SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
4
8
7
1
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Sáu, 29/01/2016, 16:25

Cây Kim Thất Nhật chữa khỏi đau, nhức răng

Trong bài trả lời bạn đọc đăng trên phụ san báo Khoa học phổ thông chuyên đề sức khỏe số 255, dược sỹ Phan Đức Bình và Từ Bảo An đã viết về công dụng và dược tính của các loài Kim Thất như sau: các cây Kim Thất đều làm rau ăn được, không độc.


Về dược tính chúng có tác dụng: lợi tiểu, giải độc, giải nhiệt, tiêu viêm, tiêu thủng, tan ứ, giảm sưng, trị đau nhức khớp...nhưng không nói lên được cây Kim Thất cụ thể chữa được bệnh gì! Hai dược sỹ này đã công nhận: “Về mặt tác dụng chữa bệnh dân gian của các loài Kim Thất chính bạn đọc là người tự tìm hiểu, sử dụng và cho chúng tôi biết kinh nghiệm, chứ chúng tôi không có tài liệu khoa học tham khảo!”.

 


Cây Kim Thất Nhật. Ảnh: Thanh Tình

 Khi dùng thuốc Nam, dân ta thường nói: “Không thử sao biết”. Thật vậy, trong thực tế cuộc sống, mọi việc đều phải thử mới biết thực hư thế nào và tôi đã sử dụng lá cây Kim Thất Nhật – Gynura Japonica họ cúc Asteraceae. Chữa khỏi cơn đau nhức răng của mình một cách tình cờ.
Một hôm (2010), tôi bị nhức răng đến Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe Cán bộ Tỉnh ủy xin thuốc. Bác sĩ Lai Văn Hải cho tôi vài viên thuốc kháng sinh và dặn: “Chú đừng vội uống hãy đến nhà ông út Thủy ở phường 1 xin cây chữa nhức răng về ngậm thử”. Nghe lời, tôi vội chạy đến nhà ông Út Thủy xin cây chữa nhức răng. Ông lấy cho tôi 2 cây có cả gốc và nói: “Cây này chữa đau nhức răng hay lắm. Hôm trước có cậu thợ nề làm nhà bên cạnh bị sâu răng đau nhức sưng cả một bên mặt mà ngậm lá này khỏi đó”. Tôi hỏi: “Cây tên gì?” ông trả lời: “Không biết, chỉ biết rằng cây này lấy từ chùa Chén Kiểu ở Sóc Trăng theo lời giới thiệu của ông bạn cùng quê”.
Về nhà tôi lấy 2 lá cây Kim Thất Nhật (sau này đọc sách mới biết tên), rửa sạch nhai dập dập rồi để ngay chỗ răng bị đau ngậm lại. Thật diệu kỳ, chỉ vài phút sau cơn đau dịu hẳn. Tôi tiếp tục làm như vậy và ngậm cả đêm, sáng hôm sau răng không còn nhức nữa, nhưng vẫn còn sưng. Tôi đã nhiều lần sử dụng lá cây Kim Thất Nhật mỗi khi nhốm chân răng, sưng nứu răng...và thấy có kết quả rất mỹ mãn. Từ đó tôi đã giới thiệu cho ông Nguyễn Nam – nguyên Giám đốc Sở Lâm nghiệp Minh Hải cũ, ông Bình Quang ở đường Võ Thị Sáu, phường 3, ông Lê Lâm Phong – nguyên là Ủy viên BCH Hội Làm vườn tỉnh Bạc Liêu và rất nhiều người khác sử dụng. Tất cả mọi người đều tôn vinh cây Kim Thất Nhật là “Thần dược chữa nhức răng”.
Trần Thanh Vân
Nguồn: Bản tin Trí thức Bạc Liêu số 28 - Quý IV/2015

Số lượt người xem: 3999 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày