SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
9
5
5
0
7
7
Hỏi đáp khoa học Thứ Hai, 03/02/2020, 13:45

MỐI NGUY CHÁY NỔ TỪ SẠC DỰ PHÒNG GIÁ RẺ

Hỏi: Tìm hiểu trên thị trường tôi thấy những chiếc sạc dự phòng không có phiếu bảo hành, với giá siêu rẻ khi mua và củng chưa ai chứng minh được chất lượng có đảm bảo. Vậy các loại sạc dự phòng giá siêu rẻ này có an toàn khi sử dụng không? Trần Mạnh Hải (Hà Nam).

 

Trả lời: Không chỉ được bán tràn lan tại các cửa hàng di động, phụ kiện điện thoại; sạc pin dự phòng giá rẻ còn được rao bán trên các website và mạng xã hội Facebook. Thời gian gần đây, loại sạc mang thương hiệu Samsung với dung lượng 36.000mAh đang được ưa chuộng trên mạng xã hội bởi giá siêu rẻ chỉ 125.000đ/chiếc. Những chủ tài khoản bán loại sạc này khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng đều cam đoan hàng chính hãng, và lý giải giá rẻ là do bên Trung Quốc đang có đợt giảm giá sâu.

Ảnh minh họa

Nói về độ an toàn khi sử dụng các loại sạc dự phòng giá siêu rẻ này, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, nguyên cán bộ Viện Vật lý Kỹ thuật (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, việc sử dụng những loại sạc giá rẻ không rõ nguồn gốc, xuất xứ là rất nguy hiểm. Bởi những loại pin dự phòng giá rẻ, để tiết kiệm chi phí có thể sử dụng Lithium-ion hoặc tái chế các pin sạc dự phòng nên rất dễ gây ra rủi ro. Còn anh Trần Đức Nguyên (kỹ thuật viên tại Samsung) cho hay, với những loại sạc pin dự phòng giá siêu rẻ như trên rất dễ gây ra cháy nổ bởi chúng ta chưa hề được kiểm định chất lượng. Bên cạnh đó, lõi pin, bảng mạch, dòng điện nạp và xã không đạt chuẩn khiến thiết bị được sạc dễ hỏng hơn. Nếu nhẹ thì ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, nặng hơn thì ảnh hưởng đến toàn hệ thống máy

 

Trên thực tế, tại Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ do sạc pin dự phòng. Tuy nhiên do giá bán rẻ và những lời quảng cáo hấp dẫn mà người tiêu dùng vẫn tiếp tục tin tưởng mua và sử dụng; thậm chí nhiều người vẫn phớt lờ những lời cảnh báo để sử dụng, gây nên nhưng hậu quả đáng tiếc.

Hòa Lê (ghi)

Nguồn:  Bản tin phổ biến kiến thức của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Số 185/2019

 

TB

 

 


Số lượt người xem: 556 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày