SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
7
1
8
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Sáu, 08/04/2016, 16:05

Trồng cây đậu xanh trên vùng đất nhiễm mặn cho thu hoạch cao

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề, nhiều tỉnh Miền Tây hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt nhất 100 năm qua, nhiều nông dân bị thiệt hại nặng nề. Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều nông dân được mùa, thu hoạch cao.

Như chia sẻ của đ/c Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau trong Hội thảo khoa học, do Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, trường Đại học Cần Thơ tổ chức vào ngày 11 tháng 3 năm 2016 tại Hội trường Khoa Nông nghiệp, trường Đại học Cần Thơ, vừa qua:
Tại xã Khánh Bình Tây và xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, là vùng đất bị hạn đến sớm và nhiễm mặn nhiều của tỉnh. Người nông dân không thể sản xuất lúa, mà họ linh động gieo trồng hạt đậu xanh. Điều đặc biệt là đất càng khô cằn và nứt nẻ, thì cây đậu xanh càng phát triển tốt.
Ảnh. Nông dân xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời trồng cây đậu xanh
(từ Hồng Nhung, Báo Cà Mau online).
Kinh nghiệm trồng cây đậu xanh của bà con nông dân tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau:
- Vốn đầu tư: Mỗi công đậu xanh chỉ đầu tư từ 600.000-700.000 đồng, trừ chi phí lãi trên 2 triệu đồng. Hiệu quả thu được cao gấp 2 lần so với trồng lúa. 
- Bón phân: Gieo hạt vào những khe nức sẵn có trên nền đất, pha phân bón vào nước và tưới vào gốc 02 lần, có thể tưới 02 đợt là sau 15 ngày và từ 25-30 ngày.
- Tưới tiêu: Cây đậu xanh là giống cây chịu hạn, nên không cần tưới nước nhiều, chỉ cần tưới phun sương giữ ẩm cho cây là được. Cây đậu xanh không chịu được nước nhiều, đặc biệt là thời tiết có mưa lớn, làm đất xì phèn sẽ gây úng gốc và làm chết cây. Nếu gần thu hoạch mà bà con gặp thời tiết như vậy thì cần thu hoạch gấp.
- Thu hoạch: Năm 2015, bà con thu hoạch khoảng 2-3 tấn/ha, năm 2016 sẽ tiếp tục thu hoạch cao vì hiện nay, cây đậu xanh đang phát triển tốt chuẩn bị thu hoạch, thương lái đến mua với giá dao động từ 20.000 đến 32.000 đồng/kg, nếu được giá trên 30.000 đồng/kg thì nông dân sẽ được lãi cao.
Bên cạnh hiệu quả đầu tư cao, việc trồng đậu trên đất ruộng còn cung cấp một lượng lớn đạm, giúp cải tạo lại đất ruộng.
Cây đậu xanh là cây có nhiều giá trị dinh dưỡng và dược tính, chi phí đầu tư thấp nhưng thu lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên để tránh tình trạng bà con nông dân bị thương lái ép giá, thao túng thị trường và khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, chính quyền địa phương cần phải xem xét, tạo được mối liên kết giữa 03 nhà (Nhà nước-doanh nghiệp-nông dân), đặc biệt là có chế tài để xử lý các thương lái ép giá người nông dân, bán phá giá để rồi sau đó thu mua sản phẩm giá rẻ bán lại giá cao, thu lợi “cao ngất ngưỡng-giàu lại càng thêm giàu”. Còn bà con nông dân tiếp tục “Chân lấm tay bùn”, lúc nào cũng “nơm nớp lo sợ” về giá cả bấp bênh, không có đầu ra ổn định cho sản phẩm,...
Tài liệu tham khảo: Báo Cà Mau online.
Minh Nghi

Số lượt người xem: 1884 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày