Thông báo Thứ Hai, 11/05/2020, 10:30

Thông báo Tham gia Cuộc thi “Sáng kiến vì Cộng đồng” lần thứ III

Thực hiện Công văn số 895-CV/BTGTU ngày 26/9/2019 của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy về việc phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì Cộng đồng” lần thứ III. Do tình hình dịch COVID-19 nên Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 1027-CV/BTGTU ngày 06 tháng 05 năm 2020 về việc lùi thời gian tổ chức Chương trình  “Sáng kiến vì Cộng đồng” lần thứ III. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu kêu gọi đội ngũ trí thức trong tỉnh tích tham gia Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ảnh tư liệu

Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng là chương trình thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo (sau đây gọi chung là dự án), nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Chương trình sẽ góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hóa đẹp cho mỗi công dân Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là các tổ chức, cá nhân từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam hoặc nước ngoài; không giới hạn độ tuổi, quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động mang lại ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

Chủ đề bài dự thi Sáng kiến vì cộng đồng đa dạng và không giới hạn các lĩnh vực, bao gồm: Giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, giao thông - vận tải, khoa học và công nghệ, du lịch, xóa đói giảm nghèo, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… Các dự án dự thi phải thể hiện được các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Các dự án tham gia dự thi chưa được giải tại bất kỳ cuộc thi nào khác và cần có kế hoạch hoạt động, kế hoạch tài chính kèm theo. Mỗi tác giả/nhóm tác giả có thể đăng ký dự thi nhiều dự án.

Bài tham dự trình bày bằng tiếng Việt, font Times New Roman, cỡ chữ 13 theo mẫu quy định của Ban tổ chức, có minh họa thông tin và tài liệu (hình ảnh, video clips,...) có liên quan.

Tiêu chí đánh giá theo thang điểm 100 điểm. Trong đó tính phát triển (10 điểm), đối tượng tác động và kết quả mong đợi (20 điểm), tính sáng tạo (20 điểm), tính khả thi (20 điểm), tính bền vững và khả năng nhân rộng (15 điểm), hiệu quả chi phí (10 điểm), năng lực của đơn vị triển khai (5 điểm).

Lễ tuyên dương, trao giải được tổ chức vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Cơ cấu giải thưởng, gồm: Giải Nhất (50 triệu đồng/giải), giải Nhì (35 triệu đồng/giải), giải Ba (25 triệu đồng/giải), giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải).

Các dự án tham gia dự thi gửi qua website chương trình tại địa chỉ www.sangkienvicongdong.vn  hoặc gửi bản in về địa chỉ Ban Thư ký - Tạp chí Cộng Sản - Số 28, Trần Bình Trọng, Hà Nội.  Điện thoại (0243) 9429756. Thời gian gửi dự án tham gia từ tháng 7/2019 đến 31/08/2020.