SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
4
9
5
5
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Ba, 14/01/2020, 14:30

MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN TRÁI CÂY, RAU CỦ QUẢ NGÀY TẾT

Ngày Tết trong tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp thực phẩm các loại: bánh chưng, giò, trứng, các loại thịt, hoa quả, rau củ quả các loại… Mỗi loại thực phẩm nên cần có cách bảo quản khác nhau. Để hoa quả luôn tươi ngon khi bảo quản cần các kỹ thuật như: chọn quả, rửa quả và gói bọc quả…Để cho việc bảo quản  hoa quả đúng cách, vừa giúp duy trì hàm lượng dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa hướng dẫn chi tiết như sau:

 

 

 

               

 

                        Ảnh: minh họa - HT

 

1. Mua trái cây tươi sạch, rõ nguồn gốc

Trái cây là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Đây là loại thực phẩm giàu vitamin B tăng sức khỏe, làm đẹp da, bổ sung lượng thiếu hụt mà nhóm thực phẩm khác không cung cấp đủ.

Xuất xứ trái cây chính là yếu tố quan trọng nhất bảo đảm chất lượng hàng hóa. Trái cây tươi sạch đảm bảo nguồn gốc sẽ giúp mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe. Tránh được những tác hại nguy hiểm từ thực phẩm bẩn, nguồn gốc không đảm bảo.

 

2. Chọn quả tươi ngon

Chọn được những quả tươi ngon cũng là một trong những cách bảo quản trái cây lâu hơn. Đối với những loại quả khác nhau sẽ có mẹo nhỏ cho từng loại. Tuy nhiên, về tổng thế bạn cần chú ý những điểm sau:

Chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát. Là những quả không bị xây xát phần vỏ bên ngoài. Nếu cằm lên ngửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép.

Nên chọn những quả chín vàng đều, cằm chắc tay, không chọn những vỏ bị héo, cằm nhẹ tay. Cuống không bị rụng mất, nếu còn luôn phần lá dính kèm là tốt nhất.

 

3. Không nên rửa hay để rau củ, quả chạm nước

Việc rửa trái cây và các loại rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho chúng mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài. Từ đó, sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hư hỏng cho thực phẩm. Bạn chỉ nên rửa trước khi sử dụng và chế biến. Đây là lưu ý đầu tiên trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu hơn.

 

4. Cho rau củ quả vào túi lưới hoặc gói giấy

Rau củ quả tươi sạch sau khi được nhặt đi những phần hư hỏng nên cho vào túi lưới hoặc gói giấy để bảo quản. Hãy phân loại và sắp xếp phù hợp vào trong các ngăn của tủ lạnh. Tránh tình trạng thực phẩm va đập hoặc chồng chất lên nhau gây dập nát.

 

5. Cắt lỗ nhỏ trên túi bao nilon nếu bạn không có giấy và túi lưới

Trong điều kiện không có giấy hoặc túi lưới, bạn có thể sử dụng túi nilon. Trong cách bảo quản này bạn nên cắt một lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông, tránh bị bí hơi khiến rau củ quả nhanh hỏng hơn.

 

6. Bọc kín một số loại có mùi đặc trưng

Một số loại quả có mùi đặc trưng dứa gai (trái khóm) hay sầu riêng trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên bọc thật kín. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng lây mùi sang các loại thực phẩm khác gây mất hương vị và gây mùi khó chịu cho tủ.

 

7. Không bảo quản rau và trái cây cùng 1 chỗ

Ethylene là một loại khí nội sinh từ những loại rau củ quả chín. Những loại quả như chuối, xoài, cà chua, đu đủ,... thường sinh ra rất nhiều loại khí này. Ethylene thúc đẩy quá trình chín và khiến rau củ nhanh bị úng hơn. Chính vì thế, nếu như bạn không muốn rau củ của mình nhanh hư hỏng thì đừng nên bảo quản rau và trái cây cùng một chỗ.

 

8. Nhiệt độ bảo quản trái cây thích hợp

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh còn cần lưu ý đến nhiệt độ. Đối với các loại trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp và từ 3.3 đến 5.6. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến hoa quả nhanh bị mất nước và héo hơn.

 

9. Một số quả nên để chín tự nhiên trước khi cho vào tủ lạnh

Đối với một số loại quả, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi còn xanh. Có thể kể đến là bơ, cà chua,... Bạn nên để các loại quả này bên ngoài ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp để chúng chín một cách tự nhiên. Sau đó bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản trong 2-3 ngày.

 

10. Một số loại không nên bảo quản trong tủ lạnh

Khoai lang hoặc chuối là những thực phẩm này bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn mát sẽ khiến chúng mất đi dinh dưỡng cần thiết. Khoai lang trở nên cứng hơn còn chuối sẽ nhanh bị thâm và hỏng khi cho ra ngoài.

 

11. Sắp xếp rau củ quả khi bảo quản trong tủ lạnh

Sắp xếp rau củ khoa học sẽ giúp cho thực phẩm kéo dài được thời gian bảo quản. Bạn hãy tách riêng các loại thực phẩm sản sinh ra khí Ethylene như cà chua, đu đủ, táo,... với các loại nhạy cảm với khí Ethylene như cà rốt, cam, rau cải,...

 

Tài liệu tham khảo: Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm

Tin và ảnh: Hoàng Trang

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 148 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày