SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
7
3
6
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Ba, 06/09/2016, 15:15

Lâm Văn Khén - Nhà sáng tạo không chuyên

Từ  thực tế chia sẻ những khó khăn vất vả của người nông dân, với lòng đam sáng tạo kỹ thuật, ông Lâm Văn Khén sinh năm 1961, quê ấp Trà Ban 2, Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu đã trở thành nhà sáng chế không chuyên của tỉnh.

 

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật máy nông nghiệp của tỉnh Minh Hải giữa cuối năm 1979. Ra trường, anh làm công nhân kỹ thuật cho Trạm máy kéo (Chi cục cơ giới Minh Hải) Vĩnh Lợi. Từ năm 1980-1987 Chi cục cơ giới Minh Hải đưa anh đi học kỹ thuật máy nông nghiệp tại Cộng hòa Séc. Về nước, năm 2009, anh mở doanh nghiệp. Hiện nay, anh chủ doanh nghiệp nhân Tư Khén tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Với tinh thần luôn tìm tòi, thử nghiệm dám nghĩ dám làm, anh Lâm Văn Khén đã sáng tạo, cải tiến ra hàng loạt máy khí dùng trong nông nghiệp như: máy cắt lúa xếp dãy, máy gắt đập liên hợp, máy xới đa năng…

 


Lâm Văn Khén (bên phải). Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân (bên trái). Máy phun thuốc trừ sâu. Ảnh: T.L

 

Năm 2004, anh đã tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ I với giải pháp “Máy cắt lúa xếp dãy” đoạt giải nhì. Tháng 5/2016, anh tham gia Lễ gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu do Bộ khoa học công nghệ tổ chức tại Nội. Tháng 7/2016, anh đoạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ V với giải pháp“Máy phun thuốc trừ sâu cho ruộng nước hoặc ruộng khô”.

 

Nói về suy nghĩ của mình khi sáng tạo ra sản phẩm này, anh Khén chia sẻ: từ những năm 2009, trên thực tế tại địa bàn huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), con nông dân bắt đầu chuyển sang làm ruộng tăng vụ, lượng phân bón, thuốc trừ sâu được sử dụng ngày càng nhiều, nhưng trái lại nguồn nhân công lao động đồng ruộng ngày càng ít hơn rất khó thuê mướn. nhiều nông dân đến sở chữa máy rồi tâm tình:“Nghe nói Tây Ninh người ta chế máy bay phun thuốc sâu, còn Bạc Liêu chưa làm được như tỉnh bạn, ông cũng giỏi chế tạo, vậy sao ông không làm thử, tui nghĩ ông cũng sẽ làm được mà”. Chỉ một câu nói bình thường, nhưng đã gửi gấm lòng tin tưởng của người nông dân với mình; thế đã làm nao lòng nhà sáng tạo không chuyên như tôi. Đau nhói thoáng qua, tôi liền trả lời:“Chế tạo máy bay dễ bị tù, nhưng tui sẽ chế tạo cho chú máy phun thuốc lội trên mặt ruộng được không?” nhận được thái độ rất phấn khởi hoan nghênh động viên tôi: “Ừ, ừ… được đó…ông cố gắng đi, thì tụi tui cũng được nhờ lây mà….”

 

Anh Khén tỉ mỉ cho biết thêm: “Máy phun thuốc được bắt đầu qua nhiều lần thực tế thử nghiệm không thành công, tốn nhiều thời gian, kinh phí, lúc chán nản không còn tiền,nên ngưng gián đoạn 1 thời gian, sau đó đam mê, nên đến tháng 6 năm 2014 tôi lại tiếp tục theo đuổi cánh đồng mẫu lớn đang được xây dựng mở rộng”. Đây một hội ngàn vàng đưa đến thành công, máy phun thuốc trừ sâu này sẽ giải quyết cho lao động chân tay, đồng thời cũng góp phần bảo vệ được môi trường.

 

Nhiều con nông dân huyện Vĩnh Lợi nhận xét: các sản phẩm của doanh nghiệp Khén từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của nông dân nên được biết ông Khén cho ra đời máy phun thuốc này chúng tôi rất phấn khởi tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm.

Nhiều quan báo chí trong ngoài tỉnh như báo Bạc Liêu, đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, báo Tuổi trẻ TP.HCM đến gặp anh để phỏng vấn, tìm hiểu, đưa tin, làm phóng sự…

Mong rằng với những đồng cảm nhà nông, lòng đam sáng tạo kỹ thuật, anh Khén sẽ tiếp tục những công trình sáng tạo phục vụ cho con nông dân.

 

 Trang Thanh


Số lượt người xem: 490 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày