SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
9
5
3
Phổ biến kiến thức KHKT Thứ Năm, 25/06/2020, 14:50

CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO

          Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là Virtual Reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh. VR không chỉ tạo ra không gian ảo, mà còn có thể tương tác thực tế với người dùng qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như: thính giác, khứu giác và xúc giác.

 

          Các thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo VR: người dùng cần một thiết bị đeo đầu chuyên dụng, và phổ biến nhất hiện nay chính là kính VR. Loại kính này sẽ bao trùm tầm nhìn của đôi mắt bạn, sau đó phủ lên một lớp hình ảnh ảo hóa.

 

            Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR vào thực tế:

 

Ứng dụng VR vào giải trí: Đây được xem là mục đích lớn nhất mà công nghệ thực tế ảo ra đời, người dùng có thể sử dụng VR để trải nghiệm cảm giác thật hơn khi ở trong không gian ảo hóa của một trò chơi hay thậm chí những video giải trí, khám phá khoa học viễn tưởng... Ví dụ, nếu xem một bộ phim giả lập bằng kính thực tế ảo VR thì người dùng có thể di chuyển xung quanh không gian phim, có thể quay đầu để thay đổi góc nhìn. Còn đối với một bộ phim thông thường thì điều đó là hoàn toàn không thể.

 

Ứng dụng VR trong y học: Ứng dụng y tế đang thịnh hành, phổ biến thứ hai sau trò chơi dành cho điện thoại thông minh. AR có thể cung cấp khả năng bổ sung cho người sử dụng các ứng dụng y tế: các bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy một hình ảnh 3D của kết quả MRI trong khi nói chuyện với bệnh nhân hoặc phân tích các biến động của nó.

 

Ứng dụng VR vào giáo dục: cho phép các bạn sinh viên trải nghiệm học tập phong phú và hấp dẫn hơn nhiều so với việc cung cấp thông qua sách, trang web hoặc thậm chí video. Ví dụ: ứng dụng Smartcom Kids trong bộ môn tiếng anh, người học không chỉ được nhìn từ vựng để ghi nhớ mà còn có thể chạm và nghe âm thanh thực của từ vựng. Thông qua ứng dụng này người học sẽ nhanh chóng tiếp thu và nhớ các từ vựng được lâu hơn. Trong các bộ môn y khoa, thực tế ảo được ứng dụng nhiều trong quá trình mô phỏng phẫu thuật hay hình ảnh ba chiều của cơ thể người. Tất cả các chi tiết sẽ được tái hiện một cách “giống thật”, giúp các sinh viên có thể hiểu và thực hiện được một ca phẫu thuật ảo, vừa giúp học viên tự tin hơn so với việc thực hành vừa giảm được tổn thất không mong muốn nếu lỡ sơ suất. Theo tờ Forbes, Daniel Newman - CEO Broadsuite Media Group (Mỹ) - khẳng định AR và VR một trong những xu hướng công nghệ giáo dục 2019. Cùng với AI (trí tuệ nhân tạo), công nghệ VR và AR ngày càng chứng tỏ những lợi ích và tiềm năng to lớn cho giáo dục. Ở các nước phát triển, VR và AR đã đạt bước đầu thành công với các môn khoa học xã hội và đang tiếp tục phát triển với STEM. Công nghệ AR được dự đoán sẽ chạm tới con số 61,39 tỉ đô năm 2023.

 

Ứng dụng VR trong Xây dựng cảnh quan: Một ứng dụng thực tế tăng cường có thể giúp ích với việc thiết kế cảnh quan là rất tốt. Có thể đặt đồ nội thất vào căn hộ của bạn để xem nó trông như thế nào. Bạn có thể đặt thử các vật thể, khung cảnh, bất kể thứ gì ví dụ như mẫu bể bơi, tiểu cảnh, cây thế vào 1 góc sân xem có hợp với không gian thực đó không, chọn được mẫu lý tưởng nhất mới tiến hành xây dựng theo mẫu đó, giúp khách hàng hài lòng, thiết kế tối ưu, xây nhanh, chính xác và hợp ý khách hàng.

 

Ứng dụng VR trong Bản đồ và du lịch: AR có thể bổ sung thêm thông tin về tất cả các địa điểm bạn muốn ghé thăm, bản đồ kết hợp với hướng dẫn AR có thể mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời trong việc khám phá các địa điểm du lịch.

 

Ứng dụng vào lĩnh vực bất động sản: người dùng có thể xem chi tiết, rõ ràng các bối cảnh của một căn hộ, tòa nhà thông qua hệ thống thực tế ảo VR. Điều này sẽ giúp người dùng có cái nhìn khái quát nhất, chính xác hơn về những gì sẽ được tạo ra trong tương lai của tòa nhà đó khi nó đang được xây dựng.

 

Ứng dụng VR tại Bạc Liêu:

           - Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) phối hợp với Sở VH-TT-TT&DL, Sở GD-KH&CN Bạc Liêu tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bằng công nghệ thực tế ảo 3D tại Trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Phước Long (ngày 7/11/2019). Triển lãm số được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tế ảo 3D cho phép người xem tự do đi lại khám phá các tư liệu hiện vật trong không gian ảo như thật với các mô hình tàu hải đội Hoàng Sa, Tượng đài đội Bắc Hải, tàu Hải quân, tàu Cảnh sát biển… Ngoài việc tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, người xem còn có thể tương tác trực tiếp với mỗi tư liệu, hiện vật trong triển lãm số bằng cách phóng to, thu nhỏ…

 

         - Ra mắt Vincom Shophouse Bạc Liêu bằng công nghệ VR, giúp khách hàng có thể nhìn bao quát toàn diện từng kiến trúc, phòng, các tiện ích tích hợp trong cả khu (đầu tháng 1/2020). Trong Vincom Shophouse này cũng có rạp chiếu phim sử dụng công nghệ VR để trình chiếu.

 

          Bên cạnh các ứng dụng truyền thống ở trên, cũng có một số ứng dụng mới đươc áp dụng trong thời gian gần đây của VR như: VR ứng dụng trong sản xuất, VR ứng dụng trong ngành robot, VR ứng dụng trong hiển thị thông tin (thăm dò dầu mỏ, hiển thị thông tin khối, ứng dụng cho ngành du lịch, ứng dụng cho thị trường bất động sản....) VR có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn.

 

          Chính nhờ khả năng phản hồi theo thời gian thực mà hệ thống VR biết cách tái tạo và biến đổi môi trường 3D cho phù hợp với hoàn cảnh. Trường hợp này, con người ra quyết định bằng các hành động (hoặc suy nghĩ), các cảm biến sẽ thu nhận những tín hiệu điện và từ đó máy tính phân tích và cho ra một môi trường ảo mới theo một nguyên lý hoặc thuật toán dựng sẵn.

 

Theo Báo điện tử Tri thức trực tuyến của Hội Xuất bản Việt Nam, VnExpress, báo Bạc Liêu.

Thanh Thảo

 

 


Số lượt người xem: 62 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày