SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
9
0
5
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Hai, 03/12/2018, 14:35

ĐIỆN - NHU CẦU VÀ GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM TRONG NUÔI TÔM NƯỚC LỢ

Bạc Liêu với vị trí nằm cặp theo bờ biển Đông, có chiều dài bờ biển hơn 56km, gồm 3 vùng sinh thái mặn, ngọt và lợ, trong đó đất có thể nuôi tôm chiếm gần 50% diện tích toàn tỉnh nên Bạc Liêu xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, trực tiếp là con tôm. Chính vì vậy, Bạc Liêu được Thủ tướng lựa chọn trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tôm của Việt Nam.

 

Tuy nhiên, giá tôm từ những tháng đầu năm 2018 đến nay giảm mạnh, đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế làm cho nhiều hộ dân lỗ đến hoàn vốn, người nuôi lo lắng ngừng sản xuất. Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEF), giá tôm trong nước còn bị ảnh hưởng bởi xu hướng giá thế giới, hiện đang giảm mạnh do nguồn cung tăng cao. Giá tôm tại các nước có nguồn cung lớn như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Ecuador, Indonesia…đều giảm mạnh, thậm chí có nơi còn giảm xuống dưới mức giá thành. Nếu so với một số nước trong khu vực Đông Nam Á như: Ấn Độ, Thái Lan thì giá thành sản xuất tại Việt Nam  cao hơn từ 15% đến 20%. Bên cạnh việc phát triển nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh chưa đồng bộ dẫn đến khó khăn trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện, củng như việc sử dụng nguồn điện an toàn, áp dụng cải tiến công nghệ, thực hành sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện nhằm giảm giá thành, nâng cao lợi nhuận.

 

Ảnh: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại Công ty Trúc Anh (ảnh Hoàng Trang)

 

Nhu cầu sử dụng điện trong nuôi tôm

Trong nuôi tôm, năng lượng (điện) dùng để phục vụ cho các hoạt động: bơm nước, quạt nước, sục khí, hút bùn, hệ thống chiếu sáng, máy cho tôm ăn và các hoạt động sinh hoạt. Chi phí sử dụng điện cho từng loại mô hình nuôi dao động từ 4%- 10%  tổng chi phí sản xuất cho 1 vụ nuôi.

 

Đối với mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến hay mô hình tôm - lúa chi phí năng lượng cho 1vụ nuôi khoảng từ 4,2% tổng chi phí đầu tư, chủ yếu là bơm nước ở một số ao do không thể lấy nước trực tiếp từ thủy triều cao. Trong khi đó mô hình nuôi tôm bán thâm canh - thâm canh chi phí đầu tư cho năng lượng dao động từ 4.0 – 9,8% cho các hoạt động như: cung cấp oxy cho ao nuôi bao gồm hệ thống quạt nước, sục khí đáy, máy bơm điện, máy cho ăn và hệ thống chiếu sáng. Đối với máy quạt nước, ngoài các bộ phận phải mua như động cơ, dây điện, cánh quạt, các phần còn lại thường được người dân tận dụng các vật liệu rẻ tiền để sử dụng, do đó chưa có tính chuyên dụng cao đặc biệt là hiệu quả sử dụng thấp, mau hỏng. Thời gian qua việc cấp điện cho nuôi tôm vẫn gặp một số khó khăn như: Quy hoạch vùng nuôi tôm chưa hoàn thiện; việc cung cấp điện cho nuôi tôm theo mùa vụ gặp nhiều khó khăn do các hộ dân nuôi nhỏ lẻ, thời vụ thả tôm đồng loạt làm cho phụ tải tăng đột biến làm quá tải cục bộ, đa số các hộ nuôi tôm vẫn còn sử dụng điện sinh hoạt để chạy động cơ kéo quạt nước cung cấp oxy cho tôm, nguồn điện này điện áp không ổn định, giá mua điện cao và dẫn đến quá tải lưới điện khu vực.

 

Ảnh: Mô hình nuôi tôm tiết kiệm điện (ảnh Hoàng Trang)

Một số ít hộ  nuôi tôm thẻ thâm canh, siêu thâm canh đầu tư điện 3 pha. Ưu điểm của nguồn điện 3 pha là giá thấp và tương đối ổn định. Tuy nhiên, lưới điện 3 pha thì có điện áp không đều nhau ở một số khu nuôi, khiến cho việc sử dụng động cơ 3 pha chưa ổn định, cần nguồn vốn đầu tư cao trong việc đồng bộ trang thiết bị: 3 pha, cầu dao 3,.. Do đó để đầu tư cơ sở hạ tầng cho điện 3 pha ở một số vùng nuôi cách xa điện dây cao thế, hay khu vực nuôi có nhiều hộ nhỏ lẽ là không cao, cần có sự hợp tác giữa nhà quản lý, điện lực và người nuôi tôm.

 

Trong nuôi tôm, việc sử dụng “điện sạch” từ năng lượng mặt trời, gió hay Bio-Gas là chưa khả thi do chi phí đầu tư cao và thiếu các thông tin cụ thể về các thông số kỹ thuật, hiệu quả đầu tư.

 

Các giải pháp tiết kiệm điện   

Theo Tiến sĩ Võ Nam Sơn đánh giá “Thách thức lớn nhất trong của ngành tôm nước ta hiện nay là giá thành sản phẩm đầu vào quá cao, sau khi thu hoạch, người nuôi không có lãi, đặc biệt là vấn đề tiêu thụ điện trong nuôi tôm. Do đó, một chiến lược về sử dụng điện hiệu quả trong nuôi tôm cần được đưa ra, nhằm tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất cũng như là giảm giá thành sản xuất”. Vì thế, nếu giảm giá thành trong việc tiêu thụ điện năng thì hiệu quả của mô hình tiết kiệm năng lượng trong nuôi tôm sẽ được thúc đẩy, giúp người nuôi có lợi nhuận cao.

 

Khi lượng điện sử dụng cho cung cấp oxy là rất cao cho ao nuôi tôm, nhưng sự đầu tư cho thiết bị quạt nước vẫn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức để có thể nâng cao hiệu quả sử dụng điện tối ưu. Do đó phải bố trí lắp đặt các sản phẩm chuyên dụng cho nuôi tôm với độ an toàn cao hơn như: bố trí lắp đặt dàn quạt nước cánh bằng và muỗng có con lăn với với kết cấu trục thẳng để giảm ma sát cho hiệu quả sử dụng điện cao nhất. Tuy nhiên theo một số người dân cho rằng, việc sử dụng trụ đỡ con lăn cũng có rủi ro do khi cánh quạt bị gãy thì dàn quạt có thể bị đổ lệch gây hư hại cho hệ thống, hoặc việc thay đổi sẽ tăng chi phí trang thiết bị. Hệ thống cung cấp oxy đáy được thiết kế bằng  hệ thống máy thổi công nghiệp và dàn ống thổi khí dưới đáy ao.

 

Tóm lại, tiết kiệm điện và cải thiện tính bền vững trong việc sử dụng điện trong nuôi tôm rất cần thiết cần phải thực hiện theo định hướng như sau:

 

- Đối với mô hình nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, mô hình nuôi tôm lúa người nuôi cần áp dụng quy trình kỹ thuật không thay nước, gia cố bờ bao chắc chắn, có sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm hạn chế việc bơm nước và thay nước để giảm chi phí, tiết kiệm điện năng.

 

- Đối với vùng chuyên nuôi tôm cần áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện trong sản xuất như: Từng bước chuyển đổi sang hệ thống sử dụng điện sản xuất 3 pha với động cơ 3 pha công suất môteur sẽ lớn hơn; sử dụng máy phát điện dự phòng để cung cấp điện khi nguồn điện cung cấp bị gián đoạn; thay thế các động cơ dầu bằng động cơ điện tương thích; sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng cho việc cung cấp oxy, đặc biệt trong thời gian tới bằng cách cải tiến về con lăn và trục thẳng kết hợp với các hệ thống vòng quay của môteur bằng điện và trang bị thêm các thiết bị do hàm lượng oxy hòa tan nhằm tối ưu hóa việc sử dụng điện trong sục khí và quạt nước, sử dụng đèn compact, đèn Led tiết kiệm điện trong chiếu sáng.

 

Hoàng Trang

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 405 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày