SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
5
0
6
8
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Ba, 18/02/2020, 08:25

TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ VAR

VAR là từ viết tắt của: Video Assistant Referee là một công nghệ mới trợ lý trọng tài được xuất hiện lần đầu tiên tại World Cup 2018 nhằm hỗ trợ trọng tài trong việc xác định rõ các pha phạm lỗi, việt vị, bàn thắng, … mà trong tài không thể theo dõi kịp hay ở những góc khuất không thể quan sát. VAR được ghi vào Luật bóng đá bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB), sau các thử nghiệm ở một số giải đấu lớn. Bản chất thì VAR là một tổ trọng tài bốn người, có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trên sân bằng video. Tất cả các thành viên trong tổ này đều là trọng tài cấp FIFA.

 

Trọng tài UAE Mohammed Abdulla xem công nghệ VAR trong trận đấu Việt Nam – Nhật Bản tại Asian Cup 2019

Nhiệm vụ của thành viên tổ VAR: Nhiệm vụ của 4 người trong tổ VAR rất rõ ràng, Tổ trưởng làm nhiệm vụ điều hành tổ VAR, theo dõi góc máy chính ở màn hình phía trên và kiểm tra, đánh giá lại tình huống thông qua màn hình được chia 4 góc máy ở phía dưới, đồng thời có nhiệm vụ liên lạc với trọng tài chính trên sân. AVAR1 tập trung vào camera chính, đảm bảo cho VAR (tức tổ trưởng) nắm bắt được tình hình trên sân trong khi đang đánh giá lại 1 tình huống. AVAR2 là trợ lý theo dõi các đường việt vị, dự đoán và kiểm tra các tình huống có khả năng việt vị. AVAR3 tập trung vào các thông tin trên màn hình, hỗ trợ VAR đánh giá tình huống, đảm bảo sự trao đổi và liên lạc thông suốt giữa VAR và AVAR2.

Khi nào sử dụng VAR: VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng: khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi như việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalty: Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm: Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm khi nhận diện phạt thẻ nhầm cầu thủ này với cầu thủ khác. Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa.

Có hai trường hợp sử dụng VAR. Một là nhận tín hiệu từ VAR, trọng tài chính sẽ ra dấu vẽ một hình chữ nhật lên không trung, rồi xem xét sự hỗ trợ của VAR hoặc xem lại video. Trường hợp hai, trọng tài chính chủ động ra dấu (đặt tay hoặc chỉ tay lên tai), nhưng trường hợp này sẽ không được coi là tình huống đánh giá chính thức từ VAR.

VAR có bị giới hạn sử dụng? VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đang diễn ra và trọng tài chính chưa cắt còi. Nếu VAR không phát tín hiệu, trong những sai sót, quả đá phạt, ném biên… nghiễm nhiên trận đấu được tiếp tục. Bàn thắng không được công nhận bởi VAR với trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Tuy nhiên, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

VAR làm việc ở đâu? Nếu theo dõi trên truyền hình, chúng ta sẽ bắt gặp các hình ảnh các trọng tài trong một căn phòng. Căn phòng Tình huống VAR ‘cứu thua’ cho tuyển Việt Nam Phút 26 trong trận tứ kết giữa tuyển Việt Nam với Nhật Bản, này không nằm trên SVĐ mà ở trung tâm truyền hình. Tất cả các dữ liệu từ các camera đặt ở khắp mặt sân sẽ gửi đến VAR thông qua mạng cáp quang. Trong hệ thống canera có camera siêu chậm (super slow-motion), camera cực chậm (ultra slow-motion), và camera theo dõi việt vị .Còn các trọng tài dưới sân sẽ trao đổi với tổ VAR bằng hệ thống radio tín hiệu được truyền dẫn nhờ cáp quang siêu tốc từ Trung tâm truyền hình đến trung tâm radio của mỗi sân.

 

Tình huống VAR ‘cứu thua’ cho tuyển Việt Nam Phút 26 trong trận tứ kết giữa tuyển Việt Nam với Nhật Bản

 

Tại World Cup 2018, VAR đã được FIFA đưa vào sử dụng. Trong trận đấu tứ kết đầu tiên của Asian Cup 2019, giữa Việt Nam và Nhật Bản, hai lần trọng tài người UAE Mohammed Abdulla cần tới sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Đó là tình huống không công nhận bàn thắng của Nhật Bản ở phút 38 và pha thổi phạt đền đối với Bùi Tiến Dũng ở phút 56, mang về bàn thắng duy nhất cho những “Samurai xanh”. VAR được triển khai ở tất cả 32 trận đấu thuộc vòng chung kết U23 châu Á 2020 được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 8-26/1/2020. Đây là lần đầu tiên một giải đấu cấp độ đội tuyển thuộc AFC sử dụng chính thức VAR. Ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Á tin rằng việc áp dụng công nghệ VAR cho các trận đấu của giải vô địch U23 Châu Á là một cơ hội tốt để chứng tỏ tiêu chuẩn cao của công tác trọng tài. Tuy việc ứng dụng công nghệ VAR có nhiều ý kiến trái chiều, tạo ra sự vỡ vụn cho trận đấu, nhưng thành công của nó mang lại là không thể phủ nhận khi các quyết định của trọng tài trở nên chính xác hơn đến từng chi tiết nhỏ trong các tình huống bàn thắng, pha phạm lỗi, … mang lại sự mình bạch hơn trong các quyết định. VAR không đơn thuần là hệ thống máy móc, công nghệ mà VAR thực chất là một tổ trọng tài video hỗ trợ, người đưa ra quyết định cuối cùng vẫn là trọng tài chính - người điều khiển trực tiếp trên sân. 

 

Tài liệu tham khảo: Techtalk via VNReview, Thể thao 247…

Thành Tín

Nguồn: Bản tin Tri thức Bạc Liêu số xuân Canh Tý năm 2020

 

 


Số lượt người xem: 167 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày