SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
6
6
9
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Hai, 21/01/2019, 13:25

Bạc Liêu phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường thích ứng biến đổi khí hậu.

Bạc Liêu là một trong những tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH). Do địa thế của Bạc Liêu nằm tiếp giáp với biển Đông có hệ thống sông rạch chằng chịt, địa hình trũng thấp dễ ảnh hưởng của nước biến dâng. Hiện tượng El Nino làm cho mùa khô đến sớm và không có mưa nghịch mùa làm cho cây trồng, vật nuôi kém phát triển, dịch bệnh nhiều. Thực trạng cho thấy nông dân muốn thu được năng suất cao từ nông nghiệp họ phải nuôi, trồng nhiều mùa vụ trong năm, gia tăng lượng phân bón, thức ăn chăn nuôi để tăng năng suất và thu nhập. Và đó cũng chính là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc ô nhiễm và thoái hóa đất, nước.

Cùng với quá trình phát triển nông nghiệp, tăng gia sản xuất đã làm gia tăng các tác động xấu của BĐKH. Tình trạng xả thải trực tiếp các loại chất thải trong chăn nuôi, phát tán lượng lớn phân bón, thuốc (BVTV) tồn dư xuống hệ thống kênh, mương nội đồng khiến cho nhiều khu vực bị ô nhiễm. Chất thải chăn nuôi tăng nhanh với khối lượng lớn, chăn nuôi quy mô hộ gia đình còn nhiều trong các khu dân cư; nhiều trang trại chưa nghiêm túc áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật để quản lý, xử lý triệt để chất thải đã tạo ra nhiều nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và sức khỏe người dân. Nhiều khu nuôi trồng thủy sản không xử lý nước thải xả trực tiếp ra môi trường, khiến mầm bệnh dễ dàng phát tán, lây lan ra môi trường xung quanh… Trước tình trạng trên, phát triển những mô hình, phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng thân thiện với môi trường là một trong những vấn đề cấp bách cần phải được áp dụng trong phát triển nông nghiệp giai đoạn hiện nay.

 

Cảnh đốt đồng của nông dân (ảnh Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu)

 

Việc tổ chức lại sản xuất cho phù hợp, khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, khó khăn cho việc thống nhất điều hành, kiểm soát việc sử dụng các loại hóa chất trong quá trình sản xuất, giảm thiểu các tác động đến môi trường, ngành Nông nghiệp và PTNT phải tranh thủ các chương trình, dự án để khuyến khích, đẩy mạnh xây dựng cánh đồng lớn, kiến thiết, chỉnh trang đồng bộ hệ thống kênh mương nội đồng giúp bà con nông dân có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. Tuyên truyền, vận động nông dân tích cực cải tạo đồng ruộng, thay đổi tập quán canh tác cũ, không đốt rơm rạ, không sử dụng các loại thuốc BVTV cấm, độc hại, phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, không bón thừa phân, sạ thưa…, để giảm phát thải khí nhà kính.

 

Trồng dưa leo trong nhà lưới kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt (ảnh Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu)

 

Hằng năm, các ban ngành địa phương như Sở NN& PTNT, Trung tâm Khuyến nông, các phòng nông nghiệp huyện… cần xây dựng các mô hình trình diễn các giống cây trồng mới có tiềm năng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao và tìm ra nhiều giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, địa lý và tập quán canh tác của từng địa phương như tiếp tục mở rộng diện tích lúa một bụi đỏ ở khu vực Tôm – lúa Hồng Dân, Phước Long; lúa Tài Nguyên tại huyện Vĩnh Lợi…các giống lúa chịu mặn mới…; các cây màu như: bắp nếp lai CX 247 New Super; đậu nành, rau màu, các giống thủy sản như tôm thẻ, tôm càng xanh toàn đực, giống cá dứa, cá tra bần … cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa vào sản xuất. Trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho rau màu, cần hướng dẫn bà con nông dân tích cực thực hiện nguyên tắc “4 đúng” trong phun thuốc (BVTV) và áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến như quy trình thâm canh lúa chất lượng cao, gieo sạ thưa, xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa, trồng rau màu an toàn theo hướng VietGAP,… Những phương pháp kỹ thuật mới này hạn chế được mức độ sâu bệnh, giảm số lần phun thuốc và lượng nước cần sử dụng trong hoạt động trồng trọt, giảm thiểu mức độ gây ô nhiễm môi trường.

Toàn tỉnh đang tiến hành triển khai xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới như nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa có bẻ càng, nuôi ghép tôm càng xanh với tôm thẻ chân trắng, nuôi tôm trong nhà kính, nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm ứng dụng công nghệ biofloc, nuôi tôm công nghệ cao ứng dụng quan trắc môi trường tự động từ đó góp phần bảo vệ môi trường. Trong nuôi trồng thủy sản, các trang trại nuôi lớn và các hộ ở những vùng nuôi thuỷ sản trọng điểm trong tỉnh cần phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát, hạn chế tối đa các mối nguy hại gây ô nhiễm nguồn nước.

Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, cần nhân rộng các mô hình nuôi gà an toàn sinh học; mô hình nuôi heo đảm bảo vệ sinh môi trường như làm hệ thống biogas, nuôi gà đệm lót sinh học... Phương thức này cho phép quản lý chất thải, an toàn với môi trường, tận dụng cơ bản triệt để nguồn năng lượng khí gas phục vụ các nhu cầu đời sống sinh hoạt như: đun nấu, thắp sáng, sưởi ấm hệ thống chuồng trại... Bên cạnh đó, người dân còn có thể sử dụng chất thải, cặn bã lắng đọng sau khi phát thải khí ủ với phụ gia sinh học bằng công nghệ compost để làm phân bón cho cây trồng, đem lại nhiều lợi ích kinh tế vượt trội so với mục tiêu ban đầu.

Máy trồng rau xà lách (ảnh Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu)

Vấn đề cấp thiết và cần làm ngay lúc này là quy hoạch từng vùng sản xuất để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của vùng. Các ban ngành chức năng cần tiếp tục chủ động khuyến khích và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nhất là các hoạt động nghiên cứu, tuyển chọn, chuyển giao về giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và thân thiện với môi trường. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ  xây dựng khu nuôi tôm công nghệ cao, tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đồng ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất gắn với bảo vệ môi trường đất, nước, hệ sinh thái; tăng cường áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM; đẩy mạnh xử lý phụ phẩm nông nghiệp theo hướng để tái sử dụng. Tăng cường kiểm tra, xử lý, đình chỉ sản xuất đối với các trang trại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; đôn đốc các trang trại, gia trại thực hiện các biện pháp xử lý triệt để tránh tình trạng ô nhiễm; yêu cầu các trang trại phải có đầy đủ công trình, biện pháp BVMT đáp ứng yêu cầu về xử lý ô nhiễm. Các địa phương khẩn trương quy hoạch vùng chăn nuôi cho từng loại vật nuôi, quan tâm hơn nữa đến việc hỗ trợ các hộ chăn nuôi quy mô lớn đầu tư xây dựng mô hình xử lý chất thải theo công nghệ hiện đại, triển khai ứng dụng mô hình xử lý nước thải sau bể biogas, làm cơ sở hướng dẫn, nhân rộng áp dụng cho các trang trại chăn nuôi.

 

Cần dần tiếp cận và ứng dụng các công nghệ 4.0 vào trong sản xuất nông nghiệp, phối kết hợp giữa các ban ngành tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung xây dụng các môi hình chuỗi liên kết ứng dụng công nghệ, thiết bị thông minh trong chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Phải có một chiến lược dài hạn trên từng chu kỳ sản xuất tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó Bạc Liêu cần đào tạo, thu hút nguồn nhân lực có trình độ, chuyên môn cao để vận dụng sáng tạo, đưa công nghệ cao nhanh chóng đi vào ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

 

Hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh 2 giai đoạn (ảnh Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu)

Phùng Như – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 375 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày