SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
2
3
9
0
1
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Năm, 30/05/2019, 08:55

CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ CÙNG VÀO CUỘC ĐỂ PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN( HEO) CHÂU PHI

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết tính đến hết ngày 24/5/2019, tổng số heo bị nhiễm dịch của cả nước là hơn 1,7 triệu con. Kể từ ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Hưng Yên vào ngày 1/2/2019, đến nay bệnh đã xuất hiện tại 42 tỉnh thành, 265 huyện, 2.904 xã.

Tại khu vực phía Nam, Đồng Nai là địa phương xảy ra dịch tả heo châu Phi (ASF) đầu tiên từ ngày 17/4, đến nay dịch đã xuất hiện tại 20 hộ thuộc 9 xã, 4 huyện gồm Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, và Long Thành với tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy là 2.181 con.

 

Ngoài ra, thống kê của Bộ NN&PTNT còn cho biết tính riêng khu vực Đông và Tây Nam Bộ, kể từ khi ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Hậu Giang vào ngày 11/4, đến nay dịch bệnh đã xảy ra tại 29 xã của 16 huyện thuộc 8 tỉnh gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang. Tổng số heo mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy là 4.840 con, chiếm 0,08% tổng đàn heo trong khu vực.

 

Khả năng xâm nhiễm bệnh vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, qui mô và số lượng lớn. Trước tình hình dịch ASF "báo động" hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định thời gian tới, nguy cơ dịch ASF tiếp tục phát sinh và lây lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông và Tây Nam Bộ là rất cao. "Hiện nay, miền Nam bước vào mùa mưa, nền nhiệt thay đổi liên tục, rất thuận lợi cho bệnh ASF phát triển. Các địa phương ĐBSCL có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen khó kiểm soát. Vì vậy mầm bệnh có thể dễ dàng phát tán và lây lan sang các địa phương chưa có dịch trong khu vực, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, qui mô và số lượng heo lớn", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo.

 

 Các hộ chăn nuôi mắc dịch ASF vẫn chưa hiểu rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh nên chưa thực hiện đúng các biện pháp về an toàn sinh học để phòng chống bệnh. Đặc biệt, công tác kiểm soát giết mổ vẫn chưa làm tốt, vẫn để tình trạng giết mổ lậu diễn ra thường xuyên. "Có những cơ sở giết mổ lậu chuyên gom heo bệnh chết với giá rẻ, chỉ 10.000 – 12.000 đồng/kg để giết mổ đưa vào các quán ăn tiêu thụ, làm lây lan dịch bệnh". Trong khi đó, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng nuôi heo xen lẫn trong khu dân cư vẫn phổ biến, mật độ chăn nuôi rất cao, gây khó khăn rất lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Đáng quan ngại, một số hộ chăn nuôi heo vẫn sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lí nhiệt đặc biệt là sử dụng trong chăn nuôi heo.

 

Ngoài ra, công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời, chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh khiến dịch bệnh dễ dàng lây lan, khó kiểm soát.

 

Hiện nay bệnh dịch này chưa có thuốc trị, thuốc phòng, nên Bộ NN&PTNT khuyến nghị không tái đàn "Thực tế, hiện nay dù dịch bệnh này chưa có thuốc trị và thuốc để phòng nhưng các cơ sở áp dụng triệt để an toàn sinh học vẫn trụ được, không bị nhiễm".

 

Theo đó, chỉ đạo về các giải pháp phòng, chống dịch ASF trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu các địa  phương tiếp tục tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh. "Không chỉ các tỉnh đã bị dịch mà tất cả các tỉnh đều phải coi nhiệm vụ phòng chống là trọng yếu. Những nhóm tỉnh đã xảy ra dịch bệnh, phải tập trung xử lí, khoanh vùng triệt để bên cạnh đó là giải pháp ngăn ngừa trong công tác vận chuyển, giám sát tiêu thụ đều phải chặt chẽ", Bộ trưởng chỉ đạo.

 

Ngoài ra, Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng VI, VII và Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố khu vực Đông và Tây Nam Bộ phối hợp và trực tiếp triển khai heo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện quyết liệt kế hoạch ứng phó bệnh.

 

Đồng thời, tăng cường tần suất tiêu độc, sát trùng khu vực chăn nuôi, xung quanh khu vực chăn nuôi, đường giao thông, khu vực công cộng trên địa bàn cấp xã hàng ngày, tuyên truyền các hộ chăn nuôi tăng cường tần suất tiêu độc khử trùng, làm sạch môi trường hạn chế lây lan mầm bệnh.

 

Đặc biệt, về việc tái đàn trong lúc này, Bộ NN&PTNT cho rằng tàn dư virus của dịch ASF tồn tại trong môi trường rất lâu dài, nếu vội tái đàn sẽ gây thiệt hại kinh tế cho chính hộ gia đình và toàn xã hội. Do đo, "kể cả hộ nhỏ lẫn hộ lớn, Bộ đều khuyến nghị bà con không tái đàn lúc này, để đến khi nào dịch ổn định, đủ điều kiện, cơ quan quản lí chuyên ngành thông báo tăng đàn trở lại.

 

Trại chăn nuôi heo xã Long Thạnh – Vĩnh Lợi  (ảnh Ngọc Oanh - TTKN)

 

Đối với Bạc Liêu mặc dù chưa phát hiện dịch bệnh, nhưng bên cạnh tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng đã xảy ra dịch nên lúc này cần đẩy mạnh tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân biết tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch. Các cấp, các ngành cần chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT, áp dụng đồng bộ, nghiêm ngặt các giải pháp phòng chống dịch do các cơ quan chuyên môn hướng dẫn.

 

Trước hết là siết chặt công tác kiểm dịch động vật xuất, nhập vô địa bàn tỉnh trên cả các tuyến đường bộ và đường thủy; kể cả động vật sống và sản phẩm của chúng. Tăng cường kiểm soát sát sinh, kiểm soát các quầy bán thịt heo ở mọi chợ, kể cả chợ nông thôn, chợ tạm. Kiên quyết tiêu hủy heo hay sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc hay nghi bệnh.

 

Quan trọng nhất là vệ sinh sát trùng nghiêm ngặt khu vực chăn nuôi 2 – 3 ngày/lần, kể cả xung quanh khu vực chuồng, trại chăn nuôi. Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Cách ly tuyệt đối đàn heo với người lạ và vật nuôi khác. Có hố sát trùng đảm bảo kỹ thuật ở cổng ra vào khu vực chăn nuôi. Không nhập đàn mới, tạm ngưng tăng đàn heo giống. Sử dụng thức ăn có chất lượng cao, bổ sung sinh tố, khoáng vi lượng và chăm sóc chu đáo để tăng sức đề kháng bệnh của vật nuôi. Nếu có heo bị bệnh, chết nhanh nghi dịch tả phải báo ngay cho chính quyền địa phương hay cơ quan thú y để lấy mẫu và xử lý xác heo chết đúng quy định. Không được bán chạy heo bệnh, mổ thịt heo chết ăn hay bán. Bệnh này tuy không lây bệnh cho người, nhưng virus gây bệnh lây lan rất nhanh cho đàn heo khác và đặc biệt là hiện nay chưa có thuốc phòng và trị bệnh này. Vì vậy nếu có dịch bệnh xảy ra phải phát hiện sớm, bao vây nhanh, diệt tận gốc sẽ hạn chế tối đa thiệt hại cho đàn heo và cho người chăn nuôi.

 

Do bệnh không lây sang người và mầm bệnh bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100oC trong vòng 20 phút, do đó nếu không may trong thịt có mầm bệnh mà chúng ta không biết, thì khi nấu chín kỹ sẽ không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy cũng không vì sợ dịch bệnh mà bài trừ nghề chăn nuôi heo hay quay lưng không sử dụng thịt heo. Vì nếu như vậy nghề chăn nuôi heo và người chăn nuôi càng gặp khó khăn hơn; sau khi hết dịch thị trường sẽ khan hiếm thịt heo và giá cả sẽ tăng nhanh người tiêu dùng cũng sẽ gặp khó khăn.

 

Mong bạn đọc cùng tìm hiểu và tuyên truyền góp phần ngăn chặn và phòng chống dịch tả heo Châu Phi hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế - xã hội của tỉnh và của đất nước ta.

 

 

TS Nguyễn Xuân Khoa


Số lượt người xem: 252 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày