SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
6
1
7
6
1
Hỏi đáp khoa học Thứ Hai, 09/09/2019, 15:10

Hỏi, đáp về bệnh gia súc, gia cầm

Hiện nay thời tiết diễn biến phức tạp là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của bà con chăn nuôi. Để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bà con chung quanh những căn bệnh thường gặp trên đàn gia súc, gia cầm cách phòng trị, xử lý thích hợp để đảm bảo cho đàn gia súc gia cầm phát triển bình thường.

Những câu hỏi được bà con gọi đến được Tiến sĩ Nguyễn Xuân Khoa, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật tỉnh  Bạc Liêu, nguyên giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu giải đáp như sau:

 

1/ Chị Nguyễn Kim Húi ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu hỏi:

 

Tôi vừa đổi thức ăn cho đàn heo, nhưng heo có hiện tượng đỏ mình, bụp mắt, tím lỗ tai. Vây có phải do đổi thức ăn hay do bệnh nào gây ra?

Trả lời: Qua mô tả biểu hiện đàn heo của chị có thể nghi bệnh E.Coli ghép Phó thương hàn heo. Tuy nhiên không biết heo có bị tiêu chảy hay không. Chị cần theo dõi nếu đo nhiệt độ bằng cách dùng nhiệt kế  đo ở hậu môn của heo nếu thấy nhiệt độ tăng cao 39 – 40 oC, nhưng lỗ tai heo lạnh và heo có biểu hiện run. Phân heo  lỏng, mầu vàng có khi có màng nhầy. Nguyên nhân một phần do thay đổi thức ăn đột ngột, nhất là những loại thức ăn có có hàm lượng đạm cao sẽ tạo điều kiện cho trực khuẩn E.Coli phát triển gây bệnh, làm sức đề kháng của heo giảm và bệnh phó thương hàn sẽ kế phát. Bởi vì bệnh E. Coli sẽ gây phù mặt, nhưng không gây sốt, không gây suất huyết; nên có thể nghi đây là bệnh ghép. Muốn biết chính xác phải mổ khám heo bị bệnh chết, quan sát nội tạng mới biết chính xác được. Chị có thể xử lý như sau: đưa ngay con heo bị bệnh qua ô chuồng khác để theo dõi, giảm lượng thức ăn, đồng thời dùng thuốc kháng sinh vừa cho uống, vừa chích, nếu heo ỉa chảy phải bổ sung nước sinh lý như cho uống nước biển khô, hay chích nước muối sinh lý 9%0 vào 4 kẽ lách của heo 20cc/kg heo con. Nếu sốt chích thuốc giảm sốt Anagin.  Vừa cho uống và chích kháng sinh như Flophenicol, Docylin, Enrofloxacine, Septotil vv..liều theo chỉ dẫn trên bao bì. Bổ sung thuốc trợ sức như: B.Complex, Vitamin C, Gluco K C và chăm sóc heo chu đáo, vệ sinh chuồng nuôi để tránh lây nhiễm khuẩn qua heo khỏe.

 

2/Ông Đường Văn Quảng, ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu hỏi:

 

Gia đình tôi có nuôi heo thịt. Trước đây tôi cho heo ăn thức ăn khô, tuy nhiên những con nào giành ăn nhiều thì sau đó nhiễm khuẩn Ecoli. Sau này tôi chuyển sang cho ăn thức ăn trộn, thì không xãy ra không xãy ra tình trạng trên nữa. Vậy khi cho ăn thức ăn khô thì nên cho ăn như thế nào để đàn heo ăn đều và không bị nhiễm khuẩn Ecoli?

Trả lời: Không phải do cho ăn khô hay ướt mà heo bị EColi mà chủ yếu do hàm lượng đạm trong thức ăn là chính. Khi cho ăn thức ăn khô thì hàm lượng đạm trong 1kg sẽ cao hơn nhiều so với 1kg thức ăn ướt,. Hơn nữa con heo nào càng ăn nhiều thì càng dễ bị EColi. Khi chuyển từ thức ăn khô qua thức ăn trộn thì heo không bị EColi  lý do hàm lượng đạm giảm.

Cho ăn thức ăn khô đúng cách là chọn thức ăn viên, đúng độ tuổi của heo, thức ăn của các hãng có uy tín; bảo quản đúng cách; cho ăn đúng số lượng và đúng giờ qui định. Nếu thức ăn bột phải phun nước cho ẩm tránh heo hít phải bụi thức ăn gây viêm đường hô hấp của heo. Máng nước phải sát máng ăn để heo uống nước không bị nghẹn, đủ lượng nước theo nhu cầu; nước phải đảm bảo vệ sinh.

Thông qua những câu hỏi Tiến sĩ Nguyễn Xuân Khoa, vừa tư vấn cho bà con, nếu có gì thắc mắc trong chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản xin bà con gửi đến địa chỉ E.Mail: xuankhoa_blu@yahoo.com.vn. hoặc điện thoại cho TS Khoa, số đt: 0913892019 để được tư vấn.

 

Chúc bà con thành công!

Xuân Khoa

 


Số lượt người xem: 180 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày