SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
5
0
0
6
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Hai, 01/02/2016, 14:45

Thực trạng và giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu

(Tham luận tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động phổ biến kiến thức và góp ý kế hoạch truyền thông phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2016-2020” tại tỉnh Vĩnh Long)Quang cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: Thế Anh

 

LHH  Bạc Liêu được thành lập vào năm 1997. Công tác tổ chức và hoạt động của LHH Bạc Liêu không ngừng phát triển, mở rộng. Hiện nay LHH được UBND tỉnh giao 10 biện chế, bộ máy tổ chức có 4 bộ phận gồm: Ban Lãnh đạo, Văn phòng; Ban Khoa học, Công nghệ, Tư vấn phản biện, giám định xã hội; Ban Thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và công tác Hội.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức luôn được LHH quan tâm, thể hiện qua 3 hoạt động chính:
- Xuất bản Bản tin Trí thức Bạc Liêu:
 LHH thường xuyên xuất bản “Bản tin Trí thức Bạc Liêu”; phát hành 3 tháng 1 số, có số đặc biệt mừng Đảng, mừng xuân, mỗi số 500 bản phổ biến rộng rãi đến các cấp, các ngành trong tỉnh, các Hội thành viên, trao đổi thông tin với Liên hiệp Hội tỉnh, thành trong cả nước. Bản tin do Sở Thông tin truyền thông cấp phép hàng năm. Nội dung tập trung vào 7 chuyên mục (Sự kiện – nhân vật; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ; Nghiên cứu trao đổi tri thức; Thông tin về hoạt động hội; giới thiệu văn bản chính sách mới và chuyên mục văn hóa – văn nghệ). Ban biên tập gồm 4 người, có 1 thư ký Bản tin. Cuối năm có tổ chức họp mặt cộng tác viên để tổng kết rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng Bản tin. Kinh phí hoạt động Bản tin do UBND tỉnh hỗ trợ trung bình 127 triệu/năm.
-Trang web lhhkh.baclieu.gov.vn:
Trang Web này tích hợp trong cổng thông tin điện tử của tỉnh, chính thức hoạt động cuối năm 2014. Trang WEB đã đăng trung bình mỗi năm 150 tin, bài phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học; giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ, kết quả hoạt động của LHH, các Hội thành viên và thông tin về đội ngũ trí thức của tỉnh. Trang Web có quy chế hoạt động riêng, có Quy định về chế độ thù lao, nhuận bút; Ban biên tập trang tin gồm 3 thành viên, 1 quản trị. Kinh phí hoạt động của Trang tin do UBND tỉnh hỗ trợ 40 triệu/năm.
- Điểm truy cập thông tin khoa học công nghệ
LHH vừa ra mắt điểm tra cứu thông tin khoa học công nghệ. Điểm tra cứu này đã xây dựng 01 kho tra cứu thông tin bách khoa với hơn 10.000 file tài liệu được số hoá.Điểm tra cứu phục vụ các cá nhân và tổ chức trong hệ thống LHH và các trí thức Bạc Liêu có nhu cầu (phục vụ trong giờ làm việc, từ thứ hai đến thứ sáu, trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định tại cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu, số 37C đường Bà Triệu, phường 3, thành phố Bạc Liêu).Kinh phí xây dựng điểm truy cập thông tin khoa học công nghệ này khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra Liên hiệp Hội còn tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng viết, biên tập tin, bài; phối hợp với các báo, đài trong và ngoài tỉnh viết bài, đưa tin về các hoạt động thường xuyên của Liên hiệp Hội; qua đó không ngừng nâng cao vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội trong các ngành, các cấp và trong cộng đồng.
Để tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ thời gian tới phù hợp với điều kiện, nhân lực,khả năng tài tính của mình; LHH Bạc Liêu đưa ra những giải pháp cụ thể như: Không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Bản tin Trí thức Bạc Liêu, trang Web LHH, điểm truy cập thông tin khoa học công nghệ để thu hút thêm nhiều bạn đọc; tăng cường xuất bản các tài liệu (ấn phẩm, đĩa hình, file tư liệu…) để phổ biến thông tin khoa học công nghệ rộng rãi đến các đối tượng có nhu cầu; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Ban biên tập, công tác viên để nâng cao kỹ năng viết, biên tập tin bài ; tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm thành tựu KHCN, các giải pháp sáng tạo kỹ thuật đoạt giải trong các cuộc thi, hội thi do LHH tổ chức; tổ chức các cuộc thi viết, thi sáng tạo mô hình, giải pháp kỹ thuật mới nhằm không ngừng tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, qua đó khơi dây tiềm năng sáng tạo kỹ thuật, hình thành các ý tưởng mới trong hoạt động khoa học công nghệ, đưa kiến thức khoa học, công nghệ ứng dụng hiệu quả trong sản xuất và đời sống .
Tin rằng với sự quan tâm hỗ trợ của những người có trách nhiệm, với những giải pháp phù hợp của mình, LHH Bạc Liêu sẽ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ đến đông đảo giới trí thức và rộng rãi quần chúng nhân dân trong tỉnh.
Thế Anh
Nguồn: Bản tin Trí thức Bạc Liêu số 28 – Quý IV/2015

 


Số lượt người xem: 1056 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày