SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
7
5
9
8
Hoạt động Hội thành viên và Tổ chức liên kết Thứ Ba, 12/08/2014, 15:15

Hiện trạng và giải pháp phát triển nghề sinh vật cảnh tỉnh Bạc Liêu

Từ lâu đời, thú chơi sinh vật cảnh đã được những tầng lớp có thu nhập cao quan tâm và là thú chơi tao nhã.

Những năm gần đây đời sống kinh tế - xã hội được nâng cao, mọi tầng lớp nhân dân đều mở rộng loại hình giải trí này. Vì vậy số lao động tham gia dịch vụ bằng nghề sinh vật cảnh cũng tăng nhanh, nhất là những khu vực đô thị.


Cây Sơn tùng thế Thác đổ

Phong trào chơi và làm nghề kinh doanh, dịch vụ sinh vật cảnh trở thành nghề làm chơi, ăn thật, nhiều người đã trở thành tỷ phú về nghề này. Trên cả nước đã có những làng hoa, cây cảnh nổi tiếng như: Nhật Tân( Hà Nội), Nam Điền (Nam Định), Sa Đec (Đồng Tháp), Cái Mơn (Bến Tre), Đà Lạt (Lâm Đồng), Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh),…. Sinh vật cảnh bao gồm rất nhiều lĩnh vực như: hoa, cây cảnh, tiểu cảnh, cá cảnh, gà cảnh, chó cảnh, chim cảnh, hòn non bộ, phong thủy -  nhà vườn…


Sứ Thái Lan thế Hoành

Đối với tỉnh Bạc Liêu, từ khi tỉnh có chủ trương phát triển sinh vật cảnh theo Chỉ thị số 18 – CT/TƯ, cùng với các Nghị quyết của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chấp hành Hội Sinh vật cảnh tỉnh đã chỉ đạo hệ thống Hội phối hợp với các Đoàn thể khác và chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh phong trào sinh vật cảnh của tỉnh; nên phong trào sinh vật cảnh ngày càng được phát triển.

Nhân dịp chào mừng Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu  2014, Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Triển lãm và Hội thi sinh vật cảnh trong đó trọng tâm là Bonsai, tiểu cảnh, non bộ và cá cảnh, chim cảnh. Trong triển lãm có Hội thi cây cảnh. Có 8 tỉnh thành trong khu vực tham gia. Có 2 khu vực riêng: khi vực 1, dành cho trưng bày triển lãm và hội thi; khu vực 2, dành cho các nghệ nhân, doanh nhân đăng ký quầy hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm và mua, bán sinh vật cảnh. Triển lãm và hội thi khai mạc từ 20 đến 25 tháng 4 tại khu hành chính tỉnh.


Cây bông giấy là Cẩm thạch thế trực, dáng Ngũ Phúc

Vừa qua Chi cục Thống kê tỉnh đã phối hợp với thường trực Hội Sinh vật cảnh tỉnh tiến hành điều tra hiện trạng nghề sinh vật cảnh của một số địa bàn thuộc khu vực đô thị của các huyện, thành phố; theo số liệu Báo cáo Số 06a/BC.SVC ngày 10 tháng 09 năm 2013 của Hội sinh vật cảnh tỉnh Bạc Liêu tính đến ngày 1 tháng 6 năm 2013 như sau:

Tại các phường, thị trấn có 6.270 hộ hoạt động nghề sinh vật cảnh, trong đó có 6.202 hộ sử dụng trang trí và 68 hộ sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh( bao gồm hoa cảnh, cây cảnh và vật nuôi cảnh, tiểu cảnh – non bộ). Trong 68 hộ kinh doanh sinh vật cảnh chia ra có 2 hộ kinh doanh hoa cảnh, 32 hộ cây cảnh, 8 hộ vật nuôi cảnh và 12 hộ tiểu cảnh – non bộ.

Theo kết quả điều tra tổng số vốn đầu tư cho nghề sinh vật cảnh là 10.725 triệu đồng, trong đó hoa cảnh: 3.133triệu, cây cảnh: 3.982 triệu, vật nuôi cảnh 1.920triệu, tiểu cảnh – non bộ: 1.690 triệu.

Về nguồn lực đất đai phục vụ nghề sinh vật cảnh theo số liệu điều tra là: 61.090m2, trong đó hoa cảnh: 13.230m2, cây cảnh: 31.230m2, vật nuôi cảnh: 11.340m2, tiểu cảnh – non bộ: 4.600m2.

Về  tổng giá trị do nghề sinh vật cảnh mang lại là:13.984 triệu đồng, trong đó hoa cảnh: 981 triệu, cây cảnh: 10.112 triệu, vật nuôi cảnh: 1.839 triệu, tiểu cảnh – non bộ: 1.052 triệu. Doanh thu do nghề kinh doanh sinh vật cảnh là: tổng số 7.177triệu, trong đó hoa cảnh: 786triệu, cây cảnh: 3.887triệu, vật nuôi cảnh: 1.662triệu, tiêu cảnh – non bộ: 842triệu.

Về số liệu nguồn lực của các hộ kinh doanh sinh vật cảnh như sau: diện tích sử dụng bình quân/hộ: 898,38m2, tổng giá trị bình quân/hộ: 205,64triệu đồng, vốn đầu tư/hộ: 157,72triệu, doanh thu bán ra: 196,70triệu đồng.

Về tỷ lệ ngành kinh doanh hoa, cây cảnh chiếm đa số: 91,18%, số hộ kinh doanh vật nuôi cảnh: 7,35%, ít nhất là kinh doanh tiểu cảnh – non bộ: 1,47%.

Như vậy qua kết quả điều tra, tuy số mẫu còn nhỏ, song cũng đã thể hiện tổng thể bức tranh sinh động về nghề giải trí và kinh doanh sinh vật cảnh của tỉnh. So với các tỉnh lân cận nó mới phát triển trong mấy năm gần đây và doanh thu còn nhỏ bé, nhưng so với nhữNg nghề khác đây cũng là một nghề có thu nhập khá, lại góp phần cho quế hương  Bạc Liêu ngày thêm xanh – sạch – đẹp – văn minh.


Cây Mai Chiếu thủy thế thác đổ tại triển lãm Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Tháp năm 2013

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào giải trí và kinh doanh, dịch vụ sinh vật cảnh,  trong năm 2014 và các năm tiếp theo, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

Về công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội sinh vật cảnh: Hiện nay  Hội sinh vật cảnh tỉnh mới Đại hội lần thứ nhất và huyện Hòa Bình, Đông Hải tổ chức Đại hội và thành lập Hội sinh vật cảnh của huyện, còn các huyện, thành phố hiện nay chưa có tổ chức Hội sinh vật cảnh mà do Hội Nông dân đảm nhiệm.Trong tỉnh cũng đã có một số chi hội sinh vật cảnh được thành lập và sinh hoạt có nề nếp như Hội sinh vật cảnh xã Vĩnh Hậu A, Hội sinh vật cảnh phường 8, TP Bạc Liêu,  vv... Như vậy muốn đẩy mạnh nghề sinh vật cảnh của tỉnh chính quyền địa phương cần phải quan tâm chỉ đạo thành lập và củng cố tổ chức Hội, nhất là ở cơ sở.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động: cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người người, nhà nhà trồng hoa, cây cảnh trước hết để đẹp nhà, đẹp khóm, ấp và kích thích nghề dịch vụ hoa, cây cảnh phát triển. Góp phần giải quyết việc làm,  tăng thu nhập cho người sản xuất.

Về quy hoạch vùng trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái: Rút kinh nghệm một số tỉnh cần qui hoạch tiểu vùng trồng hoa, cây cảnh mang tính chất nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất với du lịch sinh thái thì nghề trồng hoa, cây cảnh mới mang lại hịêu quả cao và bền vững. Có qui hoạch thì mới có chính sách đầu tư đồng bộ, mới gắn  sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, không thể để tự phát sẽ dẫn đến sản xuất ra không tiêu thụ được, thậm chí trồng xong lại đốn bỏ. Theo tham khảo thấy huyện Hồng Dân có chủ trương xây dựng làng hoa Ngan Dừa gắn với du lịch sinh thái. Nếu đúng như vậy thì đây là một tín hiệu vui, làm tiền đề cho các địa phương khác học tập.

Về tổ chức lại việc kinh doanh hoa, cây cảnh: để vừa đảm bảo vẻ mỹ quan của đô thị cũng như dễ tiêu thụ sản phẩm thi phải có khu vực kinh doanh chuyên mặt hàng đó. Ngay từ thời Thủ đô Thăng Long đã có 36 phố, phường  chuyên kinh doanh từng mặt hàng, khách thập phương hay người địa phương muốn mua loại hàng nào cũng biết, cũng có. 

 Về tiêu thụ sản phẩm: Tỉnh ta có lợi thế về đất đai, nhất là đất cát giồng ven biển, lao động còn khá dồi dào có khả năng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh; nhưng lại xa các khu đô thị lớn, người dân thu nhập còn thấp. Vì vậy muốn tiêu thụ sản phẩm phải liên kết vùng, phải liên kết các thành phần kinh tế; nhất là hiện nay giao thông đi lại thuận tiện các sản phẩm có thể trao đổi cả trong Nam – ngoài Bắc.  Cũng cần tổ chức các Hội chợ, triển lãm, Hội thi sinh vật cảnh ở cả cấp tỉnh và cấp huyện để tạo cơ hội cho người sản xuất và người tiêu dùng, nhất là những người chuyên làm nghề kinh doanh sinh vật cảnh có cơ hội giao lưu, học hỏi và mua bán, trao đổi sản phẩm với nhau.

Về kỹ thuật và nguồn nhân lực: Hội sinh vật cảnh các cấp tiếp tục phối hợp với ngành Nông nghiệp để tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề và dạy nghề cho lao động trong lĩnh vực sinh vật cảnh. Vì nghề này đối với tỉnh ta vẫn còn mới mẻ. Nhất là hiện nay phải sản xuất theo hướng công nghệ cao để đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao và giá thành hợp lý thì mới có khả năng tiêu thụ.

Gắn sản xuất với bảo vệ môi sinh, môi trường: tuyên truyền hạn chế tối đa khai thác cây phôi từ thiên nhiên sẽ làm cạn kiệt nguồn giống qui hiếm và làm mất cân bằng sinh thái không có lợi cho mai sau. Cần tuyên truyền vận động nhân giống cây cảnh bằng các biện pháp sinh học để cung cấp nguồn giống cho người sản xuất. Sử dụng các hóa chất an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm sinh vật cảnh.

Về công tác sản xuất, quản lý giống cây trồng, vật nuôi: Giống được xác định là khâu quan trọng quyết định hàng đầu đảm bảo hiệu quả sản xuất. Vì vậy các ngành chuyên môn cần tư vấn và tham gia cùng tư nhân cung ứng các giống hoa, cây cảnh quí hiếm, kể cả từ nguồn trong nước và nhập khẩu. Trao đổi các giống quí với các tỉnh bạn để vừa bảo tồn và giữ gìn những giống cây cảnh quí hiếm đang bị mai một, thậm chí có khả năng tiệt chủng.

Về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới: Kết hợp chặt chẽ hơn nữa với các Viện, các Trường đại học, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tin đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể các cấp, các tổ chức kinh tế hợp tác để tranh thủ các nguồn lực kế cả vốn và lao động để đẩy mạnh công tác nghiên cứu và chuyển giao nhanh các TBKT vào sản xuất kế cả giống mới và kỹ thuật canh tác theo hướng công nghệ cao, nhất là bảo quản sản phẩm sau thu hoạch để đảm bảo chất lượng cho xuất khẩu.

Về nguồn vốn: các tố chức tín dụng cần quan tâm cho các đối tương sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh vay vốn để mở rộng sản xuất và kinh doanh, vì hiện nay vốn tự có của người sản xuất rất nhỏ bé không đủ khả năng mở rộng và đổi mới công ngệ, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường khu vực.

Nếu được các cấp, các ngành và người sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh quan tâm hưởng ứng, được Nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư đồng bộ thì ngành sinh vật cảnh non trẻ của Bạc Liêu sẽ được khởi sắc.

TS Nguyễn Xuân Khoa

 


Số lượt người xem: 7241 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày