SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
7
1
6
8
8
4
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Tư, 03/02/2016, 15:20

Giới thiệu một số món ngon ngày Tết

Vào những ngày cuối năm gia đình nào cũng tất bật mua sắm chuẩn bị cho ba ngày Tết, ngoài các loại bánh mứt, bông hoa, trà quả,…thì việc chế biến những món ăn ngon, phong phú trong dịp đầu xuân cũng không kém phần quan trọng.

Thông thường nếu có dịp ghé thăm hai họ (bên nội/ngoại hoặc bên vợ/chồng), nhà bạn bè, đồng nghiệp,… bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một số món ăn quen thuộc như: thịt kho tàu, dưa kiệu, tôm khô, bánh chưng, bánh tét,…hay một số loại mứt: mứt dừa, hạt dưa, mứt bí,…bạn sẽ rất dễ bị “ngán” với các món ăn truyền thống này vì “đi đâu cũng gặp”. Hãy “thay đổi” một chút để chế biến một thực đơn hoàn toàn khác, giúp những vị khách của bạn không phải rơi vào trường hợp như trên.
* Đầu tiên xin giới thiệu món gỏi với tên gọi “Salad hạnh phúc”:
Nguyên liệu chế biến gồm:
 5 quả cà chua, chọn quả chín đỏ, cứng;  100g chả lụa; 50g măng tươi; 50g cà rốt;  2 tai nấm đông cô;  50g bông cải trắng;  50g bông cải xanh;  Dầu ăn, giấm, muối, tiêu, đường.                             
Cách thực hiện:
Dùng dao khứa đều quả cà thành 8 phần (độ sâu đến nửa quả), sau đó tỉa (lưỡi cong) tách vỏ cà ra khỏi phần thịt. Tiếp tục tách phần thịt cà tương tự như tách phần vỏ, bỏ ruột; chả lụa, cà rốt, măng tươi thái miếng mỏng bằng đốt ngón tay; bông cải xanh và trắng, thái miếng nhỏ tương tự như chả lụa, cà rốt, măng tươi; trụng bông cải, cà rốt, măng tươi; trộn giấm: 1 phần giấm 3 phần đường, 2 phần dầu ăn và ít muối; xếp theo phần ăn, đổ giấm vào mỗi quả cà.
Cách dùng: Dùng với muối tiêu chanh.
* Món “Bò trái dừa”:
Nguyên liệu:
300g thịt bò mềm, rửa sạch, thái miếng chữ nhật bằng ngón tay;  ½ lít nước cốt dừa; 1 quả dừa khô, bỏ nước; củ hành tím, tỏi, sả, riềng, ớt, gừng băm nhuyễn; dầu ăn, muối, nước mắm, đường cát vàng.
Thực hiện:
Ướp thịt bò với nước mắm, đường, dầu ăn, hành, tỏi, sả, gừng, riềng và ớt. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị; dầu nóng, cho thịt bò vào xào thơm;  nêm thêm ít nước mắm, đường và một chút muối; cho nước sôi và nửa phần nước cốt dừa vào ngập thịt, hầm cho thịt mềm. Cho tiếp nửa phần nước cốt dừa còn lại vào, đun lửa to cho sôi khoảng 5 phút; cho thịt vào quả dừa khô.
Cách dùng: Dọn với cơm trắng, hoặc bánh mì, dùng nóng.
* Sò huyết xốt chua cay:
Nguyên liệu:
1kg sò huyết, chọn con to, chắc thịt, rửa sạch bùn, tách vỏ; thịt sò để ráo nước; gừng gọt vỏ, bằm nhuyễn cùng với tỏi, ớt; hành lá rữa sạch, thái nhuyễn; giấm, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu.
Thực hiện:
Dầu nóng, cho hành, tỏi, gừng, ớt vào chảo đảo đều; đợi hỗn hợp có mùi thơm, cho thịt sò vào, đảo nhanh với lửa lớn; nêm nước mắm, muối, tiêu, đường, giấm sao cho món ăn có vị chua cay là được; cho thịt sò vào từng nửa mảnh vỏ sò đã rửa sạch.
Cách dùng:
Nếu thích dùng cay, có thể xào sò cùng với tương ớt sa tế, hương vị sẽ đậm đà hơn; trình bày với rau xà lách hoặc cải xà lách xoong, dùng nóng.
Hy vọng rằng, với ba món ăn nêu trên, bạn sẽ thay đổi “khẩu vị” của từng thành viên trong gia đình, người thân hoặc bạn bè mang lại một cái Tết đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc.
Tài liệu tham khảo:
Món ngon ngày lễ, Tết - Nguyễn ZDoãn Cẩm Vân, NXB Trẻ.
Mai Anh
Nguồn: Trí thức Bạc Liêu số Xuân Bính Thân 2016

Số lượt người xem: 435 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày