thể uống rượu với cậu Út được rồi đấy.
Được tin, tôi mừng không kém người đã thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo nhờ những cây cỏ mọc hoang dại và vội ghi lại bài thuốc này cùng chia sẻ với bạn đọc.
Trần Thanh Vân
Nguồn: Bản tin Trí thức Bạc Liêu số 27 – Quí III/2015

Số lượt người xem: 8410 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày